11/06/2015 - 14:46

Những “bông hoa” trong vườn thi đua

TTH - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, phong trào thi đua đã có nhiều đổi mới, và đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội...

Các phong trào thi đua vùng nông thôn đã xuất hiện ngày càng nhiều những gương người tốt, việc tốt. Tiêu biểu như: Ông Rapas A tét xã Thượng Long (Nam Đông), một nông dân chăm chỉ làm ăn, vượt khó vươn lên làm giàu từ việc chăn nuôi lợn, bò và trồng rừng; ông Nguyễn Duy Thanh, nông dân xã Hương Phú (Nam Đông) đã vươn lên làm giàu từ mô hình VACR, hay ông Trần Quốc Đại, ở xã Phong Bình (Phong Điền), chủ cơ sở sản xuất rượu Okay, đun ép củi trấu, chăn nuôi tổng hợp thu lợi nhuận bình quân 300 triệu/năm... Ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch xã Phú Thượng (Phú Vang), cho biết: “Trong phong trào chăn nuôi trang trại, gia trại ở địa phương đã xuất hiện một tấm gương sáng đáng để mọi người học theo, đó là bà Trần Thị Mỹ Lệ, ở thôn Lại Thế. Với việc chăn nuôi lợn và bán thức ăn gia súc, mỗi năm bà Lệ thu được cả trăm triệu đồng”.

Lãnh đạo tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2014.
Những năm qua, các địa phương, đơn vị đã phát động nhiều phong trào thi đua, như: “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Lao động giỏi, sáng tạo giỏi’, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… thi đua tạo ra động lực thúc đẩy nền kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển. Qua đó đã xuất hiện các cơ quan, đơn vị các điển hình như: Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế, thị xã Hương Thủy, thị trấn Phú Đa... Ông Trần Hữu Ân, Trưởng phòng Tổ chức – hành chính của Công ty CP Môi trường & Công trình đô thị Huế, cho biết: “Đơn vị tôi lồng ghép các phong trào thi đua trong tất cả các hoạt động phát hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, đơn cử như chị Trần Thị Thanh, công nhân môi trường, đã nghĩ ra sáng kiến bó chổi để quét sạch, nhanh và đỡ mất công sức”.
Điểm nhấn trong các phong trào thi đua của tỉnh chính là phong trào thi đua “cả tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”. Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn tỉnh gặt hái nhiều kết quả tích cực: Hạ tầng kỹ thuật, sản xuất ở vùng nông thôn được đầu tư xây dựng, nâng cấp; đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn được đổi thay theo hướng khang trang, hiện đại. Đến nay, tổng tiêu chí NTM toàn tỉnh đạt được 1.401 tiêu chí/92 xã, đạt bình quân 15,2 tiêu chí/xã tăng 6-7 tiêu chí so với năm 2010. Một số điển hình trong phong trào xây dựng NTM như: ông Nguyễn Văn Bí ở xã Quảng An (Quảng Điền) đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa thôn Đông Xuyên. Ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch xã Phú Thượng, cho biết thêm: “Phú Thượng là xã đầu tiên của huyện Phú Vang đạt chuẩn nông thôn mới. Người dân Phú Thượng vô cùng tự hào về điều này và quyết tâm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới”.
Kể từ khi Bác Hồ ra lời kêu gọi “Thi đua Ái quốc” cho đến nay, các phong trào thi đua yêu nước ở tỉnh ta ngày càng phát triển sâu rộng, có chất lượng, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Bà Phan Thị Hồng Loan, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh, cho biết: “Phong trào thi đua yêu nước ở tỉnh ta đã gặt hái được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Từ những phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua và các tấm gương điển hình tiên tiến, biểu hiện sinh động, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, phát huy sức mạnh và sức sáng tạo của nhiều tầng lớp Nhân dân trên mảnh đất Thừa Thiên Huế giàu truyền thống cách mạng; tạo động lực mạnh mẽ và góp phần thiết thực vào những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới và phát triển của tỉnh nhà”.

Bài, ảnh: Hào Vũ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP