Giáo dục Tin tức giáo dục

03/01/2020 - 14:01

Những “khu vườn” nhỏ trong trường học

TTH - Câu lạc bộ (CLB) Quốc Học Xanh thuộc Trường THPT chuyên Quốc Học được thành lập đã hình thành nên những khu vườn nhỏ trong lớp học. Từ những phế phẩm bỏ đi, các em đã tạo ra nhiều sản phẩm đẹp mắt, bảo vệ môi trường.

Câu lạc bộ Quốc Học xanh thực hiện các sản phẩm trưng bày tại lớp học. Ảnh: Minh Quân

Em Trương Yến Kim Ngân, chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Chúng em được chọn tham gia tập huấn cho một dự án "Sáng tạo vì một thế giới không rác thải" của hợp tác giữa hội đồng Anh tại Việt Nam và Coca Cola Việt Nam. Qua đó, em nhận thấy đây là vấn đề nóng của xã hội và rất cần thiết để có thể tuyên truyền việc bảo vệ môi trường, muốn tạo ra môi trường nhiều cây xanh không chỉ trong sân trường mà ngay trong lớp học cộng với việc giảm lượng rác thải xung quanh khuôn viên trường học”.

Các thành viên trong CLB Quốc Học Xanh có những việc làm rất thiết thực, như sử dụng ống hút giấy thay cho những ống hút nhựa đã đem lại nhiều thích thú cho người sử dụng, một hình thức vừa sáng tạo vừa góp phần bảo vệ môi trường. Hay tổ chức dự án "Vườn treo Babylon” vào tháng 1 năm 2019. Đây là một dự án nằm trong chuỗi dự án “Sáng tạo vì một thế giới không rác thải” được tài trợ bởi Hội đồng Anh và Coca Cola. Mục đích của dự án là trao đổi, giới thiệu mục tiêu và cách hoạt động của dự án với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về việc tái sử dụng rác thải nhựa. "Vườn treo Babylon” là một hoạt động bổ ích, giúp bạn trẻ sáng tạo và góp một phần công sức của mình vào việc bảo vệ môi trường với hy vọng mỗi người sẽ cùng nhau làm nên những sản phẩm đáng yêu từ đôi bàn tay khéo léo của mình và cùng nhau truyền tải những thông điệp ý nghĩa về môi trường sống.

Đoàn Trường THPT chuyên Quốc Học tổ chức cuộc thi trang trí lớp học bằng cây xanh vào đầu năm học 2019-2020. Hội thi nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của thầy và trò, của cha mẹ học sinh và các lực lượng giáo dục ngoài nhà trường để xây dựng môi trường trường học, lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, từ đó học sinh thêm gắn bó, yêu thương trường, lớp. Cuộc thi còn có ý nghĩa phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của mỗi đoàn viên thanh niên trong từng lớp học. Những không gian xanh được tạo ra trong phòng học bằng những vật dụng, dụng cụ thân thiện với môi trường.

Ngay sau khi phát động, các lớp đã hào hứng tham gia. Các em lên ý tưởng, suy nghĩ chọn loại cây xanh gì, đặt ở đâu trong phòng, trang trí như thế nào để hài hòa, tạo cảm giác dễ chịu… Chỉ sau một tuần, mỗi lớp đã xanh hóa được phòng học của mình với nhiều hình thức khác nhau. Những chậu cây xương rồng nhỏ nhắn được đặt bên khung cửa sổ, những cây cảnh xinh xinh đặt dọc hành lang hay trong một góc lớp. Hằng ngày, học sinh thay nhau chăm sóc… Mỗi người một tay, tất cả xây dựng nên một “khu vườn” nhỏ trong lớp học. Qua đó tạo nên một bầu không khí thoáng đãng, trong lành, tạo cơ hội để giáo dục, giúp học sinh nhận ra tầm quan trọng của cây xanh và mỗi người đều có cảm giác sống gần gũi, thân thiện với môi trường ngay trong lớp học của mình.

Bằng những việc làm, hành động khác nhau, tuổi trẻ Quốc Học Huế đã không ngừng say mê, sáng tạo để luôn gìn giữ, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp ngay trong ngôi trường mà mình đang được học tập, rèn luyện. Từ những dự án, cuộc thi… tinh thần xanh, ý thức xanh cũng đã được kiến tạo. Nói cách khác, từ phong trào làm đẹp môi trường mà giáo dục và hình thành thêm bao kỹ năng khác cho học sinh như: làm việc theo nhóm, huy động sức mạnh tập thể, tính năng động sáng tạo, ý thức gắn bó xem trường học là nhà của mình. Đó chính là ý nghĩa nhân văn từ việc làm đẹp môi trường của các em học sinh ở một ngôi trường có bề dày truyền thống trên đất Huế.

Trần Văn Toản

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP