Đời sống Đời sống

13/02/2020 - 06:30

Nhiều việc làm chờ người lao động

TTH - Theo kết quả điều tra cung – cầu lao động, trong năm 2020, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên 14 ngàn lao động. Thị trường lao động đầu năm khá sôi động với nhiều vị trí việc làm trong tỉnh, trong nước và nước ngoài.

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

Việc tìm người

Đầu năm 2020, Ngân hàng Tiên Phong tuyển 20 lao động làm việc ở vị trí chuyên viên tài chính. Mức lương được đơn vị này đưa ra từ 4 đến 10 triệu đồng, ngoài lương cơ bản, còn có lương kinh doanh, phụ cấp và các chế độ bảo hiểm. Ông Lê Đất, Giám sát kinh doanh của Ngân hàng Tiên Phong cho biết: “Ngân hàng liên tục thông báo tuyển dụng trên trang việc làm, qua các trang mạng xã hội nhưng vẫn chưa tuyển đủ người. Sau Tết Nguyên đán, nhiều lao động nhảy việc nên có nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng, nguồn cung cho thị trường sale (vị trí bán hàng cho doanh nghiệp) thiếu dẫn đến tình trạng khó tuyển”.

Nhiều doanh nghiệp khác ở trong tỉnh cũng đang có nhu cầu tuyển dụng lao động. Công ty CP Vận tải Hùng Đạt tuyển 36 lao động, gồm nhân viên điều hành tại mỏ, nhân việc tổ chức, lái xe, thợ máy. Công ty CP Cơ khí Phú Xuân tuyển 10 lao động gồm kỹ sư cơ khí, lái xe… Các doanh nghiệp dệt may cũng có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động.

Ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông tin, đầu năm mới, trên 30 đơn vị đăng ký tuyển dụng lao động tại trung tâm, như: Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Công ty CP Dệt may PPJ, Nhà máy May Quảng Điền; Công ty TNHH Billion Max Việt nam, Tập đoàn FLAMINGO… với hơn 1.000 vị trí việc làm thuộc ngành điện tử, khách sạn, dịch vụ nhà hàng, may mặc, xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, tháng 2 năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm, gồm: Phiên giao dịch việc làm đầu năm xuân Canh Tý, ngày hội việc làm tại huyện A Lưới, phiên giao dịch việc làm tuyển dụng cho Tập đoàn FLAMINGO và ngày hội việc làm tại Trường cao đẳng Du lịch Huế. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các phiên giao dịch việc làm đều phải hoãn.

Ông Thông cho biết: “Mặc dù ảnh hưởng do dịch cúm Corona nhưng nhu cầu việc làm và tuyển dụng lao động vẫn nhiều. Không tổ chức các hoạt động giao dịch đông người, trung tâm đẩy mạnh các hoạt động tư vấn trực tuyến để kết nối việc làm cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Các thông tin tuyển dụng đều được trung tâm thông báo qua website, facebook và niêm yết trên bảng tại trung tâm. Người lao động có thể tìm kiếm các vị trí việc làm thích hợp và đăng ký tìm việc tại sàn giao dịch việc làm”.

Tuyển trên 14 ngàn vị trí việc làm

Theo kết quả điều tra cung – cầu lao động của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cuối năm 2019, các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trên 14 ngàn lao động, tập trung ở các lĩnh vực: sản xuất, chế biến, chế tạo, dịch vụ du lịch, công nghiệp dệt may… So với những năm trước, mức lương nhà tuyển dụng đưa ra có chiều hướng tăng, các chính sách cũng được cải thiện để thu hút lao động. Đây là cơ hội để lao động Thừa Thiên Huế tìm kiếm việc làm phù hợp.

Dù lực lượng lao động của tỉnh tăng cả về số lượng và trình độ chuyên môn kỹ thuật nhưng phân bố không đồng đều giữa các vùng, tập trung chủ yếu ở nông thôn. Chất lượng lao động thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, thiếu nghiêm trọng lao động kỹ thuật trình độ cao. Tỷ lệ lao động được đào tạo nghề còn thấp, kỹ năng, tay nghề và tác phong công nghiệp còn yếu... Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều lao động không tìm được việc làm phù hợp. Vì thế, người lao động cần nâng cao năng lực làm việc, chuẩn bị thật tốt về chuyên môn, tay nghề, tâm lý, tác phong... khi tìm việc.

Ông Nguyễn Duy Thông cho hay: “Với hơn 14 ngàn vị trí việc làm ở trong nước, nhiều vị trí việc làm ở ngoài nước, đây là cơ hội cho người lao động trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Sắp tới, một số dự án của tỉnh tập trung ở khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, khu công nghiệp Phong Điền, Tứ Hạ, Phú Bài… đang có nhu cầu tuyển dụng. Trung tâm đang ưu tiên kết nối nguồn lao động cho các dự án này, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động trong tỉnh”.

Trong tháng đầu năm 2020, khoảng 341 lao động bị mất việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm Dịch vụ việc làm tập trung đẩy mạnh công tác giới thiệu, tư vấn, chuyển đổi nghề nghiệp để số lao động này sớm quay lại thị trường lao động.

Theo kế hoạch, năm nay, ngoài 24 phiên giao dịch việc làm định kỳ, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ phối hợp tổ chức 2 ngày hội việc làm, 7 phiên giao dịch việc làm tại các trường cao đẳng, đại học và 7 phiên giao dịch việc làm tại các địa phương để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.

Bài, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP