Bạn đọc Bạn đọc viết

09/12/2014 - 04:08

Những bất cập trong vở bài tập in sẵn

TTH - Trong bộ sách giáo khoa dành cho học sinh các cấp tiểu học và trung học cơ sở, có “Vở bài tập” của hầu hết các môn học. Đây là một trong những ý định giảm tải cho học sinh, nhưng bên cạnh những mặt tích cực cũng có một vài bất cập, gây ra áp lực không đáng có cho các em.

Khó khăn đầu tiên mà các em gặp phải là những khoảng hở ký hiệu bằng những dấu chấm (…….), được trình bày để cho các em điền câu trả lời theo yêu cầu của đề bài thường không đủ chỗ cho nội dung cần điền. Một khó khăn nữa là chất lượng giấy quá xấu, trong khi học sinh các cấp học này thường dùng bút kim khiến mực thấm từ trang này sang trang khác… Những khó khăn nêu trên tưởng nhỏ, nhưng thực sự ảnh hưởng đến chất lượng học và làm mất thời gian của các em, nhất là đối với học sinh nam. Thay vì tập trung suy nghĩ, các em phải tính đến chuyện làm sao ghi được đầy đủ thông tin để giáo viên đọc dễ thì mới khẳng định được bài làm của mình; đồng thời, học sinh ở những lứa tuổi này, việc trình bày vở sạch chữ đẹp đang còn là một trong những yêu cầu cần thiết nên với việc vở bị thấm khiến các em lo lắng.

Một bài tập trong Vở bài tập tiếng Anh lớp 6
Nhiều phụ huynh có ý kiến rằng, không trên in sẵn vở bài tập như thế. Bởi lẽ, nếu học sinh tự chép đề bài tập vào vở ô ly bình thường thì trong thời gian viết câu hỏi, các em đã phần nào tư duy cho câu trả lời và chắc chắn khi viết từng chữ sẽ giúp các em nắm đề kỹ hơn, tránh cẩu thả, đọc đề qua loa dẫn đến làm bài sai. Như vậy, thay vì in “Vở bài tập” chỉ cần đổi thành in “Sách bài tập” có lẽ sẽ phù hợp hơn. Rất mong các nhà làm sách xem lại, ít nhất cũng cần thay đổi cách trình bày để tránh những áp lực không cần thiết cho học sinh.

Bài và ảnh: Đăng Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP