Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

07/11/2017 - 05:51

Nhịp cầu gắn kết những người bạn

TTH - Không chỉ là “mái nhà chung” của 600 hội viên, Hội Hữu nghị Việt – Nga tỉnh đã có nhiều chương trình, hoạt động để hỗ trợ, giúp đỡ những người bạn Nga.

 Ba mẹ con chị Kniazeva Iuliia được giúp đỡ khi đến Huế

Ngày 29/9/2017, biết chị Kniazeva Iuliia và 2 con gái đi du lịch tại biển Thuận An (Phú Vang) chẳng may bị mất giấy tờ tùy thân, bà Nguyễn Thị Cầm, hội viên Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh trình báo công an, đồng thời trực tiếp về Thuận An để đem gia đình người bạn Nga về tạm trú tại nhà mình ở đường Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc (TP. Huế). “Thấy hoàn cảnh đáng thương của chị Kniazeva Iuliia, tôi bàn với chồng dành một phòng nhỏ trong nhà mình cho chị ở tạm. Thời gian sống cùng nhau không dài, nhưng đủ để chúng tôi hiểu nhau hơn”, bà Nguyễn Thị Cầm bộc bạch. Ba mẹ con người bạn Nga cũng được Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Ban Chủ nhiệm Khoa Tiếng Nga (Trường ĐH Ngoại ngữ Huế) thăm hỏi, động viên, tặng quà. Hội đã liên hệ trực tiếp với Phó Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng để có thêm thông tin.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh cho biết: “Hiện Tổng lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng đang lo các thủ tục giấy tờ để đưa gia đình chị Iuliia về nước bằng hộ chiếu mới hoặc giấy thông hành. Trong quá trình chờ đợi và để tạo điều kiện tốt cho cuộc sống của 2 cháu nhỏ con chị Iuliia, Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh đã chuyển gia đình chị về ở tại 3/86 Phùng Hưng, TP. Huế. Ở đây, hội đã cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết hằng ngày, đồng thời lo các thủ tục đăng ký tạm trú cho 3 mẹ con chị”.

“Tôi thực sự xúc động và tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những người bạn Huế. Những ngày sống ở TP. Huế xinh đẹp với 3 mẹ con chúng tôi có biết bao xúc cảm và những kỷ niệm thật khó quên”, chị Iuliia không giấu được cảm xúc.

Trước đó, Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh cũng đã tiếp đón, hỗ trợ 2 bạn trẻ người Nga là  Alexey (26 tuổi) và Dmitry (25 tuổi) quê ở TP. Arkhangenlsk đi du lịch vòng quanh thế giới bằng xe đạp, với 2 USD (10 rúp). Khi đến Cố đô Huế, 2 bạn trẻ được Hội và Sở Ngoại vụ tỉnh cùng các cán bộ, sinh viên từng học tập, công tác, lao động tại Liên Xô (cũ) tiếp đón thân mật, thắm tình đoàn kết. “Đây là đất nước mến khách nhất, thân mật và chân thành nhất mà chúng tôi từng gặp trong chặng đường đã đi qua”, Dmitry tâm sự. Theo ông Lê Tiến Dũng, đó chỉ là 2 trong số nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực của Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh thời gian qua.

Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh hiện có gần 600 hội viên. Ngoài hỗ trợ kinh phí để sinh viên học tiếng Nga tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh còn phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thầy trò Xô - Việt”; phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức mít tinh trọng thể Kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga/Liên Xô; phối hợp thực hiện chương trình  “Bài ca chiến thắng”; triển lãm về giáo dục Nga tại Hà Nội...

Mục tiêu hướng tới của Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh là tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động; phát triển thêm hội viên; giao lưu, kết nghĩa với một địa phương ở Liên bang Nga để tăng cường quan hệ hợp tác về văn hóa, đào tạo và phát triển kinh tế; thăm và làm việc tại Liên bang Nga để tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị về nhiều mặt giữa hai nước…

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP