Giáo dục Góc HS-SV

23/07/2010 - 07:17

Những dấu ấn khó quên…

TTH - “Con đường từ A hưa lên biên giới chỉ 10km nhưng sao xa quá. Sau nửa tiếng, đoàn xe máy của chúng tôi theo người dẫn đường đã "bò" lên thấu trạm biên phòng. Vì không thể qua tận nơi để tặng quà nên chúng tôi chỉ có thể tặng cho bà con ở đây...”.

Nhật ký tình nguyện

Đó là nhật ký tình nguyện về chuyến hành trình vượt núi để mang quà tặng cho bà con ở Biên giới Việt – Lào sáng 16-7 của thầy trò Trường đại học Sư phạm trong ngày đầu ra quân chiến dịch tình nguyện hè tại xã Nhâm (A Lưới).  Phan Quang Hòa, sinh viên năm thứ nhất Khoa Tâm lý giáo dục, kể: “Từ khi nhận được tin được chọn tham gia Chiến dịch tình nguyện hè (5-7), em mừng lắm. Từ đầu giờ đêm 14-7 cho đến sáng hôm sau xuất quân lên đường, em hồi hộp tới mức không ngủ được. Đi trên đường thì cứ mong tới nơi thật mau để được làm nhà, làm đường cho dân. Tới đây rồi mới thấy người dân ở đây tuy nghèo nhưng rất thân thiện, gần gũi. Em sẽ cố gắng làm thật tốt để sang năm được chọn đi tình nguyện nữa…”. Đây cũng chính là tâm lý chung của nhiều sinh viên khác, tuy nhiên do số lượng người đi chỉ có hạn nên dù muốn nhiều bạn sinh viên cũng đành ở nhà và có không ít giọt nước mắt đã rơi vì tiếc nuối…
 
Tối 16-7, một chương trình văn nghệ giao lưu được cả đoàn chuẩn bị công phu để phục vụ bà con có nguy cơ bị hoãn bởi trời mưa nặng hạt do ảnh hưởng cơn bão số 1. Sự lo lắng hiện lên thấy rõ qua khuôn mặt của các cán bộ Đoàn trường và các bạn sinh viên nhưng rồi vẻ mặt mọi người lại dãn ra khi thấy bà con vượt đường sá xa xôi đội mưa đến xem thật đông. Ông trời đã không phụ lòng người, trời tạnh dần và buổi giao lưu văn nghệ diễn ra thành công ngoài mong đợi. Phạm Quang Trung, Phó Bí thư Đoàn Trường cho biết: “Không ngờ người dân ở đây lại tham gia nhiệt tình đến thế. Cả đoàn đã chuẩn bị hơn 10 tiết mục nhưng vì bà con nhiệt tình quá nên tụi em đã cắt nhiều tiết mục để nhường sân cho bà con”. Xung quanh sân khấu người dân kéo đến ngày một đông. Họ đứng chật cả khu vực sân từ người già đến trẻ nhỏ, các bà mẹ trẻ, thanh niên trai tráng, tất cả đều ánh lên vẻ mặt rạng rỡ.
 
Giúp dân lợp mái nhà
 
Ngày 19-7, toàn thể sinh viên tình nguyện hồ hởi cùng đoàn viên xã Nhâm đi làm đường dân sinh tại thôn A Bả. Đáng lẽ công việc này bắt đầu từ ngày 17-7 nhưng do hôm đó trời mưa to nên phải hoãn lại. “Con đường này vốn rất ghồ ghề, khó đi nhất là vào mùa mưa. Sau khi làm xong, tuyến đường sẽ có chiều rộng 2,5m, dài 300m thuận tiện cho việc đi lại của người dân trong vùng”, Bí thư Đoàn trường Phan Hoàng Hải cho biết. Bí thư xã Nhâm – Hồ Viết Ái, mừng ra mặt: “Đây là lần thứ hai sinh viên tình nguyện Trường đại học Sư phạm đến đây giúp xã cả về vật chất và tinh thần cho người dân. Những hoạt động này là rất thiết thực và hiệu quả nên bà con đều đồng tình, phấn khởi lắm”.
 
Những kỷ niệm đẹp…
 
Đỗ Phúc, một sinh viên tình nguyện cảm động: “Lên đây được gần gũi bà con, biết được cuộc sống thiếu thốn vất vả của họ, được làm những việc có ích và cả những việc rất nhỏ thôi như cắt móng tay, bắt chí cho các em nhỏ, em cảm thấy vui vui lạ”.
 
Phó hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Huế - Nguyễn Thám cho biết: “Hoạt động tình nguyện, không chỉ là những hoạt động hè mà cả những hoạt động tại chỗ như Áo ấm mùa đông, Xuân yêu thương… đã trở thành nét truyền thống của Đoàn viên sinh viên Trường đại học Sư phạm. Trường quan niệm, đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục lớn vì nhiều em sẽ trở thành giáo viên vùng sâu vùng xa và đây là cơ hội để các em rèn luyện thêm những kỹ năng cho mình. Do vậy, nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho hoạt động này. Mỗi năm, trường đều hỗ trợ 50 triệu đồng và bản thân các nhóm sinh viên cũng tự đi quyên góp khá nhiều. Nhiều em hoạt động năng nổ đã được Đảng ủy nhà trường tổ chức kết nạp Đảng tại nơi tham gia tình nguyện.
 
                                                                                                Thanh Vân
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP