Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

18/08/2012 - 14:44

Những cách làm sáng tạo từ một cuộc vận động

TTH - Từ năm 2011 đến nay, Công an tỉnh tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Nhờ vậy, tạo chuyển biến mạnh trong toàn lực lượng về lễ tiết tác phong, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, thái độ phục vụ nhân dân và nâng cao sức chiến đấu của toàn lực lượng.

Xiết chặt kỷ cương

Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, một CVĐ lớn của Bộ Công an, đặt ra cho mỗi đơn vị trong lực lượng công an và mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) CAND những tiêu chí rất cơ bản, thiết thực và cấp bách về việc chấp hành điều lệnh, lễ tiết tác phong, quân phong quân kỷ, trách nhiệm trước công việc, trước nhân dân và công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân...

Công an tỉnh làm giấy chứng minh nhân dân cho đồng bào huyện A Lưới

Trong 6 tháng đầu năm 2012, toàn lực lượng Công an tỉnh triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo giữ vững ổn định về an ninh chính trị, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Toàn lực lượng đã điều tra khám phá 231 vụ phạm pháp hình sự, 419 đối tượng, trong đó đã làm rõ hầu hết các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn, khởi tố 18 vụ, 27 bị can phạm tội liên quan đến ma túy, tai nạn giao thông được kiềm chế trên cả ba mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương. Toàn lực lượng đã bảo vệ tuyệt đối an toàn Festival Huế 2012 và các hoạt động nằm trong chương trình hoạt động của Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Hầu hết, công an các đơn vị, địa phương đều đưa nội dung học tập điều lệnh, quy trình, quy chế công tác vào các buổi sinh hoạt định kỳ của đơn vị. Cuộc vận động được triển khai gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Kết quả thực hiện CVĐ là tiêu chí để chấm điểm, bình xét thi đua hàng tháng, của từng cá nhân, đơn vị. Đặc biệt kết hợp với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng hiện nay, Chỉ thị số 12/CT-BCA của Bộ Công an về “Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của CBCS CAND” trong toàn lực lượng Công an Thừa Thiên Huế. Công an tỉnh đã mở hai lớp chỉnh huấn lực lượng CSGT-TT. Qua đợt chỉnh huấn, có nhiều ý kiến đóng góp chất lượng trong việc xây dựng chuẩn mực đạo đức, nâng cao trình độ nghiệp vụ, lễ tiết tác phong văn hóa ứng xử của lực lượng CSGT-TT và một số giải pháp hạn chế tiêu cực trong khi thi hành nhiệm vụ… Công tác kiểm tra điều lệnh được duy trì thường xuyên, kịp thời chấn chỉnh các sai phạm của cán bộ chiến sĩ.

Hiệu quả

Bằng nhiều biện pháp hữu hiệu vừa đẩy mạnh giáo dục, vừa tăng cường kiểm tra giám sát, nhận thức của CBCS chuyển biến tích cực, chủ động tự tu dưỡng, rèn luyện, xây dựng lễ tiết tác phong nghiêm túc, chấp hành nghiêm Chỉ thị, mệnh lệnh, làm việc có chương trình, kế hoạch, xử lý công việc đúng quy trình, quy chế, thực hiện tốt văn hóa ứng xử với đồng chí, đồng đội, với quần chúng nhân dân trong sinh hoạt cũng như trong giải quyết công việc. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được Đảng ủy - Ban giám đốc quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, tăng cường cơ sở vật chất, trang bị phương tiện phục vụ công tác, chiến đấu và sinh hoạt, nâng cao khả năng hoàn thành nhiệm vụ của công an các đơn vị cơ sở… Công tác trật tự nội vụ, vệ sinh doanh trại và phòng làm việc, phòng ở của CBCS sạch sẽ, gọn gàng; phòng tiếp dân được bố trí thuận tiện, đảm bảo khang trang lịch sự; công khai các loại thủ tục, gắn bảng nội quy, bảng hiệu, hòm thư góp ý, lịch tiếp dân đúng quy định tạo điều kiện cho tổ chức và công dân đến liên hệ công tác. Thời gian cấp giấy CMND, giấy đảm bảo an ninh trật tự đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cấp hộ chiếu… được rút ngắn.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng có nhiều chuyển biến. Đặc biệt, quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, công an các đơn vị, địa phương đã chú trọng tiêu chí “Vì nhân dân phục vụ” sáng tạo các công trình, phần việc mang ý nghĩa nhân văn, như Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần liên tục tổ chức cho cán bộ chiến sỹ đến 4 xã biên giới Việt – Lào A Roàng, A Đớt, Hồng Vân, Đông Sơn thuộc huyện miền núi A Lưới làm thủ tục cấp gần 9.000 giấy CMND cho bà con nhân dân, hoặc cử cán bộ chiến sỹ đến tận nơi cư trú, bệnh viện làn thủ tục cấp CMND cho người già yếu, người bệnh… Trong hơn 01 năm thực hiện cuộc vận động, toàn lực lượng Công an tỉnh xuất hiện nhiều gương “Người tốt, việt tốt” với 290 lượt tập thể và 1253 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. Cuộc vận động đã thực sự tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong toàn lực lượng Công an tỉnh, góp phần quan trọng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Phong Liên

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP