11/12/2015 - 17:41

Nhiều vấn đề được trả lời thấu đáo

TTH - Điều làm các đại biểu, khách mời hài lòng trong buổi chất vấn sáng 11/12, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa VI là các vấn đề được trả lời ngay lập tức và thấu đáo.

 >> Thảo luận về chương trình nhà ở, kiện toàn nhân sự UBND tỉnh

Công ty TNHH Bia Huế nộp ngân sách cao hơn năm trước

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh, TUV, Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên Huế nêu: Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, qua thanh tra 20 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, đã phát hiện 18 doanh nghiệp (chiếm tỷ lệ 90%) có sai sót trong kê khai dẫn đến nộp thiếu các loại thuế với số tiền hơn 9,3 tỷ đồng. Điều này cho thấy thất thu thuế còn nhiều và công tác quản lý thuế còn có vấn đề. Tình trạng thất thu thuế là không nhỏ; doanh nghiệp có số thu càng lớn thì mức độ sai phạm về nghĩa vụ thuế càng nhiều. Cục thuế lý giải gì về vấn đề này và biện pháp chống thất thu đã được đặt ra như thế nào?

Trả lời vấn đề đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh quan tâm, Cục trưởng Cục Thuế Thừa Thiên Huế Phan Đình Công khẳng định, luật quản lý thuế đổi mới quy định, doanh nghiệp tự khai, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về kê khai thuế của mình. Việc sai sót của doanh nghiệp dẫn đến thất thu thuế tất yếu có thể xảy ra, do đó, chức năng thanh, kiểm tra thuế được tăng cường để giám sát việc thực hiện kê khai thuế của doanh nghiệp. Có thể nói việc thất thu thuế không phải do công tác quản lý thuế có vấn đề, mà chủ yếu ở công tác chống thất thu theo quy định của Luật Quản lý thuế.

“Một số giám đốc doanh nghiệp chủ yếu lo kinh doanh, nên vấn đề cập nhật thông tin thuế chưa được thường xuyên. Việc hạch toán thuế còn nhiều bất cập, chủ yếu là giao cho kế toán nên việc kê khai thiếu, sót thuế là điều khó tránh khỏi. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi luôn cố gắng giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa sai sót. Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi chỉ mong các doanh nghiệp khai đúng và nộp đủ là quá tốt, không gian lận thuế thì ngành thuế cũng như các cơ quan đỡ tốn thời gian và công sức để thanh kiểm tra”, ông Công cho biết thêm.

Ngoài vấn đề sai phạm về kê khai thuế trong doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh còn chất vấn thêm về tình trạng sụt giảm sản lượng tiêu thụ hiện nay của Công ty TNHH Bia Huế, khi đây là doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách. Liệu điều này có ảnh hưởng đến nguồn thu?

Cục trưởng Cục Thuế Phan Đình Công cho hay, công suất của Công ty TNHH Bia Huế hiện nay khá ổn định, đạt 410 triệu lít/năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thị trường nội địa. Riêng hai tháng cuối năm, lượng sản xuất của Công ty TNHH Bia Huế khá lớn, trên 50 triệu lít, xấp xỉ bằng năm 2014. Doanh nghiệp nộp thuế năm nay cao hơn năm trước 150 tỷ đồng. Dự kiến, sang năm 2016, còn nộp cao hơn khoảng 300 tỷ đồng, tương đương 1.600 tỷ đồng, chiểm tỷ lệ gần 30%/ tổng nguồn thu ngân sách địa phương.

Ông Phan Đình Công thông tin thêm, hiện nay trên thị trường có một số thông tin bất lợi cho doanh nghiệp, như: sử dụng men Trung Quốc để sản xuất, chở bia sản xuất từ các tỉnh thành phố khác đến tiêu thụ trên thị trường tỉnh… Về vấn đề này, UBND tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Carlsberg, Công ty TNHH Bia Huế. Qua các tài liệu, thực tế sản xuất, UBND tỉnh khẳng định, các thông tin trên hoàn toàn sai sự thật.

Sẽ thông qua đề án phát triển du lịch thời gian tới

Đại biểu Trần Duy Tuyến

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Duy Tuyến, Bí thư Thị ủy Hương Trà về nguyên nhân khiến ngành du lịch Huế chưa phát huy được tiềm năng và thế mạnh, ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du dịch cho hay, tỉnh, ngành và địa phương liên quan thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, hình thành nhiều tour du lịch mới. Năm 2015 đã kết nối thành công tuyến bay BangKok-Huế, Đà Lạt-Huế. Việc hoàn thành nâng cấp Bến số 1 Cảng Chân Mây đã giúp ngành du lịch có thêm nhiều cơ hội phát triển khi mới đây đã đón được tàu du lịch lớn nhất thế giới… Ông Phan Tiến Dũng cũng thừa nhận, dù đã có những nỗ lực nhưng ngành du lịch vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Lượng khách đến Huế giảm khoảng 3,75% so với cùng kỳ năm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: sản phẩm du lịch còn ít, mẫu mã chưa bắt mắt, việc kết nối tuor tuyến chưa được quan tâm đúng mức…

Thông tin khác mà ông Phan Tiến Dũng nêu khiến nghị trường khá bất ngờ là trước đây, do chưa giải thích rõ ràng nên nhiều hãng tàu du lịch lớn trên thế giới nhầm tưởng Cảng Chân Mây thuộc TP Đà Nẵng. “Chúng tôi đã làm việc với các hàng lữ hành, tàu du lịch để khẳng định cảng Chân Mây là của Thừa Thiên Huế nên hiện nay, lượng khách đến cảng Chân Mây khá lớn. Sắp tới khi Bến số 3 hoàn thành, lượng khách du lịch đến Huế sẽ còn tăng lên”.

Chưa đồng tình hoàn toàn với phần trả lời của Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du dịch Phan Tiến Dũng, đại biểu Trần Duy Tuyến cho rằng, ngành du lịch đang có nhiều lợi thế, nên phải tìm cách phát huy thế mạnh này. “Chúng ta phải chỉ ra đâu là nguyên nhân? Do cơ chế chính sách, môi trường kinh doanh hay là nguyên nhân tổng hợp của các nguyên nhân?”

Liên quan đến vấn đề đại biểu Trần Duy Tuyến nêu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu giải thích, phát triển du lịch-dịch vụ là chương trình trọng điểm của tỉnh. Ngay từ đầu năm, chương trình đã được xây dựng để đề ra những giải pháp hiệu quả nhằm phát huy những thế mạnh, khắc phục tồn tại, hạn chế để phát triển tốt hơn. Sắp tới, tỉnh sẽ thông qua đề án phát triển du lịch. Sau khi có đề án, các giải pháp sẽ được triển khai hàng loạt và đồng bộ hơn.

Chưa phát hiện chất cấm trong chăn nuôi

Đại biểu Trần Thị Minh Nguyệt

Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Trần Thị Minh Nguyệt, quan tâm đến các giải pháp nhằm thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khi vấn đề này ngày càng nóng lên với những vụ việc phát hiện thực phẩm bẩn trên khắp cả nước.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, những năm trước đây có phát hiện một số vụ vận chuyển và tiêu thụ gia súc, gia cầm và nội tạng gia súc gia cầm không đảm bảo vệ sinh và không rõ nguồn gốc. Song hiện nay, công tác kiểm soát vận chuyển thực phẩm từ nơi khác đến khá chặt chẽ, các điểm giết mổ gia súc gia cầm cơ bản đã quy hoạch tập trung nên vấn đề kiểm tra, kiểm soát thuận lợi hơn, nhờ thế, tình trạng giết mổ chui, gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch được hạn chế. Tuy thế, vẫn khó tránh khỏi tình trạng xuống cấp của các cơ sở giết mổ, dẫn đến chưa đảm bảo an toàn thực phẩm. Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm dịch để hạn chế tối đa thực phẩm bẩn…

Bà Trần Thị Minh Nguyệt chất vấn thêm: “TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện chất cấm trong thịt lợn. Liệu trên địa bàn tỉnh có tình trạng này hay không?

Ông Dương Quang Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định, trên địa bàn chưa phát hiện chất cấm trong chăn nuôi, cụ thể là chưa phát hiện chất kích thích, tạo nạc trong thịt lợn. Song, với chức trách, nhiệm vụ của mình, chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan giám sát, kiểm tra chặt chẽ các nguồn thực phẩm từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh.

Phiên chất vấn còn nghe giải đáp một số vấn đề liên quan đến tình trạng học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP