Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

08/04/2018 - 18:04

Nhìn Huế từ "Huế ta"

TTH - Thể hiện những vẻ đẹp riêng có của Huế thông qua mỹ thuật, nhóm họa sĩ trẻ "Huế Ta" không chỉ tạo sân chơi cho mình mà còn đưa tác phẩm nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

Tác phẩm “Xóm vạn” - Nguyễn Đăng Sơn

Tôn vinh vẻ đẹp Huế

Giữa tháng 3, nhóm họa sĩ trẻ "Huế Ta" ra mắt công chúng triển lãm mỹ thuật “Một thoáng Tam Giang” tại Ta Cafe & Bakery (44 Phạm Ngũ Lão, TP. Huế). 28 bức tranh được thể hiện bằng các chất liệu phong phú: điêu khắc, sơn mài, sơn dầu, lụa, acrylic... thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên và con người đầm phá Tam Giang. Đó là hình ảnh những con thuyền neo đậu trên phá, những chiếc nhà chồ, nò sáo, hình ảnh sông nước mênh mang, đời sống sinh hoạt của xóm làng chài... được thể hiện bằng gam màu tươi sáng.

Góp mặt vào triển lãm 4 tác phẩm, họa sĩ Nguyễn Khắc Tài khắc họa vẻ đẹp sóng nước Tam Giang lung linh như một bức tranh thủy mặc. Hình ảnh dòng sông lững lờ, con đò neo đậu, làng quê mộc mạc làm nao lòng tất cả những ai chiêm ngưỡng. Họa sĩ Nguyễn Khắc Tài chia sẻ: “Đây là những bức tranh được tôi trực họa khi chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên ở phá Tam Giang. Vào thời điểm nắng sớm hay hoàng hôn, phong cảnh ở đây đẹp lạ kỳ. Sự va đập của ánh sáng tạo ra những nhịp điệu màu sắc rung động tâm hồn người nghệ sĩ”.   

Bức tranh “Bình yên” của Hoàng Xuân Hiếu là cảnh sắc của một xóm chài ven sông. Bằng chất liệu acrylic, Hoàng Xuân Hiếu thể hiện tác phẩm với sắc vàng mơ thơ mộng, bằng những nét chấm phá như ẩn, như hiện. Giữa những gam màu nhẹ nhàng, sắc đỏ của sơn mài trong tác phẩm “Xóm chiều” của Nguyễn Đăng Sơn như một điểm nhấn đặc biệt. Trong ráng chiều, từ bờ sông bên này nhìn sang bờ sông bên kia, hình ảnh những ngôi nhà in bóng xuống dòng sông là một khung cảnh hữu tình, nên thơ.

Tác phẩm "Bình yên” của Hoàng Xuân Hiếu

Trước triển lãm “Một thoáng Tam Giang”, "Huế Ta" đã ra mắt công chúng triển lãm “Huế vào xuân” và “Hoa xuân” vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Nếu “Huế vào xuân” là vẻ đẹp những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Huế, như: Đại Nội, Tràng Tiền, sông Hương, lăng tẩm... thì “Hoa xuân” là những bức tranh tĩnh vật thể hiện vẻ đẹp của các loài hoa đang khoe sắc trong mùa xuân. Sau phá Tam Giang, nhóm sẽ tiếp tục vẽ về chủ đề Phật giáo và nhà vườn Huế.

Kích thích năng lượng sáng tạo

Thành lập cuối năm 2017, nhóm họa sĩ "Huế Ta" gồm 13 người, đa phần là giảng viên trẻ ở Trường đại học Nghệ thuật - Đại học Huế, như: Phan Quang Tân, Phan Thanh Quang, Võ Quang Phát, Nguyễn Ánh Dương... Cứ 2 tháng, nhóm ra mắt công chúng một triển lãm. Cứ khai mạc triển lãm lần này, nhóm lại công bố chủ đề triển lãm lần tiếp theo.

Đặt tên nhóm là "Huế Ta", các họa sĩ trẻ muốn thông qua hội họa giới thiệu vẻ đẹp cảnh sắc, văn hóa, con người và những nét riêng của Huế đến với công chúng. Họa sĩ Phan Thanh Quang, thành viên của nhóm cho biết: “Chúng tôi lấy những hình ảnh, nét đẹp của Huế làm chủ đề các triển lãm để lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Huế thông qua hình tượng nghệ thuật”.

Tác phẩm "Xóm chiều" - Nguyễn Đăng Sơn

Ở sân chơi này, chủ đề, phong cách, thể loại sáng tác các họa sĩ hướng đến là những gì gần gũi, dễ cảm nhận với số đông công chúng. Họa sĩ Phan Quang Tân cho hay: “Chúng tôi muốn tạo sân chơi để đưa tác phẩm đến gần hơn với công chúng. Định hướng chủ đề sáng tác của nhóm là những khung cảnh, vẻ đẹp thiên nhiên gần gũi với con người, chủ yếu được vẽ trực họa, tránh thể loại quá trừu tượng tạo khoảng cách với người xem”. 

Không chỉ tạo sân chơi, kích thích sự sáng tạo của nghệ sĩ trẻ, "Huế Ta" còn tổ chức bán tranh của các thành viên trong nhóm qua triển lãm và facebook. Trong bối cảnh thị trường tranh của Huế trầm lắng, đây là cách làm hay để tác phẩm mỹ thuật đi vào đời sống, vừa giúp nghệ sĩ có thêm thu nhập nuôi dưỡng đam mê, góp phần làm cho đời sống mỹ thuật Huế sôi động hơn.

Một trong những mục tiêu nhóm "Huế Ta" hướng đến là vẽ tranh làm sản phẩm quà tặng để mang hình ảnh Huế đến với bạn bè muôn phương. Họa sĩ Phan Quang Tân cho rằng: “Số lượng tranh bán được qua các triển lãm khá nhiều. Điều đó chứng tỏ, người dân rất quan tâm đến nghệ thuật, nếu tác phẩm chạm đến cảm xúc của họ. Nhiều người chia sẻ rằng, những tác phẩm quá trừu tượng khiến họ khó hiểu nên ngại tiếp cận”.

Nhóm "Huế Ta" còn nhận làm các dự án nghệ thuật để gây quỹ hoạt động, ủng hộ những tài năng mỹ thuật và làm từ thiện. Dự kiến, nhóm sẽ sáng tác các tác phẩm dành tặng cho Bệnh viện Trung ương Huế để động viên các bệnh nhân có thêm động lực chống chọi với bệnh tật...

Không chỉ gói gọn trong đội ngũ giảng viên trẻ của Trường đại học Nghệ thuật, thành viên của "Huế Ta" còn muốn mời thêm các họa sĩ chung niềm đam mê, có năng lực sáng tạo tham gia triển lãm, để từ không gian nhỏ ban đầu, nhóm sẽ vươn ra triển lãm ở những không gian rộng lớn hơn...

Bài, ảnh: TRANG HIỀN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP