Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

13/03/2023 - 18:25

Nhiều diện tích rừng ngập mặn biến mất do thi công thoát lũ

TTH.VN - Một nhánh rừng ngập mặn gồm hàng trăm cây bần chua có tuổi đời chừng 5 năm tuổi đang hiện hữu bị biến mất bởi dự án công trình nạo vét và gia cố thủy đạo sau cống thoát lũ kết hợp giao thông cống Hà Đồ (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền).

Một trong những cây bần chua cỡ lớn bị đốn hạ 

Sáng 13/3, có mặt tại công trình nạo vét và gia cố thủy đạo sau cống thoát lũ kết hợp giao thông cống Hà Đồ, chúng tôi chứng kiến nhiều phương tiện đang thi công ở phía nam hói Diên Hồng, còn phía đông - nơi có phần lớn diện tích rừng ngập mặn bần chua đã bị đốn hạ thì không có phương tiện nào.

Tại phía đông hói Diên Hồng, trải dài hơn 1.000m có nhiều diện tích đã được san lấp, dưới đó có nhiều cây bần chua. Một số diện tích vẫn còn nhiều cây bần chua đã được đốn hạ đẩy vào sát bờ nằm rải rác cạnh khu vực nuôi trồng hải sản của người dân. Theo quan sát, rất nhiều cây lớn có đường kính 10 - 20cm được san ủi chất thành đống, có nhiều cây đường kính lên đến 30cm cũng bị phương tiện cơ giới ủi trơ gốc hoặc tước nhánh. Theo ước tính, đã có hàng trăm cây bị đốn hạ và khó có khả năng tồn tại.

Hàng trăm cây bần chua bị triệt hạ và vùi lấp với diện tích hơn 7.000m2

Ông Trương Xàng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Điền cho biết, ngày 10/3/2023, sau khi phát hiện việc nhiều diện tích trồng rừng ngập mặn bị san ủi, vùi lấp khi thi công nạo vét, gia cố thuỷ đạo hói Diên Hồng gần khu vực cống Hà Đồ, đơn vị đã kiểm tra hiện trạng, lập biên bản sự việc và báo cáo với các đơn vị liên quan. Sau đó các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra hiện trường để có hướng giải quyết và đình chỉ thi công công trình (phía bờ đông - PV).

Cũng theo ông Trương Xàng, do đơn vị thi công tập kết phương tiện nhanh, thi công trong thời gian ngắn nên lực lượng chức năng phát hiện thì nhiều diện tích đất bị vùi lấp và nhiều cây bần chua đã bị triệt hạ. Sau kiểm tra, tổng diện tích rừng trồng ngập mặn bị ảnh hưởng do việc san ủi hơn 7.000m2. Loại cây bị vùi lấp, san ủi là cây bần chua được trồng từ năm 2018. Hiện việc thi công tại khu vực này đã bị đình chỉ để tiến hành thống kê các thiệt hại, từ đó có hướng xử lý tiếp theo.

Ông Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền -  chủ đầu tư công trình thông tin, khu vực thi công nói trên thuộc dự án nạo vét và gia cố các thuỷ đạo sau cống thoát lũ kết hợp giao thông (gồm 6 cống: An Xuân, Hà Đồ, Mai Dương, Bàu Làng, Bàu Sau và Quán Cửa) huyện Quảng Điền. Dự án có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh gồm liên danh nhiều nhà thầu thi công. Khu vực gây thiệt hại hơn 7.000m2 rừng trồng ngập mặn thuộc cống Hà Đồ do Công ty TNHH MTV Phú Thành thi công.

“Quá trình triển khai dự án, các đơn vị liên quan đều có kiểm đếm cây cối, mồ mả, vật kiến trúc và đất trong phạm vi; đồng thời, có phương án đo vẽ bản đồ địa chính phạm vi giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, do có sự nhầm lẫn nên đơn vị thi công đã san ủi tất cả cây cối có trên diện tích này. Sau khi hoàn thành dự án, chúng tôi sẽ tính phương án trồng rừng ngập mặn thay thế cho diện tích nói trên tại một nơi khác” - ông Nguyễn Thành chia sẻ.

Cũng trong ngày 13/3, tại trụ sở UBND huyện Quảng Điền, các cơ quan liên quan gồm: Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Điền, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Quảng Điền, UBND huyện và phía đơn vị thi công… đã có buổi làm việc nhằm thống nhất một số nội dung để có hướng xử lý vụ việc triệt để. Khi có kết quả sẽ thông tin đến cơ quan báo chí.

Báo Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP