05/06/2015 - 18:53

Nhiều mô hình hay ở Diên Lộc

TTH - Về thôn Diên Lộc, xã Phú Diên (Phú Vang), cuộc sống người dân đang đổi thay từng ngày, người nghèo còn rất ít. Có được thành quả này là nhờ Diên Lộc đã thực hiện tốt nhiều mô hình.

Đi đầu

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh thôn, ông Nguyễn Văn Thạnh, Trưởng thôn Diên Lộc kể, từ ngày thực hiện tốt các mô hình (chủ yếu là các mô hình dân vận khéo) mà Nhà nước đề ra, Diên Lộc hầu như không còn hộ nghèo. Ông Thạnh dẫn chứng: “Thôn có 209 hộ với khoảng 840 nhân khẩu. Trước khi thực hiện các mô hình, số hộ nghèo là 30, năm 2013 là 11 hộ và đến nay chỉ còn 9 hộ. Các hộ nghèo này là những gia đình neo đơn, bệnh tật không có khả năng lao động, chứ các gia đình bình thường, ai cũng làm kinh tế khá dần, không còn nghèo”.
Ngư dân phơi mực sau một ngày đánh bắt
Trên con đường chúng tôi ngang qua, nhiều nhà cao tầng được xây mới, cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp. Kể ra nhiều mô hình như: mô hình 3 không, 3 quản 4 giữ, mô hình không sinh con thứ 3, khu dân cư không có trẻ em lang thang, không khai thác đánh bắt thủy hải sản khi có gió bão và lệnh cấm của Nhà nước, mô hình toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Theo ông Thạnh mô hình nào cũng tốt, khi triển khai được người dân hưởng ứng nhiệt tình.
Thôn Diên Lộc ngày một khang trang
Tiêu biểu như mô hình 3 không (không có tội phạm, không tệ nạn xã hội và không vi phạm trật tự an toàn giao thông), được triển khai từ năm 2008. Qua nhiều lần tuyên truyền, vận động, từ năm 2011 đến nay, người dân thực hiện rất tốt, đang đề nghị công nhận khu dân cư đạt 5 năm thực hiện tốt mô hình 3 không. Hay như mô hình khu dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên. Sau khi được tuyên truyền vận động, trong năm 2011 chỉ có 1 trường hợp vi phạm (giảm 2 trường hợp so với 2010), hai năm liền sau đó không có người sinh con thứ ba và năm 2014 chỉ có 1 trường hợp vi phạm có hộ khẩu thôn Diên Lộc, nhưng đã đi sinh sống nơi khác từ lâu.
Bên cạnh hưởng ứng thực hiện những mô hình Nhà nước đề ra, các đoàn thể trong thôn còn sáng tạo ra các mô hình để giúp nhau làm kinh tế. Điển hình, mô hình tiết kiệm giúp chị em làm kinh tế của chi hội phụ nữ thôn. Ban đầu tự phát, mỗi hội viên phụ nữ trong thôn tự nguyện đóng 10.000 đồng/tháng, mỗi năm 2 đợt cho những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh, muốn vươn lên làm kinh tế vay không lãi. “Cũng nhờ mô hình này, nhiều gia trại được mở ra, thu nhập các hộ ổn định, xóa được nghèo. Các làm hay của thôn Diên Lộc đã nhân rộng ra địa bàn toàn xã”, chị Nguyễn Thị Vẫn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Diên Lộc chia sẻ.
 
Đoàn kết một lòng
Ông Nguyễn Minh Hiện, Phó Chủ tịch HĐND xã Phú Diên kiêm Bí thư Chi bộ thôn Diên Lộc khẳng định việc thực hiện thành công các mô hình là nhờ sự đoàn kết thống nhất của các ban ngành, đoàn thể và người dân trong thôn. Mỗi chủ trương của Nhà nước đề ra, ban điều hành thôn đều tiến hành bàn bạc thống nhất cách làm với các ban ngành, đoàn thể trong thôn, sau đó đến từng nhà dân để vận động và mời họ ký cam kết. Ban điều hành thôn liên hệ chặt chẽ với các dòng họ, những vị tộc trưởng vận động con em trong dòng tộc. Phương châm của thôn Diên Lộc là đi từ dòng họ - làng xóm - gia đình - con trẻ tạo ra mối liên kết, hình thành nền tảng giáo dục bền vững và kiểm soát tốt các em. Ngoài ra, ngay tại thôn cũng thành lập câu lạc bộ ông bố bà mẹ nuôi con tốt, dạy con ngoan do chi hội phụ nữ quản lý để giúp nhau nuôi dạy con tốt. Thông qua những buổi họp thôn và các đoàn thể, ban điều hành thôn tiến hành lồng ghép tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân
Ông Thạnh cho rằng, để làm tốt những mô hình kể trên, phải thiết thực, gần gũi với người dân. “Như gia đình chị Nguyễn Thị Lành có con chuẩn bị vào lớp 9. Do hoàn cảnh mẹ góa con côi vất vả nên đứa con có ý định bỏ học đi làm. Biết được hoàn cảnh, chúng tôi đã đến nhà vận động. Kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ mỗi tháng 300.000 đồng và gạo, phụ cấp sách vở để em yên tâm đến trường”, ông Thạnh kể.
Đánh giá về các mô hình ở thôn Diên Lộc, ông Lê Minh Nhân, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Phú Vang nhận định: “Nói hoàn thiện thì chưa đúng, nhưng qua những kết quả mà thôn làm được, trong thành tựu chung của huyện thì Diên Lộc là một điển hình. Ở đó có tinh thần tương thân tương ái rất cao, thực hiện các mô hình tốt và trở thành một một cộng đồng khá ổn định về kinh tế, an ninh trật tự”.

Bài, ảnh: Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP