Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

16/02/2016 - 09:33

Nhiều nhà xe ra sức 'chặt chém' hành khách

Từ ngày 12/2, hàng nghìn người ở miền Bắc, miền Trung ra dọc quốc lộ 1A đón xe vào TPHCM để trở lại làm việc. Nhiều nhà xe ra tay “chặt chém”, nâng giá vé lên gấp nhiều lần so với ngày thường.

Ảnh minh họa

Có mặt trên các chuyến xe từ Thanh Hóa, Huế vào TPHCM, PV Tiền Phong ghi nhận, giá vé xe giường nằm từ Thanh Hóa vào TPHCM ngày thường chưa đến 700 nghìn đồng nhưng những ngày này tăng lên 1,8-2 triệu đồng, xe ghế ngồi cũng dao động từ 1,1-1,5 triệu đồng, tăng 50% so với ngày thường.

Tuyến đường từ Huế vào TPHCM giá công khai trên vé chỉ dao động là 700-800 nghìn đồng/người, nhưng nhiều người vẫn phải trả 1 triệu đến 1,2 triệu đồng (giá ngày thường chỉ từ 450-520 nghìn đồng/ người).

Ngày 11/2 (mồng 4 Tết), liên lạc qua điện thoại với đầu mối hãng xe Phi Long để mua hai vé xe giường nằm đi từ Huế vào TPHCM ngày 13/2, nhà xe báo giá 780 nghìn đồng/vé. Sáng hôm sau (12/2), khi đến nhận vé thì hãng báo hết vé nằm chính, chỉ còn vé phụ giá 1 triệu đồng/vé. Sáng 13/2, hành khách đi xe Phi Long có mặt tại bến xe phía Nam thành phố Huế để chờ lên xe xuất phát. Tại bến xe, ban quản lý bến xe liên tục đọc trên loa phát thanh rằng: “Vé đi TPHCM vẫn còn, ai chưa có vé có thể tới bến xe để mua vé”.

Trái với thông báo của ban quan lý bến xe, hành khách khi liên lạc tại các quầy vé đều được báo hết vé, chỉ còn ghế phụ với giá 1 triệu đồng/vé (giá ghi trên vé chỉ 780 nghìn đồng).  Tương tự, ngày 15/2, chúng tôi liên hệ với hãng xe Tâm Minh Phương tuyến Huế đi TPHCM, được nhà xe báo 1,2 triệu đồng/vé. Khi phóng viên kêu giá cao, đại diện này giải thích: “Vé hiện nay tại phòng vé đã hết sạch, đây là những vé còn lại của nhà xe”.

Nhồi nhét, dọa đánh hành khách

Trưa 12/2 (mồng 5 Tết), xe khách giường nằm mang biển số 51B-069.23 chạy tuyến Thanh Hóa – TPHCM, thấy khách đứng dọc quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), liền tấp vào bắt khách. Lơ xe nhảy xuống ra giá 1,1 triệu đồng/người. Hai vị khách đồng ý lên xe, chiếc xe chạy được khoảng 10 phút thì một lơ xe khác đến thu tiền.

Tuy nhiên, lúc này lơ xe đòi thu 1,5 triệu đồng/người, khách không đồng ý, hai bên cự cãi, nhà xe giảm xuống 1,3 triệu nhưng khách không chịu. Lúc này hai lơ xe một nam một nữ liên tục chửi thề rồi đuổi khách xuống đoạn giữa đường không có một bóng nhà.

Khoảng 13h cùng ngày, phóng viên lên xe ghế ngồi mang biển số 17k-9273 với giá vé 1,3 triệu đồng. Xe vừa chạy vừa đón khách từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh thì đầy khách nhưng có một số người xuống Đà Nẵng nên nhà xe cố bắt thêm cặp vợ chồng trẻ cùng con nhỏ với giá 1,3 triệu đồng/người.

Vừa ngồi xuống ghế hai vợ chồng đã lẩm bẩm chửi rủa vì bị sang xe và xe trước cắt tiền vé quá cao. Người chồng tên Thanh cho biết, vợ chồng anh đón xe từ Nam Định vào TPHCM với giá 2 triệu đồng/người. Do xe ít khách nên nhà xe cho chạy lòng vòng, cứ chạy được một đoạn lại dừng lại để đợi khách. Từ tờ mờ sáng đến gần tối chiếc xe mới vào tới Hà Tĩnh mà mới có gần chục khách nên nhà xe dừng lại để bán khách cho các xe khác.

Vợ chồng anh Thanh đi từ Nam Định vào đến Hà Tĩnh bị nhà xe “chặt” 700 nghìn đồng/người. Anh Thanh thắc mắc vì bị cắt tiền quá cao liền bị lơ xe lớn tiếng quát nạt, dọa đánh. “Từ Nam Định vào Hà Tĩnh nó cướp hai vợ chồng 1,4 triệu đồng. Cộng 2,6 triệu tiền xe này nữa mất 4 triệu mà phải đi xe ghế ngồi xộc xệch”, anh Thanh nói.

Theo Tiền phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP