11/08/2015 - 14:46

Nhóm cực tả Thổ Nhĩ Kỳ nhận trách nhiệm vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ

TTH.VN - Nhóm cực tả ở Thổ Nhĩ Kỳ có tên Mặt trận quân đội giải phóng nhân dân cách mạng (DHKP-C) ngày 10/8 thừa nhận trách nhiệm vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ.

Theo nhóm này, lý do tấn công lãnh sự quán Mỹ vì “Mỹ là kẻ thù của người dân ở Trung Đông”.

Trước đó cùng ngày, 2 người phụ nữ đã xả súng vào lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul làm ít nhất 8 người thiệt mạng. Văn phòng thị trưởng thành phố Istanbul cho biết, một trong 2 tay súng gây án đã bị thương và bị bắt sau đó.  

nhom cuc ta tho nhi ky nhan trach nhiem vu tan cong lanh su quan my hinh 0
Lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nữ nghi phạm này 51 tuổi và đã từng đi tù vì tình nghi là thành viên của tổ chức Mặt trận quân đội giải phóng nhân dân cách mạng. 

Nhóm này bị giới chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố và đã từng nhận trách nhiệm về những vụ tấn công tương tự trong quá khứ, bao gồm vụ đánh bom liều chết nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Ankara năm 2013 làm một nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thiệt  mạng.

Vụ xả súng ngày 10/6 nhằm vào lãnh sự quán Mỹ chỉ là một trong số những vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ có chiều hướng gia tăng kể từ khi nước này triển khai chiến dịch truy quét tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm vũ trang cánh tả, trong đó có Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Diệu Hương (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP