Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

18/01/2020 - 13:45

“Nhiều người chưa biết Huế làm tốt các phẫu thuật thẩm mỹ”

TTH - Vấn đề trên được ThS. BS. Lê Hồng Phúc, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Lồng ngực, phụ trách Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trường đại học (ĐH) Y dược Huế chỉ ra khi trao đổi với Thừa Thiên Huế Cuối tuần xoay quanh chủ đề về nhu cầu thẩm mỹ của người dân, đặc biệt ở Thừa Thiên Huế hiện nay.

ThS. BS. Lê Hồng Phúc, Phụ trách Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trường ĐH Y dược Huế

Theo ThS. BS. Lê Hồng Phúc, khoảng 3 – 4 năm trở lại, nhu cầu làm đẹp, nhất là của phái nữ tại Huế khá lớn, nhưng rất nhiều trường hợp phải đi các tỉnh, thành xa để thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật trong khi tại Huế vẫn có những kỹ thuật đó. Đáng lo là, khi gặp những trục trặc không may, việc trở lại “chỗ cũ” để “bảo hành” gặp nhiều bất lợi.

BS có thể nói kỹ hơn về vấn đề vừa đề cập?

Trong quá trình tiếp xúc các bệnh nhân, chúng tôi gặp không ít trường hợp là người Huế từng đi phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình ở các tỉnh, thành khác, nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Có trường hợp sau khi làm thẩm mỹ gặp “sự cố” và đến bệnh viện ở Huế để chữa trị, khắc phục.

Tôi từng gặp một trường hợp khá đặc biệt. Người phụ nữ này làm nghề lao động tự do cũng khá vất vả nhưng dành dụm được hơn 30 triệu đồng rồi vào TP. Hồ Chí Minh để phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Sau khi về Huế, không may là chị gặp sự cố nhưng không có tiền trở lại TP. Hồ Chí Minh để giải quyết.

Thực ra, không chỉ trường hợp vừa kể mà nhiều trường hợp khác khi được hỏi cũng khẳng định là không biết tại Huế, nhất là các bệnh viện công lập vẫn làm các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình nên thường chọn phương án đi xa. Ngoài bất lợi là chi phí cao, mất thời gian đi lại thì vấn đề bảo hành sau thẩm mỹ cũng gặp nhiều khó khăn đối với họ.

BS có nghĩ lựa chọn của họ là do Huế chưa có thương hiệu về thẩm mỹ?

Điều đó chỉ đúng một phần, do nhiều người chưa biết và chưa chọn ở Huế chứ không phải các cơ sở (trong đó có các bệnh viện) ở Huế không làm được.

Huế là một trung tâm lớn về y tế. Nếu nói về đơn vị tư nhân, Huế cũng có khoảng 4 – 5 thẩm mỹ viện có giấy phép. Ngoài ra, ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường ĐH Y dược Huế cũng triển khai nhiều kỹ thuật về thẩm mỹ, tạo hình. Phải tách biệt thẩm mỹ và tạo hình, bởi lẽ nếu chỉ nói về tạo hình, thì hơn 10 năm qua, riêng Bệnh viện Trường ĐH Y dược Huế đã triển khai rất nhiều các kỹ thuật để chữa trị các khiếm khuyết về các dị tật bẩm sinh, dị tật sau ung thư hay sau các chấn thương… Mới đây thôi, Bệnh viện Trường ĐH Y dược Huế cũng lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật túi căng dãn để điều trị bệnh lý nơ vi sắc tố khủng lồ vùng lưng.

Riêng về lĩnh vực thẩm mỹ, từ khi đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ được thành lập (năm 2017), các kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại đều được thực hiện. Tuy nhiên, xét về số lượng, nếu như hằng năm chúng tôi thực hiện khoảng 300 ca về tạo hình thì số ca về thẩm mỹ ít hơn, chủ yếu là phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vùng mặt, nhất là phẫu thuật cắt 2 mí, nâng mũi…

Hiện nay, Huế có khá nhiều bác sĩ chuyên về cả tạo hình lẫn thẩm mỹ, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu làm đẹp của nhiều người. Đáng tiếc là nhiều người chưa biết tại Huế không thua kém các tỉnh thành lớn trong lĩnh vực này.

Ngoài lý do khách quan, theo BS nguyên nhân chủ quan của vấn đề trên là gì?

Nguyên nhân chủ quan theo tôi đến từ hai phía. Thứ nhất là các cơ sở y tế, thẩm mỹ chưa quảng bá hiệu quả, vì thế chưa đến được với người có nhu cầu làm đẹp. Phải nói rõ là, nếu họ chọn Huế để làm các kỹ thuật thẩm mỹ, có rất nhiều lợi thế, đầu tiên là chi phí trọn gói rẻ hơn, chỉ bằng 1/2 - 2/3 chi phí tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời cũng tiết kiệm được chi phí đi lại. Đặc biệt, khi có trục trặc ngoài mong muốn thì làm gần nhà vẫn tiện cho quá trình chăm sóc, theo dõi, thăm khám sau phẫu thuật và bảo hành sau thẩm mỹ. Khi tiếp xúc với nhiều trường hợp, tôi từng kiểm chứng được là do họ không biết những thông tin trên nên mới chọn ra ngoại tỉnh để làm.

Cũng có một số trường hợp xuất phát từ chính người đi làm thẩm mỹ. Nhiều người có tâm lý ngại người quen biết mình đi làm đẹp, nên chọn những nơi xa, hoặc không thích đến bệnh viện… mà đến các cơ sở tư nhân “kín đáo”. Những trường hợp này thực sự rất đáng lo, bởi khi xảy ra những sự cố, dễ để lại những điều đáng tiếc. Thực tế, thời gian qua đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ mà báo chí cũng đã phản ánh thông tin, nhất là những cơ sở không đảm bảo chất lượng.

Để giải quyết những vấn đề trên, theo BS cần phải làm gì?

Quảng bá, thông tin về những tiến bộ y học và các kỹ thuật tại Huế có thể đáp ứng phục vụ nhu cầu người dân là việc cần quan tâm. Theo tôi, các cơ sở y tế, thẩm mỹ cần đẩy mạnh quảng bá trên các kênh chính thống để người dân biết và hiểu rõ.

Trên thực tế, hiện nay hầu hết các cơ sở thẩm mỹ, kể cả các Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường ĐH Y dược Huế đều làm được nhiều kỹ thuật thẩm mỹ, tạo hình mà các đơn vị trong toàn quốc làm được, từ những phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vùng mặt như cắt mí, nâng mũi, độn cằm… đến các phương pháp trẻ hóa bằng tế bào gốc, tạo hình thành bụng, tạo hình ngực… Dù đi sau các thành phố lớn, nhưng đội ngũ cán bộ làm các kỹ thuật về tạo hình, thẩm mỹ tại Huế sau này được học tại nước ngoài khá chuyên nghiệp, với cơ cở vật chất hiện đại, cập nhật nên tính an toàn cao – đòi hỏi quan trọng nhất của người làm thẩm mỹ. Đó là những thông tin người dân rất cần được biết và cơ sở y tế, thẩm mỹ nên nhanh chóng giới thiệu.

Ngoài truyền thông, cũng phải luôn quan tâm phát triển đào tạo một cách chính thống cho đội ngũ bác sĩ, cán bộ y tế cả về tạo hình và thẩm mỹ. Khi có đội ngũ chất lượng và số lượng lớn, tất yếu tính quảng bá về thương hiệu thẩm mỹ cho Huế cũng sẽ tích cực.

Còn đối với người dân, BS có lời khuyên gì?

Nhu cầu làm đẹp là chính đáng và cần được tôn trọng, tuy nhiên việc đi thẩm mỹ, làm đẹp thế nào hiệu quả là vấn đề phải đặc biệt quan tâm. Theo tôi, người có nhu cầu làm đẹp và chuẩn bị đi thẩm mỹ cần quan tâm 3 vấn đề và đó cũng là 3 lời khuyên của tôi. Đó là cần chọn l bác sĩ có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản về tạo hình - thẩm mỹ. Bên cạnh đó cũng cần chọn một cơ sở làm đẹp an toàn, đừng vì giá rẻ mà đánh đổi sự nguy hiểm.

Một vấn đề khá quan trọng mà nhiều người thường hay bỏ qua là phải tranh thủ được sự hỗ trợ, tư vấn, trao đổi kỹ của bác sĩ về quá trình điều trị. Trước khi thẩm mỹ, phải biết hết mọi thông tin liên quan rồi mới quyết định làm. Nhiều người lâu nay vẫn có suy nghĩ bác sĩ quyết định tất cả nhưng trên thực tế, mỗi kỹ thuật đối với các bệnh nhân là khác nhau.

Phẫu thuật thẩm mỹ cần nhìn đến kết quả lâu dài, nếu không có sự tư vấn kỹ hoặc chọn bác sĩ, cơ sở y tế chỉ làm vì tiền, sẽ dẫn đến nguy cơ để lại những hậu quả đáng tiếc…

Xin cảm ơn BS về cuộc trao đổi!

HỮU PHÚC (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP