10/12/2015 - 16:58

Nhộn nhịp hệ thống bán lẻ hiện đại

TTH - Gần đây, hệ thống cửa hàng bách hóa, siêu thị ở TP Huế xuất hiện ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về giá cả, cũng như chất lượng sản phẩm giúp người tiêu dùng hưởng nhiều tiện ích, có thêm sự lựa chọn khi mua sắm.

Người dân có nhiều lựa chọn nhờ sự xuất hiện của các cửa hàng, siêu thị

Cạnh tranh thị trường

TP Huế có gần 20 siêu thị lớn nhỏ. Bên cạnh sự ra đời của những siêu thị hiện đại, cuộc đua để phục vụ người tiêu dùng đã trở thành mục tiêu cho các doanh nghiệp hướng đến. Không chỉ mở rộng mạng lưới, các siêu thị, cửa hàng luôn đổi mới không gian mua sắm, tăng tính tiện ích cho khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ. Anh Trần Quang Việt – Quản lý Điện máy Xanh Huế cho biết: “Trong cuộc chiến giành thị phần, chỉ có những ai làm hài lòng khách hàng và nắm bắt được thời cơ mới có thể thống lĩnh được thị trường. Điện máy Xanh cũng không nằm ngoài cuộc chơi này khi đầu tư cho các chương trình ưu đãi lớn, đề cao chất lượng và cung cách phục vụ. Nhờ vậy, tháng đầu tiên có mặt ở thị trường Huế, Điện máy Xanh đã đạt doanh thu hơn 11 tỷ đồng”

Là doanh nghiệp kinh doanh điện máy gần 32 năm, ông Nguyễn Văn Giáo (doanh nghiệp tư nhân Hồng Lợi) tự tin chia sẻ: “Trong kinh doanh, tất yếu phải có cạnh tranh, bên cạnh việc cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin cho khách hàng thì giá cả cũng rất quan trọng. Và 7 cửa hàng của chúng tôi cam kết luôn bán với giá mềm nhất có thể. Vì chúng tôi có nhiều lợi thế về cả mặt bằng và nhân công.”

Sự cạnh tranh trở thành động lực giúp các doanh nghiệp ngày càng phát triển hoàn thiện. Ông Đồng Sỹ Toàn – Trưởng phòng Kinh tế TP Huế nhận định: “Để tồn tại lâu dài, vấn đề đầu tiên các doanh nghiệp cần hướng đến là phải biết khách hàng cần gì: giá cả cạnh tranh lành mạnh, đừng ham lợi trước mắt mà đánh mất sự lâu dài. Đồng thời, tạo nên niềm tin cho người tiêu dùng và phải có sự liên kết các doanh nghiệp, các ngành hàng với nhau trong kinh doanh”.

Người dân được hưởng lợi

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vô hình chung đã giúp cho khách hàng có thể thỏa mãn nhu cầu của mình, không chỉ thuận tiện trong khâu chọn lựa, hàng hóa đảm bảo mà còn được hưởng lợi với mức giá phù hợp cùng nhiều chính sách chăm sóc đi kèm. Nhờ có sự cạnh tranh, các cửa hàng điện máy ở đường Phan Đăng Lưu đã giảm giá bán tối đa cho người tiêu dùng. Hàng loạt mặt hàng tủ lạnh, dàn âm thanh, đồ gia dụng, điện thoại, máy tính… được khuyến mãi rất ấn tượng như: chương trình “Bảo hành 1 đổi 1”, “Hàng lỗi được đổi mới trong vòng 7 ngày”, “Ngày vàng giá sốc”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hồng – Quản lý Lotte Cinema Huế - bày tỏ: “Với sự xuất hiện của các siêu thị, người dân Huế cũng bắt đầu quen với phương thức mua sắm hiện đại. Đến với các siêu thị từ khâu tư vấn bán hàng đến chính sách sau bán hàng đều được quan tâm và rất chuyên nghiệp; không gian, môi trường sạch sẽ, an ninh bảo đảm đã giúp người dân có thêm nhiều sự lựa chọn. Khách hàng có điều kiện mua sắm hàng hóa chất lượng với giá tốt nhất”

Với sự xuất hiện của các cửa hàng điện thoại di động, trung tâm điện máy, siêu thị đã tạo cơ hội việc làm cho nhiều người lao động, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Anh Trần Quang Việt cho biết thêm: “Điện máy Xanh là siêu thị nằm trong chuỗi hệ thống Siêu thị của Tập đoàn Thế giới di động. Ở Huế, Thế giới di động có tất cả 7 siêu thị, với số lượng nhân viên hơn 200 người và mỗi điểm kinh doanh của các siêu thị như vậy có từ 20-30 nhân viên, riêng Điện máy Xanh có đến 60 nhân viên. Mức thu nhập của các nhân viên khoảng từ 5-6 triệu đồng / tháng”

Những lợi ích mà hệ thống bán lẻ hiện đại mang lại là không thể phủ nhận, đặc biệt trong thời kỳ xu thế hội nhập, sự phát triển của hệ thống bán lẻ hiện đại là tất yếu, điều này mang lại lợi ích và niềm tin rất lớn cho người dân, doanh nghiệp. Song chúng ta đừng quên những lợi ích của các chợ và cửa hàng truyền thống mang lại cũng không thua kém gì các siêu thị. Bởi có nhiều vấn đề trong kinh doanh thương mại mà các hệ thống bán lẻ hiện đại chưa giải quyết tốt được bằng các chợ và cửa hàng truyền thống. “Việc thu hút đầu tư và phát triển của hệ thống thương mại hiện đại này phải được đặt trong một quy hoạch thương mại cụ thể và phù hợp để giảm được sự rủi ro cho các nhà đầu tư, tạo nên sự phát triển bền vững của cả hệ thống thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố”, ông Đồng Sỹ Toàn khẳng định.

Có thể nói, việc thu hút đầu tư và phát triển của hệ thống bán lẻ hiện đại là xu hướng tốt; không chỉ mang lại cho người dân có thêm nhiều sự lựa chọn, hưởng được nhiều tiện ích khi mua sắm; tạo môi trường cạnh tranh để doanh nghiệp phát triển ngày càng tốt hơn; giải quyết công ăn việc làm cho xã hội và góp phần nâng tầm bộ mặt đô thị của thành phố ngày càng phát triển văn minh, hiện đại hơn. Do vậy, các cấp, các ngành nên tạo điều kiện tối đa để thu hút, giúp các nhà đầu tư triển khai dự án và hoạt động thuận lợi, hiệu quả, thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ và KT-XH của thành phố.

Bài, ảnh: NGUYỄN HẰNG

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP