Thế giới Thế giới

24/05/2016 - 20:58

Những điều quốc tế mong đợi từ Hội nghị thượng đỉnh G7

TTH - Lãnh đạo của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Ise-Shima, Nhật Bản trong 2 ngày 26-27/5 để thảo luận về các vấn đề khác nhau. Tạp chí Nikkei Nhật Bản ngày 24/5 có bài viết về những mong đợi của các nước từ hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh Ise-Shima là cuộc họp đầu tiên của G7 được tổ chức tại châu Á trong vòng 8 năm qua.
 Ảnh: Nikkei

Thứ nhất, kinh tế thế giới cùng những bất ổn kéo dài sẽ là trọng tâm tại sự kiện này. Thị trường tài chính quốc tế hy vọng, hội nghị sẽ có những cam kết mạnh mẽ để giải quyết tình trạng tăng trưởng chậm toàn cầu, cũng như đạt được thỏa thuận về vấn đề trốn thuế và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước. Ngoài ra, các phiên thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng nhận được nhiều kỳ vọng.

Thứ hai là vấn đề đối ngoại, nhất là các tranh chấp lãnh thổ và chủ nghĩa khủng bố. Trong đó, tranh chấp lãnh thổ, an ninh hàng hải sẽ trở thành trọng tâm tiếp theo của chương trình nghị sự. Về vấn đề chống khủng bố, các Ngoại trưởng G7 dự kiến nhất trí “một kế hoạch hành động chung, nhằm tăng cường nỗ lực chống khủng bố của G7 và quốc tế”. Bên cạnh đó, chương trình hạt nhân của Triều Tiên, tình trạng bất ổn ở Trung Đông và cuộc xung đột ở Ukraine cũng sẽ được thảo luận ở Ise-Shima.

Thứ ba là thành phần tham gia, hội nghị thượng đỉnh Ise-Shima với sự tham gia của các nhà lãnh đạo đến từ Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Bangladesh, Papua New Guinea, Lào và Chad được mong đợi sẽ có các cuộc thảo luận hiệu quả về tăng trưởng và ổn định ở châu Á, cũng như phát triển ở châu Phi.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Nikkei & JapanGov)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP