05/10/2015 - 14:35

Những “cánh chim” không mỏi

TTH - Trong bước đường mưu sinh của bố mẹ, những em học sinh vùng bãi ngang huyện Phú Vang cũng phải “khăn gói đèn sách” đi theo đến xứ người. Dù sự học của các em nhiều lúc cũng long đong, vất vả nhưng ước mơ đến trường của các em vẫn cứ tiếp bước…

Một lớp học vùng bãi ngang, nơi còn nhiều khó khăn do phụ huynh phải làm ăn xa

Theo “gánh” mưu sinh

Anh bạn giáo viên ở bãi ngang huyện Phú Vang cho biết: Cứ mỗi độ sau hè là “mùa di cư” của học sinh vùng bãi ngang theo bố mẹ đến vùng đất mới để học tập, lao động; cũng có trường hợp sau kỳ nghỉ hè lại chuyển từ các trường khác về vùng bãi ngang... Giáo viên ở vùng biển nghèo nhiều lúc cứ gọi các em học sinh là những “cánh chim” không mỏi- cánh chim nhỏ bé trên bước đường thênh thang chữ nghĩa…
Thầy Lê Tuấn Khương, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THCS Phú Diên, nói: Chuyện học sinh chuyển trường đến và đi sau kỳ nghỉ hè gần như năm nào cũng có. Do bố mẹ các em đi làm ăn xa, có gia đình gửi con cho nội ngoại, nhưng cũng có gia đình mang con đi theo. Từ đầu năm đến nay ở cả hai điểm trường THCS Phú Diên 1 và 2, đã có 7 trường hợp chuyển đến và chuyển đi như thế.
Các em học sinh chuyển đi chủ yếu theo bố mẹ vào một số trường công lập của các tỉnh, như Bình Dương, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh… Đa số các em vào đây nhập học để tiếp tục theo đuổi chương trình, một số em chuyển sang học nghề hay theo bố mẹ phụ giúp công việc. “Khi chuyển trường, phụ huynh có đơn xin chuyển, cam kết cho các em vào học tiếp các trường và có giấy tiếp nhận nơi chuyển đến chúng tôi mới cho đi. Đa số các em chuyển đi đều có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường luôn theo dõi, tìm cách tạo điều kiện hết sức để các em có thể tiếp tục học tập.”- thầy Khương trải lòng.
Trường hợp như em Hoàng Trọng Trí (lớp 9/2). Bố mẹ em Trí trước đây ở thôn Thanh Dương, xã Phú Diên, em cũng theo học trường tiểu học ở đây. Năm lên lớp 3, Trí theo bố mẹ chuyển vào học ở Trường tiểu học Phan Chu Trinh, rồi THCS Hà Huy Tập (xã Ia Pờ Lý, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai). Hè năm 2015, em Trí lại chuyển về trường THCS Phú Diên. Hiện, gia đình em Trí đã ổn định trong Gia Lai. Em gái Trí cũng đang học một trường THCS tại Gia Lai nhưng do điều kiện gia đình ,Trí phải trở về Phú Diên để ở cùng ông bà ngoại.
“Tính đến tháng 6/2015, trên toàn huyện có 177 trường hợp (chủ yếu khối THCS) chuyển ra ngoại tỉnh nhập học ở các trường khác hoặc theo bố mẹ đi học nghề, lao động các tỉnh phía Nam, gấp đôi so với năm học 2013-2014. Các em học sinh chuyển trường tập trung ở vùng bãi ngang như Vinh Xuân, Phú Diên, Vinh Thanh, do đặc thù vùng này có phụ huynh đi làm ăn xa cần mang con theo hoặc đưa con đi làm các cơ sở lao động vùng ven các tỉnh”- ông Lê Đình Phong, Trưởng phòng GD&DT huyện Phú Vang, cho biết.
Về xã Vinh Xuân, tình trạng chuyển trường đến và đi nơi đây cũng diễn ra nhiều như những “mùa di cư” ở các vùng bãi ngang khác. Thầy Trần Công Chiến, Hiệu trưởng Trường THCS Vinh Xuân thông tin, do đặc thù của địa phương, thế hệ bố mẹ các em sinh sau năm 1975, hay chuyển đi làm ăn xa nên mang con theo để chăm sóc. Tính từ năm học 2013 đến nay, có 26 trường hợp các em học sinh chuyển trường đến và đi. Chỉ riêng kỳ nghỉ hè năm 2015 đã có 13 trường hợp.
“Các em chuyển trường đến và đi, đa số đều có kết quả học tập, hạnh kiểm khá tốt. Những em học sinh chuyển đến, trường thường phân công giáo viên chủ nhiệm theo dõi, quan tâm và có những chính sách miễn, giảm học phí, đóng góp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em hòa nhập môi trường mới.”- thầy Chiến khẳng định.
 
Ước mơ của ngày về
Gặp những người như thầy Chiến, thầy Khương cùng phụ huynh các học sinh chuyển trường, họ đều khẳng định, không ai muốn chuyển nơi học, rời xa quê hương làm “đứt quãng” ước mơ học tập của các em, nhưng vì mưu sinh, hoàn cảnh gia đình, nhiều phụ huynh đành “cắn răng” chấp nhận.
Như trường hợp hai em Trần Văn Dũng và Trần Văn Thuận (thôn Tân Xa, xã Vinh Xuân). Bố mẹ em vốn người Vinh Xuân, vào Buôn Mê Thuột lập nghiệp. Cấp tiểu học, Dũng và Thuận học tại địa phương, sau đó theo bố mẹ chuyển trường vào học tập tại Buôn Mê Thuột. Năm học 2014-2015 hai em chuyển ra lại học tại Trường THCS Vinh Xuân, nhưng học chỉ một học kỳ, hai em lại phải chuyển vào Buôn Mê Thuột. Năm rồi, bố mất vì tai nạn lao động, hai em phải chuyển trường về ở cùng ông bà nội.
Ông Trần Văn Thể, ông nội Dũng và Thuận chia sẻ: “Vào Nam lập nghiệp ở Vinh Xuân này rất nhiều. Dù chuyển trường cho các cháu đi hay về, như cảm nhận được sự khó nhọc của bố mẹ làm lụng vất vả, ông bà ở quê nhà chăm cháu, các cháu luôn cố gắng học giỏi, đó là điều bậc người lớn như chúng tôi rất mừng.”
Thầy Lê Tuấn Khương, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THCS Phú Diên cho biết: “Dù chuyển trường nhiều, khi trở lại địa phương, đa số các em học lực đều khá giỏi, hòa nhập rất tốt. Các em vốn quê gốc ở địa phương, giờ về sống cùng người thân, được sự quan tâm chặt chẽ của nhà trường nên không xảy ra tình trạng học sinh cá biệt, yếu kém”.

Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP