Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

15/06/2019 - 08:55

Nhóm trộm cáp viễn thông “sa lưới”

TTH.VN - Công an tỉnh cho biết, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra sự cố về mạng viễn thông, mà nguyên nhân là do bị cắt trộm cáp.

Các đối tượng trộm cáp viễn thông bị lực lượng công an bắt giữ 

Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, truy tìm thủ phạm. Qua công tác nắm tình hình, thời điểm xảy ra các vụ trộm cắp thường vào đêm muộn, trên các tuyến đường vắng.

Nhận định có thể đối tượng gây ra các vụ trộm trên địa bàn thời gian qua là một nên Phòng Cảnh sát hình sự nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; đồng thời, tung nhiều trinh sát dày dặn kinh nghiệm xuống các cơ sở, kết hợp rà soát địa bàn.

Phòng Cảnh sát hình sự đã bước đầu xác minh được nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn gồm: Nguyễn Thành Lâm (SN 1989), Nguyễn Hữu Trường (SN 1990), Nguyễn Văn Luân (SN 1988) và Đặng Đình Thái (SN 1986) - cùng trú tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Cả 4 đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định.

Thời gian gần đây, các đối tượng “dạt” từ Kon Tum ra TP. Huế thuê nhà nghỉ ở. Các đối tượng thường đi chung với nhau, đi sớm về khuya, hành tung bất định đáng ngờ. Từ những thông tin, tài liệu thu thập được, Ban Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự quyết định xác lập chuyên án mang bí số 618T.

Khuya 10/6, khi các đối tượng vừa thực hiện vụ trộm cáp viễn thông tại xã Vinh Thái - Vinh Hà (Phú Vang) và đang trên đường tẩu thoát thì bị lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bước đầu khai nhận hành vi phạm tội. Điều đáng nói, các đối tượng là thủ phạm của 12 vụ trộm cắp cáp viễn thông xảy ra từ đầu năm đến nay. Cụ thể đêm ngày 13/2, các đối tượng đi xe ô tô đem theo các công cụ gây án như kìm, cà lê các cỡ, dao, bao tải, dây dù… đi đến xã Quảng Ngạn (Quảng Điền) để trộm cắp cáp viễn thông.

Phát hiện dây cáp viễn thông loại 200 đôi mắc trên các cột điện, dọc đường liên thôn, các đối tượng trèo lên hạ dây cáp xuống rồi dùng kìm cắt một đoạn dài 35m. Tiếp đó, các đối tượng cắt thành nhiều đoạn ngắn rồi cho vào bao tải đưa lên xe ô tô đưa vào rừng, đốt cháy vỏ nhựa bên ngoài để lấy lõi đồng rồi bán cho cơ sở thu mua phế liệu tại Hương Chữ (TX. Hương Trà).

Không dừng lại, liên tiếp từ tháng 3 đến ngày 10/6, bằng thủ đoạn tương tự, các đối tượng tiếp tục gây ra 10 vụ trộm cắp cáp viễn thông khác trên địa bàn TX. Hương Thủy, Hương Trà, huyện Nam Đông, A Lưới, Phú Vang; trong đó có một vụ trộm dây chống sét tại huyện A Lưới. Tổng cộng các đối tượng đã lấy trộm 1.049m dây cáp viễn thông với trọng lượng 1.024kg, tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Số tiền thu được từ bán lõi đồng, các đối tượng chia nhau tiêu xài.

Tổng cộng các đối tượng đã lấy trộm 1.049m dây cáp viễn thông với trọng lượng 1.024kg, tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng

Thượng tá Phan Thế Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Các đối tượng này lợi dụng thời điểm đêm tối, nơi vắng vẻ và việc những đường cáp viễn thông thường bắc qua bìa rừng, đoạn đường vắng, xa khu dân cư để thực hiện hành vi trộm cắp. Do chiều cao trung bình của các cột cáp chưa tới 5m, kết cấu dây là vỏ nhựa lõi đồng, các đối tượng chỉ cần trèo lên cột, dùng dao chặt đứt 2 đầu dây thì có thể dễ dàng tách và lấy được lõi đồng. Cắt dây cáp để tách lấy lõi đồng bán phế liệu được rất ít tiền, tuy nhiên, số cáp bị cắt trộm cộng với các thiết bị đi kèm và nhân công để khôi phục lại đường dây thì thiệt hại lên đến trăm triệu đồng, chưa kể đến còn khiến cho thông tin liên lạc và hoạt động khác thông qua đường cáp ở nhiều khu vực bị gián đoạn.

Công trình viễn thông là tài sản được xếp vào danh mục “công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”. Để tránh tình trạng mất trộm này, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và quần chúng Nhân dân trong việc bảo vệ, tố giác tối phạm. Các doanh nghiệp viễn thông cũng phải chú trọng công tác đầu tư các thiết bị bảo vệ hiện đại; tăng cường sự phối hợp các lực lượng chức năng để nâng cao hiệu quả quản lý; đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân về ý nghĩa của các công trình này.

Bài, ảnh: Phong Hồng 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP