Thế giới Thế giới

23/05/2017 - 08:56

"Những con sói đơn độc" là mối nguy hại lớn đối với châu Âu

Nhật báo Akhbar Al Yaoum của Maroc ngày 22/5 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) Abdelhak Khiame cảnh báo "những con sói đơn độc" là mối đe dọa lớn đối với cả Maroc và châu Âu.

Người đứng đầu Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) Abdelhak Khiame. (Nguồn: fr.le360.ma)


Sau khi đã triệt phá không dưới 270 mạng lưới khủng bố kể từ năm 2002, cơ quan an ninh Maroc cho rằng hiện tại, mối đe dọa lớn nhất đến từ những con sói đơn độc.

Báo trên khẳng định cơ quan tình báo Maroc đã kêu gọi tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan an ninh nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố đến từ những con sói đơn độc. 

Báo trên dẫn lời ông Khiame nhấn mạnh những kẻ khủng bố trên đang tổ chức lại đội ngũ nhất là tại khu vực Sahel và các nước Bắc Phi.

Theo báo trên, cơ quan tình báo Maroc đã cảnh báo với các đồng nghiệp châu Âu của họ về mối nguy hiểm của các con sói đơn độc đang tìm cách thực hiện tấn công khủng bố đẫm máu ở châu Âu, nhằm phản kháng lại sự suy yếu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Ông Khiam khẳng định Maroc hiểu rằng để chế ngự mối đe dọa trên, điều cần thiết là phải thực hiện một chính sách phòng ngừa phối hợp với các nước láng giềng.

Về vấn đề này, ông Khiam cho biết sự hợp tác giữ Maroc và Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống khủng bố đã giúp thực hiện bảy chiến dịch chung trong bốn năm qua, từ đó triệt phá được nhiều mạng lưới khủng bố và bắt giữ nhiều phần tử thánh chiến.

Mặt khác, theo một chuyên gia về các vấn đề an ninh và quân sự, Maroc cũng đang bị đe dọa nhưng không phải là nơi sản sinh ra chủ nghĩa khủng bố. 

Hai vùng đất là Sebta và Melilla là mối nguy hiểm thực sự cho Maroc vì tỷ lệ tuyển mộ chiến binh thánh chiến lớn tại hai vùng trên. Hiện nay, những phần tử này có thể dễ dàng thâm nhập vào Maroc. 

Theo ông Khiam, có hai dạng đe dọa Maroc và châu Âu là sự sáp nhập trong tương lai của các tổ chức khủng bố như Al Qaïda và IS, tiếp đó những con sói đơn độc tràn vào châu Âu từ khu vực Sahel. Những phần tử này có thể đi lại mà không cần sự trợ giúp hậu cần.

Maroc, một đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống IS, đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ năm 2014 sau khi IS kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Kể từ khi được thành lập năm 2015, BCIJ đã thực hiện hàng loạt nhiệm vụ quan trọng trong phòng chống khủng bố tại Maroc, triệt phá 37 mạng lưới khủng bố. 

Trong hai năm qua, lực lượng an ninh Maroc đã bắt giữ 485 nghi can khủng bố để đưa ra xét xử trước pháp luật. Chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2015, Maroc đã đập tan 119 âm mưu tấn công khủng bố trên toàn quốc./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP