Nhiều nước tích cực viện trợ lũ lụt sau lời kêu gọi của Myanmar
TTH.VN - Straitstimes ngày 6/8 đưa tin, các nỗ lực cứu trợ quốc tế cho các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Myanmar tăng nhanh trong hôm qua (5/8), khi số người thiệt mạng đã tăng lên 69 và các cơ quan chức năng buộc phải sơ tán người dân khỏi các khu vực hạ lưu mới bị đe dọa.
Các trận mưa lớn tấn công mạnh vào phần lớn miền Nam và Đông Nam Á gần đây khiến hàng chục ngàn người bị kẹt lại tại các khu vực biên giới phía tây của Myanmar sau khi lũ quét và sạt lở đất cuốn trôi nhiều nhà cửa, đường xá và cầu cống sau nhiều tuần mưa không ngớt.
![]() |
Các nhân viên nhận hàng cứu trợ từ sân bay Sittwe. Ảnh: Reuters. |
Những người được cứu sống tập trung ở các tu viện để chờ thức ăn và tìm nơi trú ẩn. Nhưng bức tranh đầy đủ trên toàn quốc vẫn chưa rõ ràng, khi thông tin liên lạc trên toàn đất nước rộng lớn nhưng nghèo này đã bị cắt đứt do lũ lụt.
Myanmar mới đây đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của các nước trên thế giới trước tình cảnh hiện tại – một hành động được cho là rất hiếm, hoàn toàn trái ngược với phản ứng ở siêu bão Nargis hồi năm 2008 khiến 140.000 người chết và mất tích của Chính phủ lúc đó khi từ chối thừa nhận quy mô thảm họa.
Đến nay, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Quốc đã trao tặng phẩm cứu trợ, phương tiện truyền thông nhà nước Myanmar công bố ngày hôm qua, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng tăng cường phản ứng đến các khu vực xa xôi bị ngập lụt.
Phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Malaysia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng gửi lời chia buồn của ông trước những "tổn thất to lớn của người dân trong lũ lụt", và nói thêm rằng một gói cứu trợ của Mỹ sẽ sớm được công bố.
Các trực thăng quân sự của Myanmar và các hãng hàng không thương mại cũng giúp đỡ phân phát viện trợ được cung cấp bởi Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ trong những ngày gần đây.
Chính phủ Nhật Bản cung cấp hàng cứu trợ bao gồm chăn mền và các vật dụng khác trị giá khoảng 150.000 USD, theo một tuyên bố từ đại sứ quán Nhật Bản ở Yangon, và Thái Lan cũng cam kết một gói viện trợ tương tự.
Những cơn mưa lớn tàn phá đã khiến số người chết chính thức tăng lên 69, hơn 260.000 người khác bị ảnh hưởng, ông Phyu Lei Lei Tun của Bộ Phúc lợi xã hội Myanmar cho biết, trong đó 41 người thiệt mạng chỉ ở bang Rakhine.
"Người già, phụ nữ và trẻ em đã bắt đầu sơ tán khỏi các khu vực dễ bị ảnh hưởng", theo thông tin từ báo New Light của Myanmar, và cho biết thêm 4 con đập đã xả hết nước dư thừa trong khu vực.
Trên toàn khu vực, hàng trăm người chết và hơn 2 triệu người đã bị ảnh hưởng, trong đó Ấn Độ và Pakistan phải chịu gánh chịu sự tàn phá nặng nề, trong khi Việt Nam và Nepal cũng đã ghi nhận những trường hợp tủ vong do lũ lụt.
Tố Quyên (lược dịch từ Straitstimes)
- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào (16/05)
- Chuyên gia: Gần 50% dân số New Zealand được cho là đã mắc COVID-19 (16/05)
- ASEAN nỗ lực công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine COVID-19 lẫn nhau (16/05)
- Việt Nam dự hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em tại Nam Phi (16/05)
- [Infographics] Những đóng góp tích cực của Việt Nam tại Liên Hiệp quốc (16/05)
- Hơn 45 quốc gia sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàng không Changi (15/05)
- Mỹ coi trọng quan hệ đối tác với Đông Nam Á (15/05)
- Chuyên gia Australia: Tâm lý chủ quan khiến số ca mắc COVID-19 tăng (15/05)
-
Việt Nam dự hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em tại Nam Phi
- [Infographics] Những đóng góp tích cực của Việt Nam tại Liên Hiệp quốc
- ASEAN nỗ lực công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine COVID-19 lẫn nhau
- Mỹ coi trọng quan hệ đối tác với Đông Nam Á
- Hơn 45 quốc gia sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàng không Changi
- Thế giới đang tiến "gần hơn" đến ngưỡng tăng nhiệt độ 1,5 độ C
- IATA kỳ vọng ngành hàng không sẽ phục hồi vào năm 2023
- Nhiều biến thể phụ của Omicron có đồng nghĩa virus đang ngày càng đột biến?
- Nhật Bản sẽ mở rộng các vườn quốc gia để bảo tồn đa dạng sinh học
- Thái Lan là điểm đến du lịch hấp dẫn thứ 4 thế giới hậu COVID-19
-
Nhiều kỳ vọng & cam kết
- Cam kết để có một khu vực Đông Nam Á không có sốt rét
- Châu Âu sau dịch và quy tắc nhập cảnh đối với du khách quốc tế
- Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
- Nhiều biến thể phụ của Omicron có đồng nghĩa virus đang ngày càng đột biến?
- WHO: Số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu đã giảm 12% trong tuần qua
- Thái Lan: Du lịch khởi sắc, nhưng sự phục hồi kinh tế vẫn bị đe doạ bởi lạm phát
- Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ
- Nhật Bản có kế hoạch nâng giới hạn nhập cảnh lên 20.000 người/ngày
- Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ