Kinh tế Kinh tế

25/07/2016 - 14:11

NGHỊ ĐỊNH 52 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ:

Nhiều doanh nghiệp chưa tuân thủ quy định

TTH - Thừa Thiên Huế đã phát triển tương đối mạnh về ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp (DN), nhưng đa phần không thực hiện đăng ký theo quy định.

Chưa nắm các quy định

Du lịch là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ internet. Chính vì thế, đa phần các DN du lịch ở Huế đều có website. “Sở hữu” một website riêng từ năm 2013, chị Trần Thị Diễm Thu, Quản lý Khách sạn Thiên Đường cho rằng, đây là một phương tiện phục vụ kinh doanh rất hiệu quả. Nắm được thế mạnh của TMĐT, anh Lê Quốc Hiệp, chủ DN kinh doanh vật liệu xây dựng VT cho hay: “DN đã thiết lập website giới thiệu các sản phẩm đang kinh doanh từ năm 2014 và cũng đã tiến hành bán hàng qua mạng. Nhờ đó, doanh thu của cơ sở tăng đáng kể”.

Website góp phần giúp các DN Huế quảng bá du lịch mạnh mẽ

Giai đoạn 2010-2015, số lượng các DN giao dịch TMĐT và xây dựng website trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc theo cấp số nhân. Tuy nhiên, trong tổng số gần 1.500 DN trên địa bàn có sở hữu website thì số lượng web có thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT, chỉ có... 91 website, chiếm khoảng 7%.  

Khi hỏi các DN có website về quy định trên thì hầu hết đều ngạc nhiên, vì “lần đầu mới nghe nói”. Thậm chí, ngay cả đơn vị được Sở Công thương hỗ trợ xây dựng web vẫn chưa tiến hành thông báo theo quy định. Với quản lý Diễm Thu và Công ty VT, “dù web xây dựng đã lâu, nhưng bây giờ mới biết đến thủ tục đăng ký bắt buộc này”. 

Nghị định 52 của Chính phủ về TMĐT quy định, tất cả website phải tiến hành thủ tục thông báo/đăng ký với Bộ Công thương. Cụ thể, website TMĐT bán hàng phải thực hiện thủ tục thông báo; website cung ứng dịch vụ TMĐT (sàn TMĐT, website khuyến mãi trực tuyến) phải thực hiện thủ tục đăng ký. Những thủ tục này đều được tiến hành trực tuyến tại địa chỉ http://www.online.gov.vn/. Các cá nhân, DN, tổ chức sở hữu website vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt từ 10- 30 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 185/2013 của Chính phủ. 

Khó quản lý

Theo lãnh đạo Sở Công thương, thời gian qua, sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 5 lớp hội thảo, tập huấn cho hàng trăm DN trên địa bàn, nhằm cập nhật thông tin, các kỹ năng ứng dụng, phổ biến nghị định và thông tư mới ban hành về TMĐT. Phối hợp với các đơn vị báo, đài xây dựng các chuyên mục về DN ứng dụng TMĐT cũng như phổ biến các văn bản mới về TMĐT... Thế nhưng, việc đăng ký sở hữu website TMĐT hiện nay chưa được quản lý chặt chẽ; công tác phối hợp thanh, kiểm tra hoạt động TMĐT chưa được triển khai và các chương trình hỗ trợ DN ứng dụng TMĐT vẫn còn hạn chế về số lượng...

  Lý giải nguyên nhân Nghị định 52 ra đời đã lâu nhưng nhiều DN vẫn “chưa biết gì”, đại diện Sở Công thương cho rằng, sở đã tổ chức nhiều đợt tập huấn giới thiệu, hướng dẫn nhưng đa phần DN không quan tâm; nhiều đơn vị chỉ đến một lúc rồi về nên không nắm được. Trong quá trình xây dựng web, nhiều website thiếu các tính năng như: chính sách bảo mật thông tin cá nhân, cam kết với khách hàng, chính sách thanh toán, vận chuyển như thế nào... được yêu cầu bổ sung nhưng không thực hiện nên chưa đảm bảo nội dung để được đăng ký.

Trao đổi với các DN lý do chưa tiến hành thông báo/đăng ký, một số cho rằng, “nếu biết, chúng tôi sẽ làm ngay”, số khác nhìn nhận “website vẫn còn khá “đơn giản” nên sắp tới, DN sẽ nâng cấp để phù hợp với tiêu chuẩn rồi thực hiện”. 

Theo thống kê của Sở Công thương, kể từ khi Nghị định 185 có hiệu lực, đến nay, sau hơn 2 năm rưỡi thực hiện, việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong TMĐT đã được đẩy mạnh. Tuy nhiên, việc xử phạt chủ yếu với hình thức nhắc nhở là chính. Trong đó, mới chỉ có 1 đơn vị bị phạt vì vi phạm không đăng ký. 

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP