21/02/2015 - 11:44

Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn

TTH.VN - Những loại đồ uống dưới đây không chỉ thực sự làm tăng sức mạnh của não, mà còn rất tốt cho sức khỏe.
 

Nước lựu

Loại quả này chứa rất nhiều chất chống ô xi hóa đặc sắc đã được chứng minh là cải thiện nhận thức và trí nhớ. Uống một cốc nước ép lựu hàng ngày sẽ giúp bạn thông minh hơn.

Trà

Hãy chọn trà đen hoặc trà xanh, bất cứ loại nào bạn thích. Uống trà là một cách rất tốt để tăng cường hoạt động của não, vì chất EGCG (epigallocatechin-3-gallate) có trong trà xanh đã được thấy là làm tăng sản sinh tế bào não, đồng thời giữ cho trí nhớ minh mẫn. Trà cũng giàu các chất chống ô xi hóa, và việc uống dù chỉ một tách trà đen mỗi ngày cũng đã được chứng minh là cải thiện thời gian phản ứng.

Ca cao sô cô la đen

Các flavonol trong ca cao giúp thành mạch máu thư giãn và làm giảm huyết áp, đồng nghĩa với việc làm giảm tác động có hại lên não theo thời gian. Uống một tách sô cô la nóng có thể làm giảm nguy cơ đột quị và suy giảm nhận thức. 

Sinh tố quả mọng

Sinh tố quả mọng

Các loại quả mọng như quả mâm xôi và việt quất đều có tác dụng tăng cường hoạt động thần kinh và kết nối trong não, ngăn chặn sự khởi phát sớm của sa sút tâm thần. Trí nhớ cùng với các kỹ năng vận động và nhận thức sẽ trở nên minh mẫn.

Trà quế và nghệ

Đây là một trong những bí quyết hằng ngày, cùng với một số thảo dược khác; quế chứa hai chất là proanthocyanidin và cinnamaldehyde, có thể làm giảm các protein tau trong não gây tích tụ những mảng bám có vai trò trong sa sút trí tuệ. Nghệ cũng đã được thấy là ngăn chặn sa sút trí tuệ nhờ một thành phần hoạt chất là curcumin. Thêm vào đó vài giọt dầu ô liu, có chứa oleocanthal, một hợp chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer để có hiệu quả tốt hơn.

Uống rượu bia vừa phải

Các nghiên cứu đã cho thấy cồn, dù là vodka, bia hay rượu vang, có thể tăng cường chức năng vỏ não, nhờ đó làm tăng sức sáng tạo – nhưng hàm lượng cồn trong máu không nên vượt quá 0,07, vì quá nhiều một thứ tốt cũng sẽ trở thành có hại: ở đây sự điều độ chính là chìa khóa. 

Nước thường

Nước thường

Ngoài việc cơ thể chúng ta có cấu tạo 70% là nước và chúng ta cần nước để rửa sạch các chất độc, khiến do da đẹp hơn và không bị mất nước, thì nước còn giúp cung cấp ô xi cho não để có chức năng tối ưu. Đó là lý do tại sao khi bị mất nước ta sẽ bị đau đầu và không thể suy nghĩ sáng suốt.

Rượu vang đỏ

Nghiên cứu đã cho thấy các polyphenol có trong rượu vang (và cả sô cô la) làm tăng lưu lượng máu đến não, nhờ đó tăng cường sức mạnh của não. Chất resveratrol trong rượu vang cũng góp phần cho bộ não khỏe mạnh. Nhưng luôn nhớ là cần điều độ!

Nước củ cải đường, cà rốt và táo

Bỏ tất cả vào máy xay sinh tố và bạn không chỉ có một thứ đồ uống màu sắc bắt mắt, mà lượng chất chống ô xi hóa, vitamin và muối khoáng trong đồ uống này sẽ khiến bạn cảm thấy có thể nhận giải Nobel vật lý. Củ cải đường làm tăng sản sinh ô xít nitric trong não, nhờ đó cải thiện tuần hoàn não. Cà rốt chứa beta-caroten, không chỉ tốt cho mắt, mà còn giúp ngăn chặn thoái hóa não. Táo phòng ngừa bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer—và chúng ta đều biết câu thành ngữ “một trái táo mỗi ngày, thầy thuốc khỏi đến thăm." 

Nước dừa và nước cốt
dừa

Nước dừa và nước cốt dừa

Tất cả các thành phần trong trái dừa, dù ăn ở dạng gì, đều có lợi cho sức khỏe, nhất là não. Có thể ngăn ngừa sa sút trí tuệ khởi phát sớm bằng thứ đồ uống này: Ngoài việc bù nước, chất điện giải, vitamin và muối khoáng còn cải thiện tuần hoàn và lưu lượng máu đến não.

Ngoài việc biết những đồ uống có lợi cho não, thì việc biết nên tránh những thứ đồ uống nào cũng rất quan trọng. Ví dụ như rượu bia, uống vừa phải có thể có lợi, nhưng quá chèn sẽ không chỉ gây hại cho gan mà còn khiến não mất sáng suốt. Các loại nước ngọt không chỉ có hại cho tim và vòng eo, mà về lâu dài chúng có thể khiến các mô thần kinh bị tác động đáng kể, ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung. Các loại nước chứa đường hóa học và phẩm màu nhân tạo rắt độc cho não và não hưởng đến nhận thức. Nghiên cứu đã cho thấy chúng còn có thể gây ung thư và đột biến gen, và vì thế chớ đưa vào thực đơn hàng ngày.

Cẩm Tú (Theo Dantri)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP