Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

21/06/2013 - 11:09

Như cánh diều Huế

TTH - Mới đó mà đã 13 năm, kể từ ngày tôi tập tễnh bước chân vào làng báo.

 
Ngày đầu được thử việc tại Báo Thừa Thiên Huế là niềm vinh dự, nhưng cũng là sự thử thách lớn. Khó khăn nhất là đề tài. Có đề tài rồi, nhưng viết như thế nào, ra sao cũng là điều khó. Kinh nghiệm của những người đi trước truyền lại: “Đi nhiều, ghi chép kỹ, tốt nhất là xin đi cùng với những người đã làm báo lâu năm để tích lũy kinh nghiệm”.
 
Những chuyến đi cơ sở, cách tiếp cận thông tin, khai thác thông tin luôn được tôi ghi chép cẩn thận trong sổ tay. Lâu rồi thành quen, tôi tự tin lên rất nhiều. Những mẩu tin, bài viết ngắn cũng đã lần lượt ra đời. Hồi hộp, lo lắng, chờ đợi... Một ngày, vừa vào Tòa soạn Báo Thừa Thiên Huế, một số anh, chị thân quen báo tin: Bài viết “Diều Huế” của em đã được đăng. Đó là bài báo đầu tiên đáng nhớ nhất được đăng trên Báo Thừa Thiên Huế.
 
Quảng trường Ngọ Môn – Đại Nội Huế một chiều hè đầy gió thật đẹp. Trên bầu trời trong xanh có vô vàn cánh diều với nhiều màu sắc rực rỡ no gió bay cao, bay xa. Dưới sân đủ các lứa tuổi già, trẻ, trai, gái... Những ánh mắt tròn xoe dõi theo những cánh diều. Những hình ảnh đó đã cuốn hút và thôi thúc tôi viết bài “Diều Huế”. Tôi ví von cánh diều Huế như chính con người xứ Huế luôn có khát vọng vươn cao, bay cao, bay xa. Huế đã có những bước đi chắc chắn, tự tin trong hành trình xây dựng và phát triển của mình.
 
Chính bài báo “Diều Huế” thôi thúc tôi nỗ lực phấn đấu vươn lên trong chuyên môn. Mỗi lúc khó khăn, tôi tự nhủ: Mình cũng phải như cánh diều Huế vậy, luôn căng đầy lồng ngực, đón gió để bay lên. Từ bài báo đầu tiên ấy, tôi đã trưởng thành lên rất nhiều. Thắng không kiêu, bại không nản. Việc gì khó khăn đến mấy, tôi luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ. Thật khó để thống kê từ ngày vào báo đến nay, tôi viết được báo nhiêu tin, bài, ảnh. Nhưng tôi rất dễ để thống kê được mình đã nỗ lực cố gắng như thế nào để vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ mà lãnh đạo Báo Thừa Thiên Huế phân công.
 
Mỗi lần đến kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi lại có dịp để nhìn lại mình, để thấy mình dù đã trưởng thành, nhưng phải luôn phấn đấu nhiều hơn nữa về nhiều mặt. Không chỉ viết đúng, viết đủ, mà phải giữ bằng được lập trường: “Tâm sáng, lòng trong, bút sắc”.

Tâm Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP