06/10/2015 - 21:04

Nhiều quốc gia đồng loạt hoan nghênh Hiệp định TPP lịch sử

TTH - Theo thông tin tổng hợp từ báo chí quốc tế ngày 6/10, nhiều quốc gia trên thế giới đồng loạt lên tiếng hoan nghênh kết quả lịch sử của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Lãnh đạo các quốc gia tham gia đàm phán TPP. Ảnh: AFP

Phát biểu trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, TPP sẽ giúp Malaysia tiếp cận nhiều hơn với các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada, Mexico và Peru; đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu dầu cọ, cao su và các thiết bị điện tử. Ông Mohamed nhận định, TPP là “động lực thúc đẩy thương mại, đầu tư và hỗ trợ Malaysia giảm thiểu những thách thức trong môi trường kinh tế toàn cầu”.

Tiếp sau đó, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull sáng 6/10 ca ngợi TPP là một hiệp định tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, là một “cơ hội khổng lồ cho sự thịnh vượng trong tương lai của các doanh nghiệp, nông dân và nhà sản xuất Australia ở những thị trường đang phát triển tại châu Á-Thái Bình Dương.

Còn theo Thủ tướng Canada Stephen Harper, “cơ hội mà Hiệp định TPP đem lại là vượt quá mong đợi. Các mặt hàng xuất khẩu của Canada sẽ có được tiếp cận gần như miễn thuế đến hơn 800 triệu người tiêu dùng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP