Kinh tế Kinh tế

17/10/2021 - 15:47

Nhiều vùng ở Quảng Điền, Nam Đông bị ngập

TTH.VN - Mưa lớn kéo dài, kết hợp các hồ thuỷ điện, thuỷ lợi điều tiết, xả lũ về hạ du gây ngập nặng tại các vùng thấp trũng trên địa bàn huyện Quảng Điền.

Khu vực ven Tỉnh lộ 4 đi qua địa bàn huyện Quảng Điền bị ngập

Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Thành, bà Nguyễn Thị Dạ Thảo thông tin, hầu hết trên địa bàn xã đều bị ngập nặng. Trong đó, khu vực phía trước trụ sở UBND xã bị ngập sâu hơn 1 mét, nước tràn vào các phòng làm việc ở tầng một 30cm. Nước lũ tràn vào nhiều nhà dân 0,3-0,5m. Hơn 50 hộ phải sơ tán đến các trụ sở, trường học, nhà cao ráo.

Tại các xã Quảng An, Quảng Phước, Quảng Thọ… cũng bị ngập khá sâu, nhất là tuyến đường đi qua các xã đều bị ngập nặng, mọi phương tiện giao thông, đi lại đều bị ngừng trệ. Những công việc cần thiết đều phải đi lại bằng xuồng, đò gắn máy. Hơn 300 ha rau màu bị ngập hoàn toàn. 100 lồng bè nuôi cá trên sông Bồ chưa thu hoạch được bà con giằng neo, song có nguy cơ bị lũ cuốn trôi.

Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, ông Trần Quốc Thắng thông tin, qua kiểm tra, rà soát, hầu hết toàn địa bàn huyện đều bị nước lũ tràn vào, gây ngập. Nhiều vùng thấp trũng, một số địa phương bị ngập nặng như Quảng Thành, Quảng An, Quảng Phước… Các xã Quảng Thái, Quảng Lợi cũng bị ngập do nước từ sông Ô Lâu tràn vào. Hàng trăm hộ dân vùng bị ngập sâu, nguy hiểm đã sơ tán đến nơi an toàn. Huyện đang tiếp tục kiểm tra, theo dõi các hộ có thể gặp nguy hiểm, mất an toàn đến nơi cao ráo, các trụ sở cơ quan, trường học.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn của huyện và các địa phương sử dụng đò máy, ca nô tổ chức tuần tra, giám sát tại các vùng ngập lũ, khu vực nguy hiểm nhằm ứng phó kịp thời các sự cố, tình huống xấu có thể xảy ra. Đồng thời sẽ có biện pháp cứu trợ lương thực bước đầu đối với một số hộ gặp khó khăn, người già neo đơn, ốm đau, bệnh tật.

Các lực lượng hộ đê canh trực 24/24 giờ tại các hồ đập nhằm xử lý kịp thời khi có sự cố, dấu hiệu vỡ đập. Hàng ngàn bao tải, rọ thép, cát được tập kết tại vị trí có nguy cơ; lực lượng ban ngành, địa phương, phương tiện đã sẵn sàng phục vụ ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố về hồ đập.

*Cũng trong ngày 17/10, tại huyện Nam Đông tiếp tục diễn ra mưa lớn khiến một số khu vực bị ngập cục bộ.

Chính quyền địa phương giăng dây cảnh báo người dân không qua lại tại thị trấn Khe Tre. (Ảnh do huyện Nam Đông cung cấp)

Cụ thể, tại khu vực thị trấn Khe Tre, một số đoạn thuộc tuyến Tỉnh lộ 14B bị ngập cục bộ, chính quyền địa phương đã tiến hành giăng dây cảnh báo để ngăn người dân không qua lại. Hiện UBND huyện Nam Đông đang tiếp tục khảo sát, kịp thời rào chắn các khu vực nước chảy xiết và bị ngập để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trước tình hình mưa lớn những ngày qua, chính quyền các cấp đã tiến hành di dời người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn, tập trung ở các xã như: Hương Sơn, Thượng Lộ, Thượng Quảng, Hương Lộc, tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan đoạn qua địa bàn xã Hương Phú, thị trấn Khe Tre… Đồng thời, tuyên truyền bà con tuyệt đối không đến gần khu vực sông, suối để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tin, ảnh: Hoàng Triều- Minh Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP