Giáo dục Tuyển sinh

14/03/2012 - 04:47

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 tại Đại học Huế

TTH - Năm 2012, Đại học Huế (ĐHH) tuyển 97 ngành với 11.082 chỉ tiêu đại học, cao đẳng, trong đó có 400 chỉ tiêu đào tạo trình độ cao đẳng.

TS. Hoàng Hữu Hòa, Trưởng Ban khảo thí - đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Huế (ĐHH), cho biết: một trong những điểm mới năm nay là việc bổ sung thêm khối D6 (Văn, Toán, Tiếng Nhật) cho ngành Ngôn ngữ Nhật thuộc Trường đại học Ngoại ngữ. Một điểm mới trong chỉ tiêu tuyển sinh năm nay tại ĐHH là theo sự điều chỉnh quy định tại Điều 33 của Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh năm 2012 không tiếp tục áp dụng quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 33 Quy chế tuyển sinh. Do đó, tuyển sinh năm 2012, ĐHH không tiếp tục dành chỉ tiêu cho liên kết đào tạo theo địa chỉ sử dụng như những năm trước.

 

Về khối thi, Đại học Huế có 12 ngành tuyển sinh bổ sung thi thêm khối A1 đối với một số ngành trước đây tuyển sinh theo khối A. Khối A1 có 3 môn thi là Toán, Vật lý và Tiếng Anh và thi cùng đợt 1 với khối A (ngày 04-05/7/2012). Cụ thể các ngành bổ sung thi khối A1: là Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị kinh doanh của Khoa Du lịch. Ngành Kinh tế; Kế toán; Quản trị kinh doanh; Tài chính- ngân hàng; Hệ thống thống tin quản lý của Trường đại học Kinh tế. Ngành Sư phạm Toán học; Sư phạm Tin học; Sư phạm Vật lý - Trường đại học Sư phạm. Và Ngành Công nghệ thông tin của Trường đại học Khoa học.

 

Về tuyển sinh theo nhóm ngành, Trường đại học Nông Lâm có 7 nhóm ngành cho 19 ngành đào tạo. Thí sinh trúng tuyển theo nhóm ngành sau khi học chung năm thứ nhất, sinh viên được xét vào học một trong các ngành đào tạo của nhóm ngành tương ứng. Ngoài ra căn cứ vào kết quả học tập năm thứ nhất, sinh viên có thể chuyển đổi giữa các ngành trong nhóm ngành. Trường đại học Nghệ thuật có một nhóm ngành, sau khi học chung 2 năm đầu, sinh viên được xét vào học một trong các ngành đào tạo của nhóm ngành dựa vào nguyện vọng ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi và kết quả học tập của 2 năm đầu. Đối với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, có 2 nhóm ngành, nhóm khối A (2 ngành), nhóm khối A, B (2 ngành). Sau khi học chung năm thứ nhất, sinh viên được xét vào học một trong các ngành đào tạo của nhóm ngành tương ứng dựa vào nguyện vọng ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi và kết quả học tập năm thứ nhất.

 

Về các đối tượng tuyển thẳng, TS. Hoàng Hữu Hòa cho biết, ngoài các đối tượng được quy định tại điểm a, b, c, d, khoản 2, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh năm 2012, còn có các đối tượng sau: học sinh giỏi đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học. Đối với thí sinh là người khiếm thị không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, Giám đốc ĐHH căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học. Ngành ưu tiên xét tuyển là các ngành học thuộc khối C của Trường đại học Khoa học và Khoa Luật thuộc ĐHH.

 

Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại ĐHH, Giám đốc ĐHH căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học. Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện này, Giám đốc ĐHH xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học. Sau khi nhập học, những thí sinh này được học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định.

 

TS Hoàng Hữu Hòa cũng cung cấp thêm thông tin về xét tuyển như sau: trong trường hợp sau khi tuyển đợt 1 còn thiếu chỉ tiêu, ĐHH sẽ tiếp tục tuyển thêm đợt 2, nếu vẫn còn thiếu chỉ tiêu, ĐHH tiếp tục xét tuyển đợt 3. Hồ sơ xét tuyển chỉ nhận Giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc và thời gian xét tuyển (dự kiến): đợt 2: từ 21/8 đến 30/8/2012 (10 ngày) và đợt 3: từ 03/9 đến 12/9/2012 (10 ngày).

 

Ngọc Hà

 

Thí sinh làm bài thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Quốc Học trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP