Thế giới Thế giới

16/10/2021 - 17:57

Nhiều giải pháp nhập cảnh sau dịch COVID-19 của các nước

TTH.VN - Mới đây, Nhà Trắng thông tin, từ ngày 8/11, Mỹ sẽ cho phép những du khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 có thể nhập cảnh vào nước này, tức dỡ bỏ lệnh cấm áp đặt với Liên minh châu Âu (EU), Anh cùng nhiều nước khác.

Các nước đang nỗ lực dần mở cửa trở lại sau nhiều đợt hạn chế nghiêm ngặt để chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/Lao động

Tháng trước, Nhà Trắng đã có kế hoạch vào đầu tháng 11 tới sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại, vốn cấm hầu hết các công dân không có quốc tịch Mỹ gần đây đã đến Liên minh châu Âu (EU), Brazil, Nam Phi và các nước khác. Trong đó, những quy tắc hạn chế đợt đầu tiên đã được chính quyền Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng triển khai vào những ngày đầu của đại dịch, đến sau này tiếp tục mở rộng vào mùa đông dưới sự lãnh đạo của Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Với chính sách mới này, những ai tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 mới được phép vào Mỹ.

Khách du lịch hồi hương, bao gồm cả công dân Mỹ vẫn cần cung cấp giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 để đến Mỹ từ nước ngoài.

Biện pháp này được nhận định là một sự cứu trợ cho các hãng hàng không lớn như Delta Airlines, United Airlines và American Airlines, những công ty đã phải vật lộn để tìm kiếm lợi nhuận trở lại, khi các hoạt động du lịch quốc tế bị hạn chế trong hơn một năm rưỡi vừa qua.

“Chúng tôi hoan nghênh cách tiếp cận dựa trên khoa học của chính quyền Tổng thống Joe Biden để bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh vào Mỹ đã được áp dụng kể từ khi đại dịch bùng phát”, Giám đốc điều hành American Airlines Doug Parker cho biết trong một tuyên bố.

Tương tự như Mỹ, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuyên bố những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ khi nhập cảnh vào nước này sẽ được rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 7 ngày. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10.

Sau cuộc họp của Ủy ban Đặc biệt về Quản lý Đại dịch COVID-19, du khách có thể cách ly tại nhà nếu phù hợp, hoặc cách ly tại trung tâm cách ly.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cũng thông tin rằng những du khách chưa tiêm phòng, hoặc chưa tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ vẫn sẽ phải cách ly 10 ngày tại trung tâm cách ly.

Thời gian cách ly đối với những người tiếp xúc gần cũng sẽ giảm xuống còn 7 ngày tại nhà, áp dụng với những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Con số này sẽ tăng lên thành 10 ngày đối với những ai chưa được chủng ngừa, hoặc người chưa tiêm đủ 2 mũi cần thiết.

Trước đây, tất cả du khách khi đến Malaysia đều phải trải qua đợt cách ly kéo dài 14 ngày.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP