20/02/2022 - 16:25

Nhiều thành phố ở Trung Quốc triển khai dịch vụ robotaxi

Thành phố Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bắt đầu cung cấp dịch vụ robotaxi (taxi tự lái) ở các khu vực trung tâm thành phố. Đây là thành phố thứ 7 ở Trung Quốc có dịch vụ robotaxi do Công ty Baidu cung cấp.

Người dân Bắc Kinh sử dụng dịch vụ robotaxi do Công ty công nghệ khổng lồ Baidu cung cấp - Ảnh: CHINA DAILY

Báo China Daily của Trung Quốc đưa tin cơn sốt robotaxi (taxi tự lái) đang diễn ra tại ngày càng nhiều thành phố lớn của đất nước tỉ dân này.

Hôm 17-2, thành phố Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ robotaxi ở các khu vực trung tâm thành phố. Các chuyên gia trong ngành cho biết diễn biến này đánh dấu bước tiến lớn khi ngành robotaxi bước vào "thời điểm quan trọng" của quá trình áp dụng hàng loạt và thương mại hóa quy mô lớn.

Dịch vụ robotaxi do Công ty công nghệ khổng lồ Baidu của Trung Quốc cung cấp. Người dùng có thể gọi loại taxi này thông qua ứng dụng Apollo Go tại khoảng 50 trạm trong các khu dân cư, thương mại, giải trí và văn hóa.

Baidu cho biết họ có kế hoạch mở rộng lên hơn 300 trạm vào cuối năm 2022.

Thâm Quyến là thành phố thứ 7 ở Trung Quốc mà Baidu đã triển khai dịch vụ xe tự lái. Công ty này đặt mục tiêu đầy tham vọng, đó là mở rộng hoạt động của Apollo Go tới 65 thành phố trên khắp Trung Quốc vào năm 2025 và 100 thành phố vào năm 2030.

Pony.ai - một nhà cung cấp xe tự lái khác - cũng đã triển khai dịch vụ như vậy ở thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) cùng với thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải.

Bà Jiang Shanmei, nhà phân tích cao cấp của Analysys (công ty tư vấn Internet có trụ sở tại Bắc Kinh), cho biết Trung Quốc và Mỹ hiện đang dẫn đầu ngành công nghiệp taxi tự lái toàn cầu.

Vị này nói rằng các nhà cung cấp dịch vụ taxi tự lái hàng đầu ở Trung Quốc đang chuyển sang giai đoạn thương mại hóa quy mô lớn, còn những công ty khác vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Bà Jiang chỉ ra một thách thức liên quan xe tự lái là giao thông trên các con đường thử nghiệm tương đối không phức tạp, nhưng trong các tình huống thực tế, nhiều trường hợp bất ngờ khác nhau có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo Công ty IHS Markit, thị trường robotaxi của Trung Quốc dự kiến vượt 1.300 tỉ nhân dân tệ (203 tỉ USD) vào năm 2030.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP