Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

06/06/2013 - 13:46

Những phản ánh ở Vinh Hiền là không đúng

TTH -


Sau khi nhận được đơn của người dân xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) phản ánh một số vấn đề bức xúc ở địa phương, ngày 10/4, Báo Thừa Thiên Huế có công văn gửi UBND xã và huyện đề nghị kiểm tra, xem xét những nội dung mà đơn thư đã đề cập. Ngày 13/5, UBND huyện Phú Lộc có Công văn số 359/UBND-KNTC do ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND huyện ký phúc đáp theo nội dung đề nghị của Báo.

Trong đơn phản ánh, người dân nêu ý kiến vì sao các hộ dân tiếp giáp với đường Quốc lộ 49B muốn sửa chữa, xây dựng nhà cửa nhưng UBND xã lại không cho phép? Theo trả lời của UBND huyện Phú Lộc, tuyến đường này đã được giải phóng mặt bằng hành lang an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 1 là 9,7m theo Quyết định 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Người dân có nhu cầu xây dựng mới phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Năm 2013, với văn bản đồng ý cho phép xây dựng của Công ty Đường bộ 1 thuộc Sở Giao thông - Vận tải, UBND huyện đã cấp phép xây dựng cho 3 trường hợp. Các hộ này phải cam kết về việc xây dựng theo đúng thiết kế, quy mô quy định. Riêng việc xây dựng nhà thờ họ Phạm, thửa đất này thuộc thẩm quyền sử dụng của bà Lê Thị Dinh (dâu của họ Phạm). Khi giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Tư Hiền, diện tích bị thu hồi là 145m2, hiện còn lại 302,3m2. Sau đó, bà Dinh đã tặng cho nhà thờ họ Phạm 202m2 để xây dựng. Địa điểm xây dựng nhà thờ không thuộc tuyến Quốc lộ 49B nên không áp dụng theo lộ giới quốc lộ.

Về việc người dân tố cáo hành vi đánh người gây thương tích của ông Lê Văn Dũ, Trưởng Công an xã, UBND huyện Phú Lộc cho biết: sự việc xảy ra vào mồng 2 Tết Quý Tỵ tại xóm Hòa Thái, thôn Hiền Hòa 1. Một số thanh niên tự tổ chức họp xóm, liên hoan, sau đó mâu thuẫn dẫn đến xô xát, gây mất an ninh trật tự. Ông Dũ cùng các thành viên trong ca trực phối hợp với lực lượng Đồn Biên phòng Vinh Hiền đến hiện trường làm nhiệm vụ. Do một số thanh niên có lời lẽ xúc phạm nên ông Dũ đã lệnh mời về làm việc. Ông Nguyễn Ái (thanh niên vừa xuất ngũ mà trong đơn phản ánh) có hành vi cản trở, không cho lực lượng làm nhiệm vụ bắt các đối tượng quá khích nên lượng lực làm nhiệm vụ đã đưa ông Ái lên trụ sở UBND xã để làm rõ hành vi cản trở người thi hành công vụ. Qua lời khai của các nhân chứng và quá trình điều tra, xác minh, lực lượng làm nhiệm vụ không có đánh người dân như trong đơn phản ánh.
 
Liên quan đến việc cấp đất trên địa bàn, theo UBND huyện Phú Lộc, trường hợp ông Nguyễn Điềm được Nhà nước giao đất và có thu tiền sử dụng đất, tiền được nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật. Riêng việc cấp đất cho các hộ dân thủy diện, từ năm 2008 đến nay, xã Vinh Hiền đã cấp đất tái định cư cho 187 hộ vạn đò, vùng sạt lở. Các hộ này được bố trí đúng đối tượng và ăn ở ổn định từ đó đến nay, không có chuyện các hộ đò không có nhà mà không được cấp đất...
 
Vấn đề cuối cùng mà đơn phản ánh nêu “cán bộ xã toàn là cha con, họ hàng”, UBND huyện Phú Lộc khẳng định, việc bố trí chức danh, chức vụ công tác được thực hiện theo chỉ tiêu biên chế Nhà nước, phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác và khả năng đáp ứng nhiệm vụ được giao theo đúng quy định pháp luật.
 
Trên đây là nội dung phúc đáp của UBND huyện Phú Lộc đối với những nội dung mà người dân Vinh Hiền phản ánh đến Báo Thừa Thiên Huế. Quá trình điều tra, tìm hiểu, nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển đến cho bạn đọc. 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP