Giáo dục Tuyển sinh

09/07/2020 - 06:45

Nhiều điểm mới ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTH - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ tổ chức vào ngày 9 và 10/8/2020. Dịch bệnh COVID - 19 kéo dài khiến cho kỳ thi phải lùi lại hơn 1 tháng và diễn ra giữa mùa hè.

Thí sinh sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa các trường đại học vừa sức

Nhiều điểm mới

Tên gọi chính thức là Kỳ thi THPT năm 2020. Mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT. So với trước đó, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới: Tăng cường tự chủ của tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương mình; thời gian tổ chức thi chỉ có 2 ngày thay vì 2,5 ngày như trước đó; các cơ sở giáo dục đại học chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ GD & ĐT và Sở GD & ĐT, Thanh tra tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập bậc THPT của thí sinh.

Theo Sở GD & ĐT, Thừa Thiên Huế có 12.556 thí sinh, thi tập trung tại 35 điểm thi. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được triển khai tốt, như tổ chức các hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT; hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghiên cứu, học tập, quán triệt quy chế thi, lưu ý những điểm mới được sửa đổi, bổ sung. Sở cũng chỉ đạo, hướng dẫn các trường THPT, trung tâm GDNN - GDTX hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, nhập dữ liệu của thí sinh vào hệ thống quản lý thi (QLT).

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc GD & ĐT, Phó Trưởng ban thường trực kỳ thi cho biết, sở đã thành lập đoàn đi khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị, đảm bảo về cơ sở vật chất và các điều kiện liên quan khác tại các cơ sở dự kiến chọn đặt điểm thi. Qua kiểm tra, cơ bản tất cả các đơn vị đều đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ kỳ thi theo quy định; đã hoàn chỉnh và đang bổ sung việc lắp đặt hệ thống camera giám sát phòng chứa đề thi, bài thi tại các điểm thi theo đúng quy định của Bộ GD & ĐT.

Hỗ trợ online

Bảo đảm chương trình năm học và chuẩn bị tốt cho kỳ thi, từ giữa tháng 3/2020, trong điều kiện dịch bệnh COVID - 19 hoành hành, Sở GD & ĐT phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức ghi hình và phát sóng chương trình dạy học trên truyền hình đối với 9 môn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12.

Sau khi học sinh đi học trở lại bình thường trong điều kiện dịch COVID -19 trên thế giới vẫn phức tạp, với mục tiêu hình thành “kho bài giảng số” giúp học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh, việc dạy học qua truyền hình của ngành giáo dục Thừa Thiên Huế vẫn tiếp tục duy trì. Nội dung dạy học, chuyển từ dạy cung cấp kiến thức, kỹ năng mới theo phân phối chương trình sang tập trung dạy ôn tập, củng cố kiến thức, tăng cường luyện tập, làm bài tập. Trong điều kiện khó khăn về thời gian, các trường THPT vẫn tổ chức tốt các kỳ thi thử nhằm tạo cơ hội cho học sinh làm quen, luyện thi, cọ sát sớm với các dạng đề thi ở tất cả các môn.

Chủ động triển khai chương trình năm học, đặc biệt với sự “hỗ trợ” của online, một tháng trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, chương trình năm học 2019 - 2020 đã căn bản hoàn thành. Đây là thời gian cao điểm ôn tập của thí sinh. Chúng tôi có dịp tiếp xúc với nhiều em học sinh và được biết, những thay đổi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT khi gần hết năm học lớp 12 kéo theo những xáo trộn trong việc ôn thi của học sinh cuối cấp. Tuy nhiên, để sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra, các em đã tính toán đổi chiến thuật và nỗ lực ôn luyện nhằm đạt kết quả mong muốn tốt nhất. 

Sát cánh cùng sĩ tử

Cùng với việc đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế, công tác tư vấn hướng nghiệp được xúc tiến. Tại Sở GD & ĐT, các trường THPT, các trung tâm GDNN - GDTX đều thành lập Ban Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh nhằm cung cấp, hỗ trợ giúp đỡ thí sinh các thông tin mới về quy chế, thông tin về kỳ thi TN THPT, cũng như đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2020; đồng thời, giải đáp các vướng mắc của thí sinh trong quá trình làm hồ sơ, lựa chọn ngành học, trường học.

Trong tháng 6, nhiều hoạt động tư vấn và hướng nghiệp được tổ chức.

Sở GD & ĐT phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển và Đại học Huế tổ chức hội nghị “Gặp mặt học sinh trường THPT về định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, với sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ. Sở cũng phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức “Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp năm 2020” tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi. Theo Sở GD & ĐT, sau khi có kết quả thi, các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức tư vấn cho các em nhằm việc thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đúng quy định và đạt kết quả trúng tuyển cao nhất phù hợp với kết quả thi.

Trước mắt, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Sở GD&ĐT đã xây dựng và triển khai phương án chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất tại địa điểm đặt Ban Chấm thi, Ban Làm phách; bố trí đầy đủ các camera ở khu vực chấm thi theo quy định. Căn cứ quy chế thi, sở lựa chọn nhân sự các ban coi thi, ban chấm thi đảm bảo theo quy định, có năng lực, trách nhiệm và nhiệt tình; phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng triển khai công tác in sao đề thi đảm bảo và đáp ứng các yêu cầu về an toàn, an ninh; chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện cho kỳ thi, hồ sơ thi, phương án đảm bảo an toàn các điểm thi.

Bài ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP