Giáo dục Góc HS-SV

24/11/2020 - 17:23

Những sai lầm cần tránh của sinh viên năm nhất

TTH.VN - Vậy là cuối cùng bạn đã đỗ đại học rồi đấy. Sau 12 năm với 13 môn học, học những môn mình thích và cả không thích, giờ bạn đã “được tự do” rồi đấy. Rồi giờ bạn phải làm sao? Bạn đã định hướng mình như thế nào trong 4 năm đại học tới của mình chưa?

Từ kinh nghiệm của bản thân, để 4 năm đại học của bạn trôi qua một cách có ý nghĩa, theo tôi, bạn nên tránh những việc này ngay từ năm nhất trên giảng đường đại học.

Cần tránh đánh giá thấp bản thân

Bước vào năm nhất, các bạn SV cần tránh việc tự ti với bản thân (ảnh minh họa)- H.K

1. Tự đánh giá thấp bản thân

Môi trường đại học là nơi hội tụ rất nhiều nhân tài từ khắp các trường chuyên huyện,tỉnh,thành phố rồi thủ khoa, á khoa,…những người rất giỏi và rồi bạn tự thu mình lại, nghĩ rằng mình yếu hơn người ta, mình không giỏi, thiếu kĩ năng,…

Đó là một tư tưởng sai lầm cần gạt bỏ ngay vì chính nó sẽ làm bạn đánh mất cơ hội của chính bản thân bạn. Ai cũng như ai, cũng đi từ không biết lên thành thạo, và bạn phải chủ động tham gia thì mới có thể biết mình có gì thiếu gì, cần cải thiện gì và từ đó phát triển hơn cho sau này.

2. Ôm đồm quá nhiều công việc

Ngay từ năm nhất, vì tư duy là phải mở rộng nhiều mối quan hệ hơn cho sau này và làm nhiều sẽ học được nhiều nên mình đã ôm rất nhiều việc vào người từ bài tập trên lớp, bài tập bên CLB, rồi đi làm thêm kiếm tiền. Dù không trễ nộp bài lần nào nhưng mình lại không có thời gian để nhìn lại “À sản phẩm này làm ra đã tốt chưa, nó có thể làm thêm một hướng khác tốt hơn không?” và rồi nó chỉ dừng lại ở mức là hoàn thành mà không có gì để phát triển cho những dự án tiếp theo.

Vì vậy bạn nên lựa chọn, sắp xếp công việc và thời gian thật hiệu quả. Hãy để kết quả cuối cùng nó đánh giá chất lượng làm việc của bạn chứ đừng cố gắng chạy theo một điều nào đó rồi biến mình thành một con người bận rộn.

3. Thức khuya

Vì xa nhà không ai quản, vì sự bận rộn do chạy deadline, vì sự chủ quan sức khỏe còn tốt,…mình thức đến 3-4h sáng, ngủ 2-3 tiếng rồi sáng hôm sau đi làm, đi học, mình luôn có tư duy nay ngủ ít thì mai mình ngủ bù lại thôi.

Nhưng khi mình đọc được cuốn sách “Why we Sleep” thì mình đã ngay lập tức thay đổi suy nghĩ. Giấc ngủ nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn, những năm cấp 3 từ một người nhìn qua số điện thoại một lần là có thể nhớ ngay thì bây giờ bước ra ngoài đường mình lại rất hay quên, không quên chìa khóa cũng quên điện thoại, thẻ nhà,…

Nên là các bạn, hãy điều chỉnh lại đồng hồ sinh học và ngủ sớm nhất có thể.

Nên học tiếng Anh sớm nhất có thể

Nên học tiếng Anh sớm nhất có thể (ảnh minh họa)_ HK

4. Không đọc sách sớm hơn và thu nạp thêm kiến thức

Chúng ta thường bị ám ảnh những con số 18, 19, năm nhất, năm hai rồi tự viện cho lí do mình còn trẻ, đọc vài cuốn sách thấy nó không hợp là không dành cho mình. Cứ từ từ rồi đọc, rồi học, lên Facebook hóng chuyện đã.

Nhưng không, bạn phải biết cân bằng nó, group nào là học tập, group nào là vui chơi. Đến tận mùa dịch năm nay khi rảnh quá mình đã tìm một vài cuốn sách để đọc mà trước đây mua về rồi để đó. Hiện tại sách thực sự đã thay đổi mình rất nhiều từ tâm tư, hành xử và cả tư duy nữa.

5. Không học tiếng Anh sớm hơn

Vì đến năm 4 mới ra trường mình mới cần đến bằng TOEIC để tốt nghiệp đúng hạn, nên đến gần cuối năm 2 mình mới bắt đầu học tiếng Anh, mình còn nghĩ mình đi học vậy là sớm hơn đối với mọi người rồi. Nhưng mà đến khi mình đi du lịch, gặp những đoàn khách nước ngoài hỏi đường, dù rất muốn chỉ họ nhưng mà vì vốn từ hạn hẹp nên mình cảm thấy rất khó chịu.

Và còn một lí do khác nữa là đến năm bước vào các môn chuyên ngành, không có tiếng Anh là bạn không thể nào tìm tài liệu và hiểu tài liệu viết gì, vì sách chuyên ngành toàn là tiếng Anh. Nên nếu được ngay từ năm nhất, các bạn hãy bắt đầu tìm nơi học tiếng Anh, học nó và trau dồi hơn mỗi ngày, vì tiếng Anh thực sự rất là quan trọng.

Dù trải nghiệm đại học mỗi người là khác nhau, nhưng mình vẫn muốn chia sẻ những điều luyến tiếc này với mọi người, mong là sẽ giúp ích được cho các bạn có quãng đường sinh viên có ý nghĩa hơn. Không chỉ sinh viên năm nhất mà cả năm 2 năm 3 đều có thể bắt đầu lại khi bây giờ là chưa quá muộn.         

Tư Hạ  

                                                                                                                                                                                                                           

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP