29/11/2015 - 16:56

Nhiều quốc gia cam kết viện trợ hàng tỷ USD bảo vệ môi trường

TTH - Hàng tỷ USD viện trợ cho các vấn đề môi trường đã được cam kết khi các cuộc tuần hành trên toàn thế giới diễn ra bắt đầu từ ngày hôm qua (29/11), nhằm gây áp lực cho các nhà lãnh đạo đang ở Paris phải đạt được một hiệp ước lịch sử để chế ngự sự nóng lên toàn cầu.

Tuần hành kêu gọi hành động vì môi trường ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Tại Ottawa, Chính phủ Canada công bố tài trợ 2,8 tỷ USD trong vòng 5 năm tới cho các vấn đề khí hậu, trong khi 53 quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung hồi cuối tuần trước cũng thống nhất thành lập một “quỹ tài chính xanh” trị giá 1 tỷ USD cho các dự án môi trường.

Tổng thống Pháp Francois Hollande, người đứng đầu nước chủ nhà tổ chức Hội nghị khí hậu COP21, kêu gọi toàn nhân loại đoàn kết trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. Theo ông, “con người đang hủy hoại thiên nhiên, nên phải đối mặt với trách nhiệm của mình vì lợi ích của các thế hệ tương lai”.

Nói về COP21 khai mạc ở Paris hôm nay (30/11), ông kêu gọi hướng tới “một thỏa thuận ràng buộc, một thỏa thuận phổ quát đầy tham vọng”. Nhưng ông cũng lo ngại rằng một số ít các nước - mà ông không nêu tên - có thể cản trở sự đồng thuận nếu họ cảm thấy thỏa thuận này thiếu sự bảo đảm.          

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP