Kinh tế Công nghiệp - TTCN

14/05/2020 - 10:36

Nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

TTH.VN - Trước nhu cầu sử dụng điện tăng cao, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng, ngành điện tăng cường bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm phục vụ nông nghiệp, đồng thời tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến với khách hàng.

Kiểm tra lưới điện đảm bảo cấp điện phục vụ khách hàng mùa nắng nóng

Công suất sử dụng điện tăng 7%

Theo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (Công ty Điện lực), dự báo công suất sử dụng điện toàn tỉnh năm 2020 tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Trước tình hình đó, công ty chủ động thực hiện các giải pháp quản lý, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, đầu tư trang thiết bị… nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục, an toàn.

Thời điểm này, Điện lực Nam sông Hương huy động công nhân tăng cường kiểm tra việc sử dụng camera nhiệt để kiểm tra toàn bộ các thiết bị đối với các trạm biến áp thường xuyên mang tải cao; phát quang hành lang tuyến định kỳ, vận động đền bù xử lý ngay những cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ hoặc va quẹt vào đường dây khi có mưa to, gió lớn.

Khu công nghiệp Phú Bài (TX. Hương Thủy) là một trong những khu vực tập trung nhiều khách hàng trọng điểm của tỉnh, việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, ổn định là một trong những yêu cầu cấp thiết của công ty. “Với dây chuyền sản xuất 24.000 cọc sợi, các bộ phận phải vận hành liên tục nên nếu cắt điện, không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, lao động của công nhân. Những năm gần đây ngành điện luôn bố trí bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa vào các dịp lễ, chủ nhật nên không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất”, Giám đốc Công ty Sợi Phú Nam - Lê Thị Lương chia sẻ.

Theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nguyễn Đại Phúc, khu vực này có nhiều nhà máy sản xuất, chế biến lớn nên các phụ tải đều có công suất sử dụng lớn, thời gian hoạt động liên tục. Vì vậy, công tác bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện luôn được đơn vị thực hiện vào các ngày nghỉ lễ tết nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN).

Cấp điện liên tục cho các trạm bơm nông nghiệp

Cấp điện ổn định cho các trạm bơm

Ngoài việc cung cấp điện phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và sinh hoạt của người dân, công ty luôn đảm bảo cấp điện liên tục cho các trạm bơm nông nghiệp, phục vụ kịp thời công tác tưới tiêu cho vụ hè - thu năm 2020. Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, công ty đã tích cực triển khai lực lượng để tăng cường kiểm tra, sửa chữa lưới điện phục vụ các trạm bơm; bám sát lịch làm việc của các công trình thủy lợi, lịch thời vụ của từng địa phương, xây dựng phương án cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho các trạm bơm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo Giám đốc HTX Nông nghiệp An Lỗ - Nguyễn Ba, trước đây cứ vào vụ mùa là bà con nông dân lo lắng vì thường xuyên bị cắt điện, làm gián đoạn việc tưới tiêu. Vài năm trở lại đây, thời gian cắt điện giảm do ngành điện triển khai sửa chữa điện nóng (không cắt điện khi sửa, bão trì bão dưỡng) nên nguồn điện ổn định. Mặt khác, công ty tăng cường chế độ trực vận hành, trực sự cố; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư và thiết bị dự phòng sẵn sàng xử lý khi có sự cố lưới điện tại các trạm bơm, đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm lấy nước đúng quy định.

Đầu tư lưới điện

Để hoàn thiện mạng lưới điện toàn tỉnh, năm 2019 công ty đã đầu tư 400 tỷ đồng phát triển mới, nâng cấp và cải tạo hơn 22km đường dây trung thế, 97km đường dây hạ thế, 58 trạm biến áp phân phối và lắp đặt mới hơn 42 ngàn công tơ điện tử.

Chuyển trạm biến áp 110kV Phú Bài sang vận hành cùng mạch với trạm Chân Mây- Lăng Cô

Ông Nguyễn Đại Phúc cho biết, năm 2020, công ty tiếp tục ưu tiên mọi nguồn lực để đầu tư phát triển mạnh kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thông minh phục vụ các ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, tập trung huy động mọi nguồn nội lực để đón nhận và ứng dụng hiệu quả các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm tăng năng suất lao động, đảm bảo cấp đủ điện, an toàn, liên tục và chất lượng. 

Để giảm tổn thất điện năng (TTĐN) và ổn định lưới điện trong mùa nắng nóng, công ty vừa thực hiện chuyển trạm biến áp 110kV Phú Bài sang vận hành cùng mạch với trạm Chân Mây, Lăng Cô. Công ty còn xây dựng các phương án chuyển đấu nối các trạm biến áp 110kV Phú Bài sang vận hành cùng mạch với trạm biến áp Chân Mây, Lăng Cô. Cụ thể, mạch 1: Huế - Tả Trạch - La Sơn - Cầu Hai - Hòa Khánh2, mạch 2: Huế - Phú Bài - Chân Mây - Lăng Cô - Hòa Khánh 2.

Bài, ảnh: THANH HƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP