Kinh tế Xây dựng - Giao thông

07/12/2012 - 05:47

Những “nút thắt” cần tháo gỡ

TTH - Quản lý, giám sát các dự án (DA) sử dụng vốn xây dựng cơ bản (XDCB) trên địa bàn năm 2012 có nhiều khả quan hơn so với những năm trước. Tổng nguồn vốn giải ngân hơn 72% kế hoạch (KH). Tuy nhiên, khi nhìn thẳng vào tiến độ thực hiện, thanh, quyết toán nguồn vốn này, không khó để nhận thấy những “nút thắt” cần tháo gỡ.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản

 

Tiếp tục thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020, nguồn vốn đầu tư XDCB trên địa bàn tỉnh năm 2012 tăng so với các năm trước. KH vốn đầu tư năm nay trên 5.000 tỷ đồng; trong đó ngân sách (NS) tỉnh hơn 1.850 tỷ đồng, NS huyện trên 650 tỷ đồng, NS xã trên 160 tỷ đồng, với khoảng 520 DA do địa phương quản lý; nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) hơn 1.140 tỷ đồng với 13 DA.

 

Theo các sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT), Tài chính (TC), việc phân bổ nguồn vốn NS Nhà nước (NSNN) năm 2012 được thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, đảm bảo kịp thời gian, tạo điều kiện tốt để các chủ đầu tư (CĐT) chủ động triển khai KH thi công các công trình, DA. Ngay từ đầu năm, tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các nguồn vốn. Nhờ vậy, nhiều công trình đảm bảo tiến độ, nhất là các công trình giao thông, du lịch và chỉnh trang đô thị; công trình thuộc chương trình kiên cố hóa trường lớp học, ký túc xá sinh viên, bệnh viện tuyến huyện.

 

Theo Kho bạc Nhà nước tỉnh, tình hình quản lý đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực so với những năm về trước. Phần lớn DA triển khai thuận lợi, tiến độ thi công công trình đạt và vượt KH; giải ngân vốn, nghiệm thu và quyết toán công trình tương đối kịp thời; tình trạng DA chậm thực hiện do nguyên nhân chủ quan giảm đáng kể. Đến cuối tháng 11-2012, vốn đầu tư đã thanh toán hơn 3.700 tỷ đồng; gồm thanh toán khối lượng hoàn thành hơn 3.100 tỷ đồng và vốn tạm ứng theo chế độ chưa thu hồi khoảng 600 tỷ đồng.

vấn đề lạm phát đang tiếp tục tạo ra những biến động lớn, ảnh hưởng mạnh mẽ đến môi trường đầu tư cũng như tiến độ thi công các công trình, DA. Một loạt các diễn biến bất lợi, như tăng giá nguyên, nhiên, vật liệu; tăng lãi suất tiền vay; biến động tỷ giá... đặt ra nhiều thách thức cho công tác XDCB năm 2012. Thêm vào đó, thực hiện chủ trương cắt giảm đầu tư công, Chính phủ không cho phép kéo dài thời gian thực hiện các khoản vốn đầu tư mà sẽ thu hồi về NS Trung ương các khoản vốn chậm giải ngân để bổ sung cho các địa phương khác thực hiện giải ngân tốt, có các công trình đảm bảo hoàn thành trong năm. Nói cách khác, vốn NSNN và TPCP cho lĩnh vực XDCB năm nay sẽ được “rót” về nơi nào giải ngân tốt. Đây là áp lực đòi hỏi các địa phương trong cả nước phải cấp thiết đẩy nhanh tiến độ giải ngân để “hút” về mình nguồn vốn từ các địa phương khác.

 

Tính đến cuối tháng 11 năm nay, tổng số vốn giải ngân khoảng 3.730/5.189 tỷ đồng, đạt 72% so với KH năm 2012. Cụ thể, nguồn vốn NS Trung ương quản lý giải ngân khoảng 1.273/1.579 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn TPCP đạt 86%. Nguồn vốn NS địa phương quản lý giải ngân đạt 68%. Riêng nguồn xổ số kiến thiết khoảng 1.030 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng số KH vốn địa phương quản lý nhưng mới giải ngân 55%. Nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân đạt tỷ lệ thấp (41% so với KH).

Được biết, các sở KH&ĐT, TC tham mưu cho UBND tỉnh về thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình, DA đầu tư bằng nguồn vốn NSNN và TPCP; đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh về việc điều chuyển vốn đầu tư từ NSNN và TPCP năm 2012 trong phạm vi quản lý để tập trung vốn đẩy nhanh tiến độ các công trình, DA quan trọng, cấp bách, sắp hoàn thành và phát huy hiệu quả trong năm nay. Đối với các công trình, DA chưa giải ngân hoặc giải ngân chậm, tỉnh kiên quyết điều chuyển vốn cho các công trình, DA khác có khối lượng đang cần thanh toán. Đây là giải pháp thể hiện quyết tâm của tỉnh trong nỗ lực tiết giảm đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn NSNN; đồng thời tạo chuyển biến tích cực trong XDCB năm nay và những năm tiếp theo.

 

Qua tiếp xúc với một số CĐT được biết, so với các năm trước, thủ tục hành chính không còn là nguyên nhân làm chậm tiến độ DA; tuy nhiên, tiến độ một số công trình XDCB, kể cả công trình trọng điểm vẫn còn chậm. Nguồn vốn TPCP được bố trí còn thiếu, trong khi tổng mức đầu tư của DA đã tăng nhiều, làm tăng nguồn vốn đối ứng của NS địa phương, kéo theo mất khả năng cân đối nguồn NS tỉnh bố trí cho các DA này đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của DA.

 

Năng lực một số CĐT và nhà thầu còn nhiều hạn chế, một số CĐT thiếu kiên quyết trong xử phạt vi phạm đối với nhà thầu. Một số DA thi công quá thời gian quy định; nguyên nhân chủ yếu do vướng về đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) và NS tỉnh còn khó khăn; công tác lựa chọn nhà thầu một số gói thầu chưa chặt chẽ. Các văn bản hướng dẫn thực hiện của Nhà nước có nhiều thay đổi, ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện DA. Sự phối hợp điều hành của một số ban, ngành cấp cơ sở, đặc biệt là sự phối hợp giữa hội đồng đền bù, GPMB các địa phương với CĐT còn thiếu đồng bộ.

 

Trên cơ sở nguồn vốn đầu tư XDCB năm 2012, tỉnh tập trung ưu tiên bố trí vốn cho các DA chuyển tiếp và hoàn thành, như hạ tầng y tế, giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn; cấp nước cho nông thôn, chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ. Tiếp đến là các DA hạ tầng chỉnh trang đô thị Huế, các DA phục vụ cho việc nâng cấp lên đô thị loại IV thuộc huyện Hương Trà, thị xã Hương Thủy; một số DA chỉnh trang dọc trục QL1A thuộc hai huyện Phong Điền, Phú Lộc; các DA có tính chất kết nối các đô thị động lực và vệ tinh...

Bài và ảnh: Bạch Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP