04/08/2015 - 16:57

Những cuốn sách cũ

TTH - Cậu bé hàng xóm hý hửng mang về một bọc quà vừa được nhận. Nhà nghèo, học giỏi nên thỉnh thoảng, em lại được các đơn vị hảo tâm tặng qùa.

Quà lần này là mấy cuốn vở và một tập sách giáo khoa cũ, được quyên góp ở đâu đó. Cũ vì đã được dùng qua nhưng bìa vẫn còn mới tinh. Cậu bé hồi hộp lần giở từng quyển sách, rồi vẻ thất vọng hiện lên gương mặt. Những cuốn sách giáo khoa cũ bên trong có nhiều trang đã được điền chi chít bằng bút mực với những bài tập yêu cầu làm thẳng vào sách.

Xếp cẩn thận gói qùa, cậu bé rất buồn vì những cuốn sách giáo khoa cũ không thể dùng được nữa. Cậu cứ ngẩn ngơ, tần ngần mãi trước hai quyển sách Anh văn còn mới cứng. Đây là sách đắt nhất, có giá cả trăm ngàn đồng mỗi quyển - một khoản tiền không nhỏ với người nghèo.
Mẹ cậu bé chép miệng: Uổng quá. Nếu cuốn sách này, học sinh chỉ dùng bút chì để làm bài tập thì khi tẩy xóa, vẫn dùng lại được như thường.
Quả là lãng phí thật khi ngày nay, sự thừa thãi sách giáo khoa khiến học sinh có điều kiện không còn biết ý tứ, giữ gìn. Và một điều nữa. Nếu có quyên góp sách cho học sinh nghèo, xin hãy kiểm tra kỹ trước khi trao. Kẻo có những đứa trẻ như cậu học trò nghèo kia, lại chạnh lòng.

Tiểu Muội

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP