Thế giới Thế giới

10/05/2019 - 20:46

Nhiều nhà đầu tư lớn lạc quan về triển vọng kinh tế Anh hậu Brexit

TTH - Bất chấp sự không chắc chắn vẫn hiện diện xung quanh câu chuyện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), phần lớn các nhà đầu tư giàu có ở Anh vẫn nhìn thấy một mặt khác rất khả quan đối với nền kinh tế của nước này.

Nền kinh tế Anh có thể sẽ phát triển lạc quan hậu Brexit. Ảnh: CNBC

Đây là kết quả công bố từ thống kê, nghiên cứu của Tổ chức cung cấp các dịch vụ quản lý tài sản toàn cầu UBS Global Wealth Management, trong đó thăm dò ý kiến của hơn 3.600 nhà đầu tư và doanh nhân toàn cầu – những người có kế hoạch đầu tư lớn với giá trị ít nhất 1 triệu USD.

Đi sâu vào câu trả lời của 339 nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao của Anh, hơn 60% các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan về triển vọng của Anh trong thập kỷ tới. Cùng lúc, 44% các nhà đầu tư tuyên bố tín hiệu lạc quan sẽ đến trong 12 tháng tới đây.

Ngoài ra, trong tổng số người tham gia khảo sát, 41% cho biết họ hoàn toàn tin tưởng Brexit sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Anh. 35% những người được hỏi có suy nghĩ ngược lại và 24% các nhà đầu tư bày tỏ Brexit sẽ có tác động trung lập đến Anh.

Tỷ phú Warren Buffett – huyền thoại trong giới đầu tư, chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway chia sẻ, bất chấp tình hình hiện tại, công ty vẫn “muốn đầu tư nhiều hơn vào thị trường Anh. Nhưng dù sao, chúng tôi vẫn hy vọng sẽ có một thỏa thuận được tạo nên ở Anh, hoặc EU cho dù Brexit có biến chuyển thế nào đi chăng nữa”.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là các “công ty ma” không ổn định về tài chính đang là mối đe dọa nghiêm trọng cho nền kinh tế Anh. Công ty kiểm toán KPMG nhận định, ngày càng nhiều công ty ma xuất hiện sẽ hạn chế năng suất của Anh và làm xấu đi tác động của suy thoái kinh tế trong tương lai. Số liệu đưa ra cho thấy trong số 21.000 công ty tư nhân, cứ 10 công ty sẽ có 6 công ty có ít nhất 1 biểu hiện của công ty ma. Như vậy, bên cạnh nhiều dự đoán tích cực, Yael Selfin – nhà kinh tế trưởng của KPMG tại Anh khẳng định, công ty ma sẽ tạo ra lực cản đối với đà phát triển của Anh, khiến quốc gia này tụt hậu hơn so với các nước trong khối G-7 và EU.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP