Giáo dục Tuyển sinh

26/08/2010 - 10:52

Nhiều khó khăn trong khâu tuyển sinh 2010

TTH - Dù đã hạ mốc điểm sàn thấp hơn năm ngoái nhưng để tuyển đủ chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh 2010, Đại học Huế gặp nhiều khó khăn. Phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS Nguyễn Đức Hưng, Phó giám đốc Đại học Huế, Phó chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế năm 2010 xung quanh vấn đề này. PGS.TS Nguyễn Đức Hưng cho biết:

PGS.TS Nguyễn Đức Hưng

Năm nay khó khăn hơn năm ngoái vì chỉ tiêu tuyển NV2, NV3 còn nhiều mà điểm chung thì còn ít. Với điểm sàn năm nay thì Đại học Huế đã gọi NV1 so với tổng số chỉ tiêu là 92%, nhưng điều này không phản ánh hết khó khăn bởi có nhiều ngành rất khó tuyển. Trong 92% là tổng số chỉ tiêu được tuyển, số đã gọi trúng tuyển đạt sàn trở lên và số đã trúng với điểm chuẩn của Đại học Huế nhưng có nhiều ngành số chỉ tiêu vào được rất ít, như vậy thì có thể chờ đợi NV2.

Nếu như thống kê nguồn tuyển sinh còn lại sau khi đã xét NV1 (từ điểm sàn trở lên) thì miền Trung Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long thực hiện lượng liên thông ở mức độ thấp; nhưng vì mặt bằng chung của Bộ và yêu cầu về mặt chất lượng đầu vào nên định điểm sàn trên cơ sở thống kê điểm thi của cả nước (tính theo khối và lấy từ trên xuống dưới so với chỉ tiêu hiện nay và nguồn để di chuyển trong miền Trung, Tây Nguyên theo tính toán chung toàn quốc) thì vẫn còn dư. Như vậy, đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung phải chờ những thí sinh của các tỉnh từ hai đầu đất nước tràn vào thì mới có thể đảm bảo được số lượng chỉ tiêu.

Năm nay điểm rơi khó nhất là vào những ngành nào, thưa ông?
Thực chất những ngành khó đều không phải là tình trạng của năm nay và những năm trước đã có rồi… Ví dụ, những khối ngành nông nghiệp, nông lâm thủy sản… Những ngành này không phải nhu cầu xã hội không có mà người học chưa ý thức nên khó tuyển. Hay một số ngành như của Trường đại học Khoa học như địa chất, khoa học cơ bản tự nhiên… Hiện nay, phần lớn người thi vào các ngành đó đầu vào thấp, thấp thì nhiều khi không đạt được điểm sàn để vào; số vào được cũng chỉ điểm ngang sàn nên chất lượng đào tạo không cao.
Nhìn vào bảng điểm có thể dễ dàng thấy rằng điểm rơi, phổ điểm phổ biến rơi vào con số 3,4 điểm khá nhiều?
Nói như vậy cũng không hẳn vì phổ điểm năm nay rất chuẩn. Bộ đã làm thống kê điểm từng khối, vẽ ra đồ thị của nó và qua đồ thị này thể hiện rất rõ sự phân bố, trên cơ sở đó để định điểm sàn. Tôi cho rằng, năm nay Bộ đã chuẩn bị rất kỹ về mặt số liệu, mục tiêu đặt ra cũng rất rõ: thứ nhất là phải căn cứ vào kết quả thi tất cả các ngành, các khối, các trường và xử lý thống kê đưa ra biểu đồ; thứ hai là căn cứ vào chỉ tiêu được phân được tuyển; thứ ba là hai cái đó tính cân bằng và quan tâm đến mục tiêu tiếp theo là tạo thuận lợi để các cơ sở đào tạo tuyển được với mặt bằng cao hơn.

Người học chưa ý thức nên một số ngành khó tuyển thí sinh. Trong ảnh là giờ thực hành ở khoa Nông học (Trường ĐH Nông lâm Huế), tỷ lệ SV nhập học ngành này chỉ đạt 16% năm 2009.

Việc lấy đủ chỉ tiêu thậm chí nửa chỉ tiêu ở nhiều ngành là không tưởng?
Đành phải chấp nhận thôi vì Bộ đã đưa ra một mặt bằng sàn cần để nâng cao chất lượng đầu vào. Có một số ngành không tuyển đến thời điểm này ví dụ một số ngành ở NV1 mà số thí sinh trúng tuyển quá thấp (có ngành chỉ có 1, 2 em trúng tuyển). Trong cuộc họp của Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế 2010 xác định, những ngành đó thôi không đào tạo năm nay nữa và không thông báo tuyển sinh NV2. Như vậy có nghĩa là phải tạm dừng một số ngành với điều kiện là số lượng đầu vào quá ít. Đại học Đà Nẵng người ta dừng 9 ngành đào tạo, Đại học Huế hiện nay mới chính thức ngừng ngành Phát triển nông thôn (Trường đại học Nông lâm), một số ngành liên kết với địa phương như Phú Yên…
Vì sao một số ngành rất khó tuyển đủ sinh viên như ngành tiếng Nga, ngành Ngôn ngữ, ngành Hán-Nôm, lại tiếp tục tuyển, đào tạo?
Một số ngành ví dụ như ngành tiếng Nga tuy rất khó tuyển ở Huế nhưng đây là nền văn hóa lớn. Ở phía Bắc vẫn có nhiều thí sinh đăng ký và xã hội có nhu cầu nên Đại học Huế vẫn tiếp tục duy trì…
Sau khi tuyển xong NV2, NV3 nếu một số ngành quá ít sinh viên, liệu Đại học Huế có tạm ngừng đào tạo ngành đó hay không?
Nếu vậy chắc chắn phải chờ ý kiến quyết định của hội đồng và quan điểm chung có thể phải ngừng các ngành đào tạo nếu thực sự là không có nhu cầu.
Xin cảm ơn ông!
           
 
Theo phương án điểm sàn đại học mà Bộ Giáo dục Đào tạo công bố (khối A, D là 13; khối B, C là 14 điểm) thì khối A có 120.518 thí sinh trúng tuyển NV1, còn thiếu 37.497 thí sinh, còn 89.165 thí sinh có điểm thi trên điểm sàn có cơ hội được xét tuyển NV2. Khối B có 84.846 thí sinh trúng tuyển NV1, còn thiếu 5.939 thí sinh để đủ chỉ tiêu của các trường và còn 50.000 thí sinh có điểm thi trên điểm sàn. Khối C có 18.196 thí sinh trúng tuyển NV1, còn thiếu 6.552 thí sinh trúng tuyển NV1 và 13.423 thí sinh có điểm thi trên điểm sàn. Khối D có 34.037 thí sinh trúng tuyển NV1, còn thiếu 18.923 thí sinh trúng tuyển NV1 và còn tới 30.891 thí sinh có điểm thi trên điểm sàn. Như vậy, gần 68.911 thí sinh có cơ hội vào đại học bằng NV2.
 
 
Ngọc Hà (thực hiện)
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP