01/07/2014 - 11:57

Những thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè

TTH.VN - Thời tiết nóng nực khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu không khéo léo, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng góp phần khiến các triệu chứng suy nhược mùa hè càng thêm trầm trọng.

 

Ngoài việc uống đủ nước, bạn cần chú ý ăn nhiều trái cây, rau xanh để làm mát cơ thể đồng thời hạn chế sử dụng các nhóm thực phẩm gây mất nước, tăng thân nhiệt.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm bạn nên tránh xa hoặc cân nhắc thật kĩ trước khi sử dụng trong những ngày nắng nóng.

1. Thực phẩm nhiều gia vị

Bạn có thể là tín đồ của các món đồ ăn cay nhưng trong mùa hè, hãy cố gắng "kìm hãm" bớt ham thích của bản thân để có cơ thể khỏe mạnh.Trong các gia vị cay nóng có chứa một hợp chất có tên capsaicin, theo một số nghiên cứu, việc tiêu thụ capsaicin có liên quan với sự gia tăng nhiệt trong cơ thể, mặc dù chỉ là tạm thời.

2. Thực phẩm "lợi tiểu"

Nước là người bạn tốt nhất của cơ thể, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng. Vì vậy, trong những ngày nhiệt độ ngoài trời tăng cao, bạn nên duy trì lượng nước trong cơ thể ở mức càng nhiều càng tốt. Một cách hiệu quả để ngăn ngừa mất nước là tránh các thực phẩm lợi tiểu - nhóm thực phẩm làm tăng bài tiết nước trong cơ thể. 

Những thực phẩm khuyến nghị cần tránh bao gồm cà phê, soda và các thức uống chứa caffeine khác. Bên cạnh đồ uống, một số thực phẩm khác cũng tạo hiệu ứng tương tự, khiến cơ thể có cảm giác khô khát. Một vài thực phẩm trong đó bao gồm xoài, rau thì là, atiso và măng tây. Hãy hạn chế sử dụng các thực phẩm trên trong chế biến món ăn mùa hè để tránh mất nước cho cơ thể.

3. Thực phẩm giàu protein

Những món thịt nướng thơm ngon thật hoàn hảo để hoàn thiện bữa tiệc ngoài trời mùa hè nhưng lại là "kẻ xấu" gây nguy hại tới cơ thể. Vào những ngày nóng nực, tốt nhất bạn nên cắt giảm tiêu thụ protein, bởi đây là chất khó tiêu hóa. 
 

Phải mất rất nhiều enzyme và nhiều phân tử khác nhau để chuyển đổi toàn bộ chất dinh dưỡng từ một thực phẩm giàu protein vào cơ thể. Quá trình này có thể sinh nhiệt khiến cơ thể trở nên ngột ngạt, khó chịu vào ngày hè.

4. Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm nhiều dầu mỡ khiến cơ thể cần nhiều năng lượng để tiêu hóa, quá trình sinh nhiệt này cũng lấy đi sự mát mẻ cần thiết vào mùa hè. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế các  món chiên và những thực phẩm nhiều dầu mỡ khác.

H.D (Theo Depplus.vn)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP