Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

13/07/2022 - 13:04

Nhiều hoạt động hướng đến phát triển sinh kế cho người khiếm thị

TTH.VN - Sáng 13/7, Hội Người mù (HNM) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm thực hiện chương trình vay vốn quỹ quốc gia về việc làm giai đoạn 1992 - 2022.

Khen tặng các cá nhân quản lý và sử dụng vốn vay hiệu quả

30 năm qua, tổng doanh số cho vay từ nguồn vốn kênh TW Hội là hơn 20,7 tỷ đồng cho 295 dự án và 5.783 lượt người, 1 công ty, 3 HTX, 4 cơ sở sản xuất. Nguồn vốn kênh địa phương tỉnh gần 12 tỷ đồng cho 178 dự án vay với trên 1.100 lượt người, 1 công ty, 3 HTX, 4 cơ sở sản xuất vay.

Trong đó có trên 50% người vay là hội viên nữ, 13% hội viên là đồng bào dân tộc thiểu số và thu hút trên 7.800 lao động là thân nhân gia đình hội viên.

Với động lực từ nguồn vốn vay, nhiều gia đình hội viên đã đầu tư thêm công cụ, mua sắm vật tư nông nghiệp để phát triển kinh tế. Trong đó, đã xuất hiện nhiều gương hội viên sử dụng vốn vay có hiệu quả, từng bước vượt khó, vươn lên ở các huyện, thị như ông Nguyễn Quang Lộc, bà Đoàn Thị Nết (Phú Lộc), ông Trần Nhật, bà Hồ Thị Bé (Quảng Điền), ông Hồ Nhật Thanh, ông Nguyễn Ngọc Duy (Phong Điền), ông Trần Quốc Đạt, ông Nguyễn Quốc Toản (TP. Huế)...

Nhờ vay vốn làm ăn có hiệu quả, tỷ lệ hội viên nghèo từ 78,95% (năm 1994) đến nay đã giảm xuống còn 17,6%. Ghi nhận những kết quả đạt được trong chương trình cho vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm, HNM tỉnh đã được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen.

Cũng trong sáng 13/7, Hội Người mù tỉnh đã tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Về công tác tạo việc làm và lao động sản xuất, trong 6 tháng qua, Trung tâm Dạy nghề - Tạo việc làm cho người mù đã triển khai 3 lớp dạy nghề, trong đó có 2 lớp kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gia cầm, 1 lớp nghề xoa bóp phục hồi sức khoẻ (massage).

Công ty TNHH một thành viên Niềm Tin tiếp tục xuất khẩu 1 container hàng mành tre đan sang Pháp. Hiện tại, công ty đang tiếp tục sản xuất để chuẩn bị cho đơn đặt hàng container thứ hai.

Tổng doanh thu của công ty và các HTX, cơ sở sản xuất ước đạt trên 2 tỷ đồng, từ đó tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm hội viên.

Tranh thủ nguồn vận động từ các tổ chức, cá nhân, tỉnh hội đã trao hơn 15 nghìn suất quà với tổng giá trị trên 4,6 tỷ đồng. Trong thời gian tới, với phương châm "Tăng cường đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hội, vì hạnh phúc người mù", HNM tỉnh sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực để tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, từ đó tạo điều kiện để hội viên mù, khiếm thị hoà nhập cộng đồng, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Tin, ảnh: Mai Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP