07/03/2015 - 06:30

Những tấm gương năng động

TTH - Cán bộ nữ Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học - Đại học Huế là tập thể có bề dày thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH), là những tấm gương năng động, sáng tạo và “giỏi việc nước đảm việc nhà” trong thời kỳ đổi mới.

Theo dõi mẫu nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Khoa Sinh học, Trường ĐHKH-Huế

PGS.TS.Trương Thị Bích Phượng, Trưởng bộ môn Sinh học ứng dụng, Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học Huế; Trưởng Ban nữ công Đại học Huế cho hay: “Chị em phụ nữ trong khoa ai cũng giỏi giang và đóng góp hết mình cho phong trào nữ NCKH. Các chị là những tấm gương về nghị lực vượt khó. Đó là TS.Nguyễn Thị Thu Liên, Chủ tịch Công đoàn khoa gửi con nhỏ ở nhà nhờ ông bà nội nuôi (vì chồng đi làm ở xa) để học tiến sĩ ở Đan Mạch; PGS.TS.Hoàng Thị Kim Hồng vừa bảo vệ luận án tiến sĩ và làm postdoc, vừa sinh con ở Nhật. Chồng chị Hồng đã qua nước ngoài giúp vợ học hành và chăm con. PGS.TS.Phạm Thị Ngọc Lan là nữ thủ lĩnh của khoa - Trưởng khoa và Bí thư chi bộ khoa 2 nhiệm kỳ. Thế hệ trẻ có ThS.Nguyễn Hữu Thuần Anh hiện đang học nghiên cứu sinh, là UVTV Tỉnh đoàn, Phó Bí thư Đoàn Đại học Huế. Đây là một đại diện cho thế hệ kế tục xuất sắc của khoa và còn rất nhiều tấm gương khác...”.

Khoa hiện có 14 chị, trong đó có 4 PGS, 2TS, 5Th.S và 1 nghiên cứu sinh. Các chị đã chủ trì và tham gia những đề tài lớn cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp tỉnh, cấp Đại học Huế và cấp trường. Chỉ trong năm học vừa qua, các chị đã chủ trì và tham gia 2 đề tài NAFOSTED (Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia), 1 đề tài cấp Bộ trọng điểm, 3 đề tài cấp Bộ, 4 đề tài cấp Đại học Huế. Nhiều chị đã có bài báo đăng tải trên những tạp chí chuyên ngành và hội nghị trong nước, quốc tế có uy tín.

Không chỉ giỏi nghiên cứu khoa học, nữ cán bộ Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học Huế rất tích cực trong các phong trào văn hoá văn nghệ

Thế hệ trước truyền “lửa” cho thế hệ sau

Theo PGS.TS.Trương Thị Bích Phượng, để có được thành tích đó, bên cạnh nỗ lực cá nhân, sự giúp đỡ của gia đình, điều rất quan trọng đó là truyền thống của khoa. “Các thế hệ thầy cô đi trước rất chuẩn mực, nhiệt huyết vì học trò và trong một tập thể mà ai cũng phấn đấu, mình không thể không phấn đấu”. “Những thành tích trong nghiên cứu mà thế hệ đi trước đạt được là tấm gương, là niềm tự hào và cũng là mục tiêu để thế hệ sau gìn giữ, phấn đấu và phát huy”, Th.S Nguyễn Hữu Thuần Anh nói. Đặc biệt với đặc thù ngành nghề, với những thí nghiệm không chỉ đòi hỏi tính chính xác mà cần nhất ở sự khéo léo, tỉ mẩn và nhẫn nại thì đây lại là một lợi thế của phái yếu”.

Bên cạnh đó, Khoa Sinh học luôn luôn hướng đến là xây dựng một đại gia đình lớn, nơi mà ngoài công việc còn có sự sẻ chia, đồng cảm, sự quan tâm và chăm sóc. Đó chính là nguồn sức mạnh tinh thần giúp các chị không ngừng học tập, nghiên cứu giúp ích cho xã hội.

Vượt khó, theo đuổi đam mê

Cũng như bao phụ nữ khác, các chị em ở Khoa Sinh gặp nhiều hạn chế hơn so với nam giới trong công tác NCKH. Đó là hạn chế về mặt thời gian cho nghiên cứu, do nhiều thí nghiệm kéo dài thời gian và cần triển khai liên tục. Những thiên chức của người phụ nữ như làm vợ, làm mẹ cũng ảnh hưởng đến công việc nghiên cứu...

Đại học Huế hiện có hơn 1.800 nữ cán bộ, viên chức, lao động, chiếm trên 48% lực lượng của toàn đơn vị. Trong đó, có 36 chị là PGS, 118 TS, 650 Th.S. Đến nay các chị đã và đang thực hiện nhiều đề tài NCKH các cấp, trong đó có 83/312 đề tài cấp Đại học Huế, 35/111 đề tài cấp Bộ và cấp Bộ trọng điểm, 2/12 đề tài cấp Nhà nước, 4/28 đề tài NAFOSTED, cùng nhiều đề tài cấp tỉnh và đề tài có tính chất liên ngành. Số lượng công trình, bài báo nghiên cứu của nữ cán bộ các trường đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế ngày càng tăng cả về chất lượng và số lượng .

Nói về động lực để vừa giữ “lửa” NCKH vừa thu xếp ổn thoả công việc gia đình, TS.Nguyễn Thị Thu Liên chia sẻ: “Đã là cán bộ giảng dạy đại học phải có bằng tiến sĩ. Đi học nước ngoài là môi trường tốt để trau dồi ngoại ngữ và có điều kiện để nghiên cứu sâu hơn. Ở khoa, ai cũng vượt lên khó khăn vừa làm nghiên cứu vừa hoàn thành thiên chức người mẹ, không đợi việc này xong mới làm việc khác...”

PGS.TS.Hoàng Thị Kim Hồng, một trong những cán bộ nữ NCKH xuất sắc của khoa vừa bảo vệ luận án tiến sĩ và làm postdoc ở Nhật tâm sự: “8 năm ở Nhật mình luôn cố gắng để hoàn thành tốt công việc nghiên cứu, giữ hình ảnh tốt đẹp về du học sinh Việt Nam. Thời gian đó mình cũng sinh con nên vô cùng vất vả, nhưng đó là những khó khăn rất đời thường và mọi cái sẽ qua...”.

Theo Th.S Thuần Anh, truyền thống cần cù nhẫn nại và khéo léo của người phụ nữ Việt Nam là lợi thế của các chị em trong NCKH. “Các chị khi đã đi theo con đường này thì đã được gia đình ủng hộ và hỗ trợ, đó chính là động lực, là sức mạnh để các chị theo đuổi đam mê của mình. .

Với sự đóng góp tích của của các chị, nhiều cán bộ nữ và tập thể Khoa Sinh học, Trường ĐHKH Huế đã được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, của tỉnh, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại học Huế.

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP