Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

28/07/2014 - 05:56

Những mái ấm

TTH - Sáng tạo và thiết thực, phong trào xây dựng "Mái ấm Công đoàn" đã có sức lan tỏa, để lại nhiều ấn tượng.

Niềm vui trong những ngôi nhà

Khởi công "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên

 Năm 2013, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh xây dựng được 53 “Mái ấm Công đoàn”, với tổng giá trị 1,051 tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm 2014, bàn giao được 28 Mái ấm Công đoàn với số tiền hỗ trợ 693 triệu đồng.

Nhìn nét mặt rạng ngời hạnh phúc của chị Hoàng Thị Ánh, khu vực 4, phường Phú Hậu, TP Huế trong ngày khánh thành ngôi nhà mới, chúng tôi vui lây.

Chị Ánh là hộ nghèo của phường Phú Hậu, một mình nuôi 3 con nhỏ trong căn nhà sắp sập. Trời nắng còn đỡ, trời mưa nước từ trên đường tràn vào ngập lưng nhà, giường chiếu, bàn học của các con chị có khi cũng ngập trong nước. Với công việc làm thuê, làm mướn, tằn tiện lắm chị mới đủ tiền nộp học cho con và trang trải những bữa cơm đạm bạc. Chị Ánh chẳng bao giờ dám nghĩ có ngày mẹ con chị lại được ngôi nhà trên kín dưới bền như thế này. Khi được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng, UBND phường hỗ trợ 5 triệu đồng, vay mượn thêm cộng với ngày công giúp đỡ của bà con lối xóm, chị đã xây căn nhà với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng. Lời cảm ơn của người phụ nữ lam lũ trong lễ nhận “Mái ấm Công đoàn”, cứ lặp lui lặp tới câu: “Cảm ơn công đoàn, nhờ công đoàn mẹ con em không phải chịu đựng cảnh ôm nhau khóc vì sợ hãi mỗi khi mưa, bão tới”.
“Mái ấm Công đoàn” cũng mang lại niềm vui vô bờ bến cho cô giáo Hồ Thị Nai, đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường mầm non Hồng Thái, huyện A Lưới. Chồng cô Nai bị tai nạn lao động liệt một tay, cuộc sống gia đình trông chờ vào đồng lương ít ỏi của Nai. Gần 5 năm nay, vợ chồng cô sống trong “nhà dột, cột xiêu”. Được LĐLĐ huyện A Lưới hỗ trợ 20 triệu đồng từ Qũy “Mái ấm Công đoàn” của huyện, cộng với sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, cô Nai đã xây được ngôi nhà kiên cố.
Sâu sát cơ sở
Một lần đi cùng cán bộ công đoàn về khởi công “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Hương, đoàn viên công đoàn Công ty giặt là Hương Xuân tại xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy. Chúng tôi phải đi bộ qua con đường ngoằn ngoèo, lắm lối rẽ nhưng cô Lý Thị Cam Tùng, cán bộ công đoàn TP Huế dẫn đoàn đi một hơi là tới đúng nhà, không hỏi một người dân nào. Khen cô giỏi nhớ đường, cô Tùng đáp: “Giỏi đâu, để khởi công một mái ấm công đoàn cô phải đi lại nhiều lần để tìm hiểu gia cảnh, hướng dẫn thủ tục, nhờ chính quyền hỗ trợ tạo điều kiện,… Bởi rứa mà thuộc”.
 Ông Phạm Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Huế chia sẻ: Đối với những nhà nằm trong vùng quy hoạch, giải tỏa thì chúng tôi đành chịu, còn đối với những nhà nằm trong phạm vi có thể, chúng tôi cố gắng tìm mọi cách tháo gỡ để xóa nhà tạm cho đoàn viên. Đoàn viên Nguyễn Thành Được, công nhân Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế, nhà nằm trong khuôn viên nhà thờ họ nên không được sửa chữa, xây mới. Nhiều năm liền vợ chồng anh phải sống trong ngôi nhà xiêu vẹo. Năm 2013, qua nhiều lần được cán bộ công đoàn về tận nơi, tìm đến từng người đứng đầu trong dòng họ anh Được để giải thích, thương lượng. Cuối cùng, dòng họ cho phép anh Được xây dựng ngôi nhà mới để ở.
 LĐLĐ thành phố Huế là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Trong 6 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm LĐLĐ thành phố bàn giao 6-7 “Mái ấm Công đoàn”.
Ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Phong trào quyên góp xây dựng “Mái ấm Công đoàn” là chủ trương hết sức có ý nghĩa, giàu tính nhân văn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định được vị thế của công đoàn trong đời sống xã hội. Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai nhiều biện pháp, nhiều hình thức như gửi văn bản trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hội nghị, các lớp tập huấn … làm nổi bật ý nghĩa của phong và vận động các tổ chức đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, đoàn viên tích cực quyên góp hỗ trợ, xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn”.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP