Thể thao Thể thao

25/03/2021 - 14:28

Những bước chạy đến trái tim

TTH.VN - Chạy bộ hiện không còn đơn thuần là chạy bộ và người tham gia không chỉ với mục đích vì sức khỏe bản thân…

Những nụ cười rạng rỡ tại giải “Hue Jogging – Cùng chạy vì cộng đồng” lần I – 2021

5h sáng 21/3, hơn 4.000 người đến từ khắp nơi của Huế có mặt tại Nghênh Lương Đình để tham gia giải chạy bộ “Hue Jogging – Cùng chạy vì cộng đồng” lần I – 2021 do Thành đoàn Huế phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức.

Nếu so với nhiều giải diễn ra trước đó thì đây là giải chạy chỉ mang tầm địa phương. Và dù biết sau khi hoàn tất cự ly đăng ký, VĐV chỉ được trao tặng chứng nhận bằng hình thức online chứ không phải là huy chương như thường lệ. “Tuy vậy, giải vẫn thu hút được số VĐV tham dự không thua kém các giải chạy tầm cỡ, như: VnExpress Marathon Hue, Hue Half Marathon, Full Marathon… mà Huế từng tổ chức những năm gần đây.

Khoảng 5 - 7 năm trước, Huế vẫn chưa có CLB, hội, nhóm chạy bộ hoạt động theo kiểu quy mô. Ngoài hoạt động hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và giải việt dã các cấp diễn ra theo định kỳ, những người yêu thích môn thể thao chạy bộ đều tự thân tâp luyện, cùng lắm là vài ba người hẹn nhau cùng chạy… cho vui, chạy để rèn luyện sức khỏe bản thân là chủ yếu.

Đến năm 2015, khi phong trào chạy bộ bắt đầu phát triển mạnh cũng là lúc Huế xuất hiện các CLB, hội, nhóm tập hợp những người yêu thích bộ môn này thành một tập thể. Trong đó, Hue Citadel Runners (HCR) là CLB chạy bộ đầu tiên của Huế, thành lập vào năm 2015.

Ngoài cùng nhau rèn luyện sức khỏe, tinh thần, tạo động lực để vượt qua giới hạn bản thân, những CLB, hội, nhóm đều có những tôn chỉ, mục đích hoạt động cụ thể riêng. Dẫu vậy, tựu trung vẫn là cùng nhau lan tỏa những điều tích cực, những hoạt động thiện nguyện đến cộng đồng trên những cung đường họ đi qua.

Một số thành viên của CLB Hue Citadel Runners góp mặt tại giải

Và khi Huế tổ chức những giải full marathon, half marathon…, thông điệp nhân văn vượt khỏi phạm vi CLB, hội, nhóm, giải đấu để lan tỏa khắp cộng đồng bằng những hành động cụ thể, như: mỗi km VĐV vượt qua sẽ góp phần giúp những hoàn cảnh có khăn có thêm động lực, thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống; hoặc, sau những trải nghiệm trên đường chạy ở những lần rèn luyện, họ có cơ hội gần hơn, hiểu hơn những mảnh đời khó khăn, để từ đó khi quay lại sẽ có nhiều hơn những sẻ chia, lan tỏa…

Cũng từ đó, những hoạt động thiện nguyện, hướng về cộng đồng không còn bó hẹp trong phạm vi giải đấu mà những người yêu thích chạy bộ, những thành viên của các CB, hội, nhóm chạy bộ các tỉnh thành bạn nói chung, Huế nói riêng đã thường xuyên tự tổ chức những lượt chạy với hành trình đến trái tim, mà gần đây nhất là chuyến vượt đèo từ Huế vào Quảng Nam của nhóm Huế Triathlon Club (HTC) để gây quỹ ủng hộ chương trình “Phẫu thuật nụ cười” cho khoảng 100 em nhỏ không may bị dị tật bẩm sinh.

Trở lại với giải “Hue Jogging – Cùng chạy vì cộng đồng” lần I – 2021, dù biết “thiệt thòi”, nhưng với con số hơn 4.000 VĐV tham dự, trong đó, ngoài cá nhân còn là vợ chồng, là cha mẹ, là cả gia đình đều đăng ký tham gia đã cho thấy sức hút từ phong trào chạy bộ trên đất Huế nói chung, từ thông điệp của giải “Hue Jogging – Cùng chạy vì cộng đồng” nói riêng khi bên cạnh được trải nghiệm trên những cung đường nên thơ, qua những di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Huế thì thông qua giải, toàn bộ số tiền làm huy chương sẽ được sử dụng vào việc mua sách để cung cấp cho các trạm đọc/thư viện miễn phí dự kiến triển khai tại các công viên và không gian phù hợp trong thành phố.

Không chỉ vậy, từ việc tham gia Hue Jogging, mỗi một VĐV còn góp sức mở ra nhiều cơ hội quảng bá hình ảnh di sản Huế thông qua các hoạt động thể thao. Từ đây, một hình ảnh Cố đô xanh – sạch - sáng, hiền hòa, theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” và không kém phần năng động tiếp tục lan tỏa mạnh hơn đến với cộng đồng, góp phần từng bước đưa Huế trở thành một điểm đến quen thuộc trên "bản đồ" marathon Việt Nam và thế giới.

Cũng trong thời điểm diễn ra giải “Hue Jogging – Cùng chạy vì cộng đồng” lần I – 2021, tại TX. Hương Thủy, hơn 700 VĐV tham dự giải việt dã truyền thống thị xã và hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân đã cùng phát động, chung tay quyên góp, ủng hộ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Và đó chính là một trong những minh chứng xác thực nhất để thấy, hiện ở Huế, ngoài lan tỏa mạnh mẽ, chạy bộ không còn đơn thuần là chạy bộ và người tham gia không chỉ với mục đích vì sức khỏe bản thân…

Bài, ảnh: Hàn Đăng 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP