09/08/2017 - 14:40

Những môn nào sẽ giúp Việt Nam đoạt 65 HCV SEA Games?

Bơi lội dự kiến sẽ là một trong hai môn mang về cho VN nhiều HCV nhất tại SEA Games 29, khoảng 11 - 13 HCV.

Nguyễn Trần Duy Nhất hứa hẹn sẽ đoạt huy chương vàng ở môn muay Thái

Trong đó, chủ lực vẫn sẽ là nhà siêu vô địch SEA Games Nguyễn Thị Ánh Viên với kỳ vọng đoạt khoảng 10 - 11 HCV (SEA Games 28, cô đoạt 8 HCV, phá 8 kỷ lục SEA Games).

Điền kinh đặt mục tiêu khoảng 12 HCV. Hy vọng lớn dồn vào Nguyễn Thị Huyền, Lê Tú Chinh, Quách Công Lịch, Vũ Thị Ly, nội dung tiếp sức 4 x 400 m nữ… Một tin vui là sau khi Báo Thanh Niên lên tiếng về trường hợp VĐV nhảy xa Bùi Văn Đông đoạt HCV, phá kỷ lục quốc gia ở giải điền kinh TP.HCM mở rộng vào cuối tháng 7 với thành tích rất ấn tượng 7,89 m, tốt hơn cả thành tích HCV SEA Games 28 của VĐV Thái Lan Supanara Ayudhaya, đoàn đã lập tức bổ sung anh vào danh sách dự SEA Games 29. Ngày 7.8, Malaysia đã đồng ý tiếp nhận trường hợp đăng ký muộn này.

Đội tuyển bắn súng chỉ đặt ra chỉ tiêu khiêm tốn là giành 3 - 4 HCV, trong đó Xuân Vinh được kỳ vọng giành 1 - 2 HCV. Nhóm xạ thủ súng ngắn với 3 VĐV của TP.HCM gồm Nguyễn Xuân Chuyên, Phan Công Minh, Bùi Hồng Phong cũng có thể đoạt HCV súng ngắn bắn nhanh và súng ngắn hơi. Thể dục dụng cụ có khả năng giành 3 - 4 HCV (Phạm Phước Hưng, Đặng Nam, Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng).

Chỉ tiêu HCV của các đội tuyển khác như sau: muay: 1 HCV; taekwondo: 4 HCV; đấu kiếm: 3 HCV; bắn cung: 3 HCV; wushu: 2 HCV; bóng bàn: 2 HCV; judo: 2 HCV; xe đạp: 2 HCV; karatedo: 2 - 3 HCV; quyền anh: 1 - 2 HCV; pencak silat: 1 - 2 HCV (năm nay, Indonesia dồn toàn lực vào môn này để chuẩn bị cho Asiad 2018 do họ đăng cai nên VN khó cạnh tranh).

Ở môn bóng đá, đội nữ được hy vọng lần thứ 5 đoạt HCV SEA Games, đội U.22 của HLV Hữu Thắng được giao chỉ tiêu phải lọt vào trận chung kết và cố gắng giành chiến thắng.

Chạy đà cho ASIAD 2019 và Olympic 2020

Theo dự tính ban đầu, đoàn thể thao VN sẽ chỉ đoạt khoảng 49 - 59 HCV tại SEA Games 29 nhưng cách đây một tháng, lãnh đạo đoàn đã quyết định nâng chỉ tiêu lên thành 65. Theo lý giải ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao VN dự SEA Games 29, phải đạt từng đó mới có thể lọt vào top 3 khu vực.

Một khó khăn lớn của đoàn thể thao VN là nước chủ nhà Malaysia đã loại bỏ khá nhiều môn thế mạnh như vật, đua thuyền canoeing, rowing, nội dung đồng đội của bắn súng, đấu kiếm, nội dung tán thủ (đối kháng) của wushu, nữ của cử tạ, nội dung toàn năng của thể dục dụng cụ. Sự cắt giảm này đã gây thiệt hại cho chúng ta khoảng 20 - 23 HCV.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là ở những môn Olympic, VN được đánh giá rất cao. Ông Trần Đức Phấn nói: “Nhiều người vẫn nhận định SEA Games như cái ao làng, cũng không đúng đâu. Vì tại sân chơi khu vực này, khá nhiều môn thuộc hệ thống thi đấu Olympic tương ứng với những giải đấu châu Á, thế giới như điền kinh, bắn súng, bơi mà VN hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nước khác. Chúng tôi coi SEA Games như một cú chạy đà cho ASIAD năm 2019, tạo bước đệm vững chắc cho Olympic 2020”.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP