Kinh tế Kinh tế

30/09/2017 - 13:06

HOÀN THIỆN HẠ TẦNG CỤM CÔNG NGHIỆP THỦY PHƯƠNG:

Nhu cầu cấp bách

TTH - Hạ tầng cho cụm công nghiệp (CCN) Thủy Phương (TX.Hương Thủy) được bàn nhiều và quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, nhất là hệ thống giao thông, xử lý rác thải.

Khe cầu Đôi tập trung nước thải của nhiều doanh nghiệp trong CCN Thủy Phương do hệ thống thu gom nước thải tại đây chưa hoàn thiện

24 dự án đi vào hoạt động

CCN Thủy Phương có điều kiện giao thông thông thoáng, gần trung tâm TP. Huế và gần khu CN Phú Bài (cách 7km). Đây là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư sản xuất kinh doanh (SXKD), lưu thông hàng hóa.

Được quy hoạch năm 2004, từ cơ sở của cụm TTCN và làng nghề, CCN Thuỷ Phương được thành lập năm 2015, có quy mô 74,8 ha. Cụm ưu tiên phục vụ phát triển SXKD các lĩnh vực: sản xuất cơ khí, vật liệu xây dựng, điện tử, chế biến nông lâm sản và các ngành như mộc dân dụng, mỹ nghệ cao cấp, đan lát… nhằm phát huy các ngành nghề truyền thống; đồng thời phục vụ di dời các cơ sở sản xuất ra ngoài khu vực dân cư, đô thị và phát triển tập trung một số loại hình sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế trên địa bàn thị xã.

Một trong số ít tuyến đường gom đã hoàn thành tại cụm công nghiệp Thủy Phương

Đến nay, tại CCN Thủy Phương có 40 DA đăng ký, trong đó có 24 DA đi vào SXKD. Có nhiều DA đăng ký đầu tư với quy mô tương đối lớn, sản xuất mang tính công nghiệp, hiệu quả cao, như: Xưởng sản xuất ống cống bê tông li tâm của Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đức 2; xưởng sản xuất viên nén năng lượng của Công ty CP Viên nén năng lượng; xưởng sản xuất gạch tuynel của Công ty CP Gạch tuynel Huế; xưởng sản xuất gạch terazzo của Công ty CP Long Thọ; xưởng sản xuất bao bì carton của Công ty TNHH Hải Tiến; xưởng cơ khí của Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm…

Chín tháng đầu năm 2017, CCN Thủy Phương thu hút 4 DA đầu tư mới đăng ký và 1 DA mở rộng. Hiện tại, Hương Thủy đang tiếp tục hướng dẫn 11 DA thực hiện các thủ tục thuê đất và xin chủ trương.

Ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy cho biết: Hai năm 2016 và 2017 là thời điểm CCN Thủy Phương thu hút được nhiều DA nhất. Dù địa thế gò đồi có phần khó khăn cho công tác xử lý chất thải, nhưng CCN Thủy Phương một khi đã hoàn thiện thì sẽ là một trong những CCN có nhiều lợi thế để phát triển.

Gần đây, tỉnh đã đầu tư đường gom số 1, số 2 và chuẩn bị đầu tư thêm đường gom số 3, số 4. UBND TX. Hương Thủy tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp khi đăng ký vào cụm và hoạt động tại đây, từ các thủ tục hành chính cho đến công tác giải phóng mặt bằng…

Hạ tầng chưa đồng  bộ

Với diện tích 74,8ha, đến nay, CCN Thủy Phương có hơn 60% mặt bằng đã được bố trí cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm tập trung xử lý chất thải chưa có. Nước, điện đã vào đến nơi nhưng chưa thành hệ thống, chưa đồng bộ.

Dù trong đề án thành lập CCN Thủy Phương có nội dung DA xử lý nước thải, chất thải nhưng do hạn chế về địa hình và kinh phí, đến nay hệ thống này vẫn chưa được đầu tư. Trong khi đó, đối với mỗi CCN, hệ thống hạ tầng về điện, đường, nước, hệ thống xử lý rác thải… được coi là “thang điểm”, là sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp.

Đi vào hoạt động tại CCN Thủy Phương từ năm 2016, năm nay sản phẩm của Công ty CP Viên nén năng lượng đã là một trong số 14 sản phẩm công nghiệp – nông nghiệp tiêu biểu của TX.Hương Thủy. Tuy vậy, trong chừng ấy thời gian vận hành, nhà máy sản xuất viên nén năng lượng cũng đã khiến một số người dân trong khu vực bị ảnh hưởng, do khói bụi chưa được xử lý triệt để khi xả thải ra môi trường…

Theo ông Huỳnh Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty CP Viên nén năng lượng, do CCN chưa có điều kiện hoàn thiện hạ tầng nên doanh nghiệp chủ động đầu tư đường nội bộ, hệ thống điện, nước phục vụ sản xuất.  Đơn vị này đề xuất, thời gian tới, chính quyền quản lý nên tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư đấu nối các hạng mục hạ tầng trọng tâm để CCN Thủy Phương đáp ứng tốt hơn nhu cầu các doanh nghiệp.

Ông Trương Văn Công, Chủ tịch UBND phường Thủy Phương nói: "Việc quy mô của CCN Thủy Phương được điều chỉnh còn gần 75 ha tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho địa phương trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tuy nhiên, do chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, các doanh nghiệp phải tự lo nên tình hình ô nhiễm do hoạt động SXKD của một số doanh nghiệp cũng chưa được cải thiện rõ nét".

Bài, ảnh: ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP