Giáo dục Tuyển sinh

13/10/2014 - 22:27

Nhiều ngành thưa người học

TTH - Nhiều ngành của Trường đại học Khoa học Huế năm nay chỉ tuyển được vài ba thí sinh ở nguyện vọng (NV)1 dù điểm chuẩn các ngành này chỉ bằng, hoặc trên điểm sàn một chút. Rất nhiều ngành nếu không xét tuyển NV2, NV3 chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng “đóng cửa”.

Thí sinh dự thi tuyển sinh vào Đại học Huế tại điểm thi Trường đại học Khoa học

TS.Võ Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Huế cho biết: “Về tổng thể chung 3 năm nay là ổn nhưng đi vào từng ngành cụ thể chưa được như ý. Một số ngành khoa học cơ bản, khoa học nhân văn... phải 2 lần tuyển sinh trường mới hoàn thành nhiệm vụ”. 

Phải tuyển thêm nguyện vọng 2

Các ngành trong nhóm ngành: nhân văn, kỹ thuật và toán và thống kê; ngành triết học, vật lý học... đã rơi vào tình trạng khó tuyển từ nhiều năm qua. Theo số liệu thống kê của trường về số lượng thí sinh trúng tuyển nhập học năm nay, nhóm ngành toán và Thống kê của trường (gồm ngành toán ứng dụng và toán học) tuyển 120 chỉ tiêu nhưng chỉ có 4 thí sinh trúng tuyển NV1 ngành toán ứng dụng và chỉ có 2 thí sinh đến nhập học; ngành toán học đỡ hơn nhưng chỉ có 14 thí sinh trúng tuyển và chỉ có 6 thí sinh đến nhập học. Phải đến khi tuyển NV2, hai ngành này mới có thêm 99 thí sinh, đạt gần 90% chỉ tiêu đề ra.

Với 3 ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật tuyển 150 chỉ tiêu, gồm: kỹ thuật địa chất, kỹ thuật trắc địa-bản đồ và địa chất học, tình hình cũng không mấy khả quan. Ở NV1, số thí sinh trúng tuyển của 3 ngành này lần lượt chỉ là 14, 6, 3 thí sinh. Sau khi gọi NV2, nhóm ngành này mới tuyển thêm được 97 thí sinh, đạt gần 80% chỉ tiêu đề ra.

Ở nhóm ngành nhân văn cũng có chỉ tiêu tuyển sinh là 150 cho 3 ngành: Hán-Nôm, Ngôn ngữ học và văn học, số thí sinh trúng tuyển nhập học NV1 cũng hiu hắt không kém, chỉ có 5 và 7 thí sinh đối với ngành Hán-Nôm và ngôn ngữ học. Ngành văn học có khá hơn với 18 thí sinh nhập học NV1. Sau khi trường tuyển NV2, 3 ngành này mới có thêm 91 thí sinh nữa; tuy nhiên, riêng ngành Hán - Nôm ở lần tuyển NV2 cũng chỉ thêm được có 5 thí sinh như vậy cả 2 đợt tuyển ngành này chỉ có 10 thí sinh!

Tình hình căng thẳng cũng đã diễn ra với ngành triết học từ mấy năm trở lại đây. Năm nay ngành này chỉ có 7/8 thí sinh trúng tuyển NV1 đến nhập học. Để đạt được chỉ tiêu tuyển sinh, trường phải gọi tới 82 chỉ tiêu NV2, và 35/82 thí sinh trường báo gọi NV2 đã đến nhập học nâng tổng số thí sinh của ngành này lên 42. Ở ngành Vật lý học, trong lần gọi nhập học đợt 1 chỉ có 7/10 thí sinh trúng tuyển NV1 đến nhập học. Sau khi gọi tới 128 chỉ tiêu NV2, ngành này mới có thêm 41 thí sinh.

Thí sinh vẫn hướng vào những ngành dễ xin việc

PGS.TS Nguyễn Văn Tận, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Huế thừa nhận, tình trạng “đầu vào” khan hiếm thí sinh diễn ra mấy năm nay. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Tận, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng đầu vào đối với những ngành này, đó là do Nhà nước không định hướng trong đào tạo ngành nghề; là việc đại học mở tràn lan và chủ trương cho học liên thông từ cao đẳng lên đại học. Với chủ trương này của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều thí sinh không đậu đại học đã chọn những ngành nghề dễ kiếm việc làm sau khi ra trường và học liên thông từ cao đẳng lên đại học. “Vấn đề cơ bản vẫn là ra trường phải có việc làm. Mâu thuẫn giữa đào tạo và việc làm đòi hỏi Nhà nước phải có chính sách giải quyết, đặc biệt đối với với một số ngành khoa học cơ bản, khoa học tự nhiên và xã hội. Đây là vấn đề ở tầm vĩ mô. Hiện, một số ngành như toán, lý, văn học hết sức nan giải”, PGS.Tận nói. “Về phía nhà trường đã có giải pháp cho các em đăng ký theo nhóm ngành, ví dụ nhóm ngành kỹ thuật gồm các ngành kỹ thuật địa chất, kỹ thuật trắc địa-bản đồ và địa chất học; nhóm ngành nhân văn gồm ngành Hán-Nôm, ngôn ngữ học và văn học;... Nhà trường đã có chính sách giảm học phí đối với một số ngành để các em yên tâm khi vào học. Để thực hiện được giải pháp, trường phải cân đối tính toán rất cụ thể và đây là điều rất khó khăn”, PGS. Tận chia sẻ.

“Nếu Nhà nước có cơ chế đặc thù, ra trường tạo việc làm thì mới khuyến khích thí sinh thi vào các ngành này. Như ngành công tác xã hội của trường trước đây rất ít thí sinh đăng ký thi vào nhưng từ khi có chủ trương cán bộ phường, xã và làm công tác đoàn, hội phải có bằng đại học ngành này thì số thí sinh đăng ký thi vào đã tăng lên rất nhiều...” TS.Võ Thanh Tùng, Phó hiệu trưởng nhà trường trao đổi.

Bài và ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP