16/12/2015 - 10:32

Những thủ tục hải quan gây phiền hà nhất hiện nay

TTH.VN - Theo phản ánh của các doanh nghiệp và liên minh hợp tác xã, hiện vẫn còn những phiền hà trong quá trình thực hiện một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Hải quan. Trong đó, vấn đề giải quyết khiến nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan là nhóm thủ tục phiền hà nhất.

Báo cáo kết quả giám sát lĩnh vực thuế và hải quan vừa được công bố cho thấy, mặc dù ngành Hải quan đã có những nổ lực cải thiện, nhưng vẫn còn một số thủ tục gây phiền hà cho doanh nghiệp cần tiếp tục được đơn giản hơn nữa.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp và Liên minh hợp tác xã tham gia cuộc khảo sát của báo cáo này, hiện vẫn còn những phiền hà trong quá trình thực hiện một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Trong đó, ba nhóm thủ tục phiền hà nhất bao gồm giải quyết khiếu nại (47%), xử lý vi phạm hành chính (41%) và thủ tục thông quan (40%).

Kết quả này cho thấy kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp về các nổ lực tiếp tục thực hiện những giải pháp điều chỉnh các quy luật, liên quan tới thủ tục giải quyết khiếu nại cho doanh nghiệp từ phía cơ quan hải quan. Đồng thời, cần tăng cường cơ chế phối hợp gắn kết với các cơ quan Bộ, ngành khác để đơn giản hơn quy trình giải quyết khiếu nại cho doanh nghiệp.

Hiện vẫn còn những phiền hà trong quá trình thực hiện một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

Theo báo cáo kết quả giám sát này, những phiền hà cụ thể vẫn là thời gian giải quyết quá dài (69% đồng ý), yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết (62%). Ngoài ra, việc cán bộ hải quan không hướng dẫn đầy đủ tận tình (45%), hay như phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức (44%) cũng góp phần gây ra không ít trở ngại cho việc thực hiện các thủ tục hành chính hải quan của doanh nghiệp.

Cuối cùng, hiện vẫn có tới 36% các đơn vị phản ánh các doanh nghiệp, hợp tác xã thành viên gặp phải những khó khăn khi biểu mẫu hay thay đổi. Cũng theo Báo cáo kết quả giám sát lĩnh vực thuế và hải quan, chi phí không chính thức vẫn là gánh nặng đối với doanh nghiệp.

Theo đó, tỷ lệ khảo sát cho thấy, vấn đề này chưa có dấu hiệu cải thiện vẫn chiếm tới một nửa số tham gia khảo sát. Tâm lý e ngại bị phân biệt đối xử nếu không chi vẫn còn rất phổ biến (64% đồng tình). Các hình thức phân biệt chủ yếu là bị kéo dài thời gian làm thủ tục (86%), yêu cầu, bổ sung giải trình các chứng từ không theo quy định của pháp luật (74%) và cuối cùng là cán bộ công chức hải quan có thái độ không văn minh lịch sự (39%).

Theo Vnmedia.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP