Bạn đọc Bạn đọc viết

26/10/2020 - 10:12

Những tấm lòng sẻ chia

TTH - Xuất phát từ tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ bà con vùng lũ, hành động nhỏ của tập thể giáo viên Trường mầm non Họa Mi, xã Thủy Phù (TX. Hương Thủy) đã tạo được hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.

Các cô giáo Trường mầm non Họa Mi tặng quà hỗ trợ cho người huyện Lệ Thủy (Quảng Bình)

Việc làm ý nghĩa

Ngày cuối tuần vừa qua (24/10), 3.000 chiếc bánh tày (một loại bánh tương tự bánh tét) cùng lương thực, nhu yếu phẩm các loại đã được tập thể giáo viên Trường mầm non Họa Mi và các nhà hảo tâm chuyển đến người dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là đợt hỗ trợ bà con vùng lũ thứ hai của các cô sau chuyến từ thiện đúng dịp 20/10 tại phường Thủy Châu (TX. Hương Thủy).

Bà Ngô Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường mầm non Họa Mi chia sẻ, ngay cả những người thực hiện cũng bất ngờ khi công tác từ thiện của trường được đón nhận và ủng hộ giúp sức từ người dân xung quanh và các mạnh thường quân.

Trong đợt mưa bão liên tục vừa qua, nhiều địa phương tại Hương Thủy ngập nặng, sự khó khăn, vất vả và thiếu thốn của người dân vùng lũ khiến các cô giáo Trường mầm non Họa Mi trăn trở suy nghĩ làm một việc gì đó phù hợp với điều kiện, góp sức giúp đỡ bà con.

Sau một hồi bàn bạc, mọi người quyết định gói bánh tày gửi đến người dân thôn Lợi Nông (phường Thủy Châu), bởi đây là vùng ngập lụt dài ngày, những chiếc bánh thơm ngon, dễ bảo quản giúp bà con vượt qua cái đói, cải thiện bữa ăn.

Tranh thủ sau giờ học, các cô lại tập trung để gói bánh với số nguyên liệu mua bằng tiền túi và một số người thân quyên góp. Khó khăn bắt đầu xuất hiện khi số lượng bánh nhiều, lại không thể dùng bếp tại trường để nấu. Vậy là các cô làm công tác “dân vận” một số hộ dân gần trường. Thật bất ngờ khi không chỉ nhận được sự hỗ trợ về phương tiện nấu bánh, nhiều gia đình còn hỗ trợ củi lửa và công trông giúp khi trời đã khuya.

Với sự đồng lòng, chung sức của mọi người, 250 phần bánh, sữa tươi và nước suối đã được các cô chuyển đến đến người dân thôn Lợi Nông.

Lan tỏa

Cuối tuần qua, tôi có dịp ghé thăm “xưởng sản xuất bánh” của các cô giáo tại nhà một người dân thôn 1B, xã Thủy Phù. Mọi người đang gấp rút hoàn thành số lượng lớn bánh tày cho chuyến từ thiện vào cuối tuần. Giờ đây, không chỉ riêng các cô mà người dân xung quanh và cả phụ huynh cũng tranh thủ chung sức. Mỗi người mỗi việc, 3.000 chiếc bánh đã nhanh chóng hoàn thành và chuẩn bị đem nấu.

Bà Huỳnh Thị Mỹ, chủ nhà kể: “Nghe các cô có dự định nấu bánh từ thiện cho người dân vùng lũ, tui cũng hồ hởi rủ chị em trong xóm chung tay và cho mượn nhà để làm. Củi lửa chẳng xá gì, chỉ cần mỗi người một tay là xong liền”.

Không chỉ nhận được sự giúp đỡ của người dân xung quanh, câu chuyện nấu bánh từ thiện của các cô giáo Trường mầm non Họa Mi tạo được hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội Facebook và lay động nhiều tấm lòng thơm thảo giúp sức. Hàng loạt lời đề nghị hỗ trợ từ các địa phương khác, thậm chí là bà con xa quê ở nước ngoài liên tục được gửi đến với số tiền hơn 80 triệu đồng, giúp các cô có thêm động lực và kinh phí thể thực hiện.

Nhiều ngày liên tục tham gia làm bánh đến khuya, cô Nguyễn Thị Thuyền, nhân viên y tế của trường hồ hởi chia sẻ, có những người ở tận xã Dương Hòa nhưng vẫn thức dậy từ sáng sớm để chặt lá, chẻ lạt chuyển về gói bánh. Nhiều cô giáo nhà ở xa nên không thể ở lại đến khuya nên bà con lối xóm cũng nhiệt tình hỗ trợ thức canh bánh giúp. Ai nấy đều chung sức vì khúc ruột miền Trung khiến việc làm càng thêm ý nghĩa, thấm đậm tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.

Hiệu trường Trường mầm non Họa Mi Ngô Thị Tuyết Lan cho biết, thời gian tới tập thể giáo viên trường sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ bà con vùng lũ với sự quan, hỗ trợ của từ các nhà hảo tâm.

“Chúng em sẵn sàng góp công khi các anh chị còn cho chúng em “của” để làm”, đó là lời chia sẻ thân tình của nhiều của giáo tại Trường mầm non Họa Mi khiến tôi không khỏi xúc động. Các cô đã hy sinh cả khoảng thời gian ngắn ngủi chăm sóc con cái, gia đình để sẻ chia với người dân vùng khó khăn lũ lụt.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP