18/12/2015 - 16:48

Nhiều nỗi lo trước mùa vụ mới

TTH - Bước vào vụ mùa mới này, người nông dân đang đối mặt với nhiều khó khăn, nỗi lo sâu bệnh, chuột gây hại mùa màng và cả thiếu nước sản xuất do lượng mưa năm nay ít và đặc biệt không có lũ.

Nguy cơ…

Về các vùng nông thôn thời điểm này, nông dân bắt đầu ra đồng cày lật đất chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân. Vụ lúa này bà con xuống đồng sớm hơn, lo cày lật đất sớm hơn để cải tạo, vệ sinh đồng ruộng. Người dân không khỏi lo lắng tình hình sâu bệnh, chuột gây hại do năm nay không có lũ tẩy rửa ruộng đồng. Ngay cả nguồn nước tưới có nguy cơ thiếu hụt cũng khiến người dân trăn trở.

Một số đồng ruộng đã gieo cấy sớm ở Hương Vinh, thị xã Hương Trà

“Ông Cái Văn Thám, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh nhận định, thông thường không có lũ thì sâu bệnh, chuột sẽ sinh sôi và gây hại lúa. Thực tế cho thấy, những năm không có lũ thường bị mất mùa do đồng ruộng kém phù sa, sâu bệnh. Dự báo các vụ lúa sắp đến sẽ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước, đặc biệt là nguy cơ sâu bệnh và chuột gây hại trên diện rộng”

Ông Nguyễn Thanh Xuân ở xã Quảng Thành (Quảng Điền) nói: “Lũ lớn, người dân âu lo đã đành, không có lũ càng lo hơn. Có lũ, đồng ruộng đầy ắp phù sa, còn được thau chua, rửa phèn, tẩy chất độc, mầm bệnh nên hạn chế tối đa nạn chuột, sâu bệnh gây hại. Khi đồng ruộng giàu phù sa thì lúa phát triển, sức đề kháng tốt sẽ hạn chế sâu bệnh, năng suất và chất lượng sản phẩm cao hơn”. Qua kiểm tra, làm đất trước khi bước vào gieo cấy, nông dân nhận thấy lượng phù sa trên đồng ruộng năm nay khá thấp.

Ông Đoàn Thao, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Vang cho rằng: “Lũ góp phần rất lớn trong việc tẩy rửa môi trường, thau chua phèn, diệt bọ chuột. Nếu không có lũ, mất mùa thì đời sống bà con rất khó khăn”. Ông Đoàn Thao nhẩm tính: “Mỗi vụ (6.000 ha lúa) giảm khoảng 5-7 tạ/ha, tương đương 3.000 tấn so với những năm có lũ, tính theo giá hiện nay thiệt hại trên 17 tỷ đồng. Khoảng 1.000 ha rau màu toàn huyện cũng sẽ giảm khoảng 10 tỷ đồng”.

Kinh nghiệm cho thấy những năm không có lũ, năng suất lúa đều giảm, còn có lũ thì năng suất ổn định, thậm chí tăng cao. Chẳng hạn năm 2014, năng suất lúa của huyện Quảng Điền gần 63 tạ, thị xã Hương Trà 61 tạ, thị xã Hương Thủy 64 tạ, huyện Phú Vang 61 tạ/ha..., tăng hơn 10 tạ so với các năm không có lũ. Riêng năm nay không có lũ, lượng mưa thấp nên khả năng thiếu nước, sâu bệnh gây hại rất lớn, dự báo sẽ có nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bỏ hoang.

Chủ động sản xuất

Ông Phan Thanh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh cho biết, đến thời điểm này, phần lớn các trạm bơm điện, bơm dầu và hệ thống kênh mương, thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã sửa chữa, nạo vét để phục vụ tưới tiêu. Trước mắt, các địa phương vận hành các trạm bơm điện để đấu úng, đưa nước ra khỏi đồng ruộng phục vụ gieo cấy lúa đông xuân. Về nguồn giống, ông Đặng Văn Chung, Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh thông tin, với diện tích gieo cấy vụ đông xuân toàn tỉnh trên 27 ngàn ha, công ty đã lọc tuyển, chuẩn bị khoảng 3.000 tấn giống lúa xác nhận để cung ứng cho nông dân. Công ty cũng đã dự phòng một lượng giống để cung cấp cho các địa phương khắc phục, gieo cấy bổ sung nếu mưa lũ gây thiệt hại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa đông xuân 2015-2016, toàn tỉnh dự kiến gieo cấy trên 27 ngàn ha, với các giống chủ lực là HT1, TH5, Iri352, PC6, BT7, QR1, Khang dân… Phấn đấu đưa giống lúa xác nhận vào gieo cấy đạt trên 90%. Công ty cổ phần Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh và một số đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn cũng đã sản xuất, chuẩn bị đầy đủ nguồn giống để cung ứng nhu cầu sản xuất cho nông dân. Các đơn vị còn dự phòng nguồn giống đảm bảo khắc phục thiệt hại khi có mưa lũ.

Các giống chống chịu sâu bệnh tốt sẽ đưa vào gieo cấy như TH5, Khang dân, HT1, Bắc thơm 7, 4B, NH6… Lịch thời vụ gieo cấy cũng là yếu tố quan trọng góp phần hạn chế tối đa sâu bệnh, đạt năng suất, theo đó vụ đông xuân sẽ bố trí gieo cấy đảm bảo trổ từ ngày 15 đến 20/4/2016. Xác định phù sa trên đồng ruộng năm nay thấp nên sau khi kết thúc gieo cấy, nông dân bắt tay ngay vào việc chăm sóc, bón phân hợp lý nhằm kích thích lúa phát triển tốt. Ngay từ đầu vụ, các địa phương, hợp tác xã thực hiện chủ trương tiết kiệm nước, sử dụng nguồn nước hợp lý trong vụ đông xuân nhằm đảm bảo sản xuất cho vụ hè thu.

Ông Cái Văn Thám cho biết, điều đáng mừng là năm nay nông dân xuống đồng, sớm cày lật đất để các khí độc bốc lên, tạo cho đất tơi xốp và hạn chế nhiễm sâu bệnh. Ngoài cày lật đất người dân còn bón vôi, phân lân... để tăng độ phì nhiêu cho đất. Tùy thuộc vào từng chất đất, từng đồng ruộng của mỗi địa phương, bố trí gieo cấy các giống lúa phù hợp để hạn chế sâu bệnh, đạt năng suất và chất lượng sản phẩm cao. Quá trình sản xuất, chi cục sẽ phối hợp với các địa phương và các hợp tác xã tuyên truyền, vận động người dân tích cực bắt chuột bằng tay và bẫy thủ công và nhiều biện pháp khác. Nhiều hợp tác xã có chủ trương sẽ mua đuôi chuột, từ 1.000-1.500 đồng/đuôi…

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP