Kinh tế Xây dựng - Giao thông

04/12/2014 - 11:15

Nhiều ý tưởng hay cho Huế

TTH - Tại hội thảo quốc tế CityNet 2014 vừa diễn ra tại TP Huế, nhiều ý tưởng, mô hình hay được các đại biểu trao đổi, thảo luận, trong đó có khá nhiều ý tưởng thiết thực cho Huế và có thể áp dụng cho tương lai.

Không phải ngẫu nhiên mà trong 5 chuyên đề chính của hội thảo, có tới 3 chuyên đề liên quan đến việc phát triển thành phố xanh, bởi mục đích chính của hội thảo là hướng tới phát triển các thành phố tương lai bền vững. Mà để bền vững thật sự không còn hướng nào khác ngoài phát triển xanh, theo như cách nói của bà Sonia Sandhu đến từ Philippines.

Với đặc điểm chật, hẹp, trong tương lai, Huế cần quan tâm phát triển phương tiện giao thông thân thiện môi tường. Ảnh: T. H

Quan điểm về TP xanh của bà Sonia Sandhu nhận được sự đồng tình của quan khách, bởi nó được hiểu, TP xanh không chỉ dừng lại ở giới hạn các yếu tố về môi trường, mà phải rộng hơn ở tính chất đáng sống theo cách nghĩ của từng người, trong từng hoàn cảnh, công việc cụ thể. Có thể hiểu TP xanh theo cách đơn giản nhất là đáp ứng được nhu cầu của mỗi cá nhân, trong một điều kiện, thời điểm nhất định, như đã giải quyết được việc làm, tạo được không khí trong lành, môi trường sạch đẹp, hay nguồn nước sạch, an toàn...

“TP Huế đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về đất, nước và môi trường sạch”, bà Sonia Sandhu nhận định. Song, để phát triển TP xanh bền vững, TP Huế cần quan tâm hơn đến vấn đề giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân, khi mà xu hướng đô thị hóa ngày càng cao, người dân ở nông thôn càng lúc càng đổ về TP. Theo bà Sonia Sandhu, vấn đề quan trọng nhất trong việc hoạch định kế hoạch phát triển TP xanh là chính quyền phải nắm và hiểu được nhu cầu của người dân. Phải hiểu được người dân ở TP mình đang cần gì, muốn gì để xây dựng các chương trình phát triển phù hợp. Dù môi trường có trong lành, không khí ít ô nhiễm nhưng thu nhập không ổn định và các dịch vụ phục vụ cuộc sống không đảm bảo thì mục tiêu phát triển bền vững khó mà đạt được và khó có thể gọi là TP xanh.

Thay đổi giao thông công cộng

Ông Choong Yeol YE, công tác tại Viện Giao thông Hàn Quốc cho rằng, TP Huế cũng cần quan tâm phát triển phương tiện công cộng, khi mà hầu hết các tuyến đường ông đã có dịp tham quan trong những ngày diễn ra hội thảo khá chật hẹp. Ông Choong Yeol YE nhận định, một vài năm tới, hạ tầng giao thông TP Huế sẽ khó đáp ứng nhu cầu của người dân khi phương tiện cá nhân, nhất là ô tô phát triển mạnh mẽ.

Ngoài giới thiệu mô hình sử dụng hệ thống phân phối hàng hóa thông minh, với sự liên kết từ doanh nghiệp đến người dân, người cung cấp đến người tiêu dùng, giảm bớt các khâu trung chuyển, nhằm giảm tải cho các tuyến đường, ông Choong Yeol YE cho rằng, trong tương lai, Huế và nhiều TP khác ở Việt Nam, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... cần quan tâm đến việc phát triển phương tiện giao thông thân thiện với môi trường là ô tô điện. Hiện nay, có 1 TP ở Trung Quốc đã sử dụng phương tiện này đạt trên 20% tổng lượng phương tiện giao thông toàn TP. Việc này đòi hỏi phải thay đổi tư duy, thói quen người dân, song nó sẽ góp phần đáng kể trong việc hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Bà Ir Daryati A Rini đến từ Indonesia cho rằng, dù TP Huế không đông dân cư bằng TP Jakarta của Indonesia là 3,7 triệu dân, song cũng cần quan tâm đến phương tiện giao thông công cộng. Cách mà TP Jakarta đang áp dụng để phát triển dịch vụ này là giao cho doanh nghiệp cùng với chính quyền cùng tổ chức hoạt động dịch vụ nhưng chịu sự giám sát, quản lý của cơ quan Nhà nước để đảm bảo công bằng về giá. Các giải pháp giảm vé hoặc áp dụng nhiều hình thức thanh toán bằng thẻ thông minh, bán vé điện tử cũng là cách làm hay nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ này. Đương nhiên là trên cơ sở hạ tầng, phương tiện được đầu tư xác đáng.

Lựa chọn mô hình để học tập

Nhiều ý tưởng khác về việc ứng dụng thương mại điện tử, công nghệ điện toán đám mây, cách tiếp cận nguồn tài chính... cũng đã được các chuyên gia trình bày, giới thiệu tại hội thảo và được lãnh đạo TP Huế nhận định là có ích cho Huế trong hành trình phát triển. Song, để áp dụng và phát huy hiệu quả cần một quá trình lâu dài, chứ không thể nóng vội. “Chúng tôi sẽ xem xét những ý tưởng, mô hình hay để học tập, rút kinh nghiệm cho Huế. Lãnh đạo TP Huế sẽ có cân nhắc trong việc lựa chọn các mô hình để học tập, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh thực tế của TP Huế và chắc chắn là cần có thời gian” - Phó Chủ tịch UBND TP Huế - Nguyễn Đăng Thạnh chia sẻ.

Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế TP Huế - Phan Văn Hải cho rằng việc triển khai sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Song, nhờ có bước khởi đầu thuận lợi này, các bước triển khai tiếp theo mới hiệu quả, như việc Công ty TNHHNNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế triển khai thành công cấp nước an toàn và được Cục nước Yokohama (Nhật Bản) nhận xét là đơn vị thực hiện cấp nước tốt nhất Việt Nam, có được sự hỗ trợ của Cục nước Yokahama cũng thông qua hội nghị CityNet, khi được TP Huế giới thiệu.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP