Thế giới Thế giới

04/07/2022 - 15:45

Nhiều nền kinh tế lớn dự báo sẽ suy thoái trong 12 tháng tới

TTH.VN - Theo dự báo của công ty tài chính Nhật Bản Nomura Holdings, nhiều nền kinh tế lớn sẽ bước vào “các đợt suy thoái” trong vòng 12 tháng tới, giữa bối cảnh các chính phủ thắt chặt chính sách tiền tệ và chi phí sinh hoạt tăng cao, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng suy giảm tăng trưởng đồng bộ.

Mỹ và các nền kinh tế khu vực đồng euro dự báo sẽ suy giảm 1% vào năm 2023. Ảnh: Redsvn

Trong một nghiên cứu, các nhà phân tích Rob Subbaraman và Toh Si Ying của Nomura cho rằng khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Canada sẽ rơi vào suy thoái cùng với Mỹ.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương - vốn đang nỗ lực tái khôi phục khả năng kiểm soát lạm phát, có thể mắc phải sai lầm trong việc thắt chặt chính sách quá mức, ngay cả khi chấp nhận “hy sinh” tăng trưởng, trước khi cắt giảm lãi suất vào năm 2023, các nhà phân tích nhận định.

“Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế thế giới đang đi vào giai đoạn giảm tốc tăng trưởng đồng bộ, nghĩa là các quốc gia không còn có thể dựa vào sự phục hồi của xuất khẩu để tăng trưởng… Điều này đã khiến chúng tôi phải dự báo sẽ có nhiều cuộc suy thoái”, ông Rob Subbaraman và Toh Si Ying giải thích.

Trong khi đó, những phân tích của Nomura cho rằng lạm phát cao có khả năng sẽ tiếp diễn do áp lực giá cả đã lan rộng từ nhóm hàng hóa sang đến các mặt hàng dịch vụ, tiền thuê nhà và thúc đẩy nhu cầu gia tăng thu nhập của người lao động.

Mức độ suy thoái sẽ khác nhau giữa các quốc gia. Tại Mỹ, Nomura dự báo nước này sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ nhưng kéo dài tới 5 quý, bắt đầu từ quý cuối cùng của năm nay. Các nhà kinh tế cho biết ở châu Âu, đà lao dốc có thể sâu hơn nhiều nếu Nga cắt hoàn toàn dòng chảy khí đốt tới khu vực này.

Nomura nhận thấy cả Mỹ và các nền kinh tế khu vực đồng euro đều sẽ suy giảm 1% vào năm 2023.

Đối với các nền kinh tế quy mô trung bình, bao gồm Australia, Canada và Hàn Quốc, có nguy cơ suy thoái sâu hơn dự báo nếu lãi suất tăng gây ra tình trạng vỡ nợ nhà đất. Hàn Quốc được xem là nơi chịu ảnh hưởng sớm nhất với mức giảm 2,2% trong quý III năm nay.

Nhật Bản được dự báo là nước suy thoái nhẹ nhất trong nhóm này, nhờ sự hỗ trợ chính sách liên tục và quá trình mở cửa kinh tế chậm sau đại dịch.

Trong khi đó, Trung Quốc được xem là ngoại lệ khi nền kinh tế của nước này đang trên đà phục hồi nhờ sự trợ giúp của các chính sách thích ứng, mặc dù nước này vẫn có nguy cơ phong tỏa lại bất cứ lúc nào một khi Bắc Kinh vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược zero-COVID.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Bloomberg)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP